fbpx
Homeการตั้งครรภ์อาการแพ้ท้อง รับมืออย่างไร แนะนำวิธีบรรเทาเมื่อคุณแม่แพ้ท้องหนัก

อาการแพ้ท้อง รับมืออย่างไร แนะนำวิธีบรรเทาเมื่อคุณแม่แพ้ท้องหนัก

เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่หลายท่านมักจะต้องเผชิญกับอาการแพ้ท้อง บางคนแพ้ท้องในช่วงไตรมาสแรก บางคนแพ้ท้องนานยันคลอด บางคนไม่แพ้เลยก็มี อาการที่พบได้ก็คือ วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน เหนื่อยล้า ง่วงนอนตลอดเวลา แพ้ท้องไม่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์แต่อย่างใด เพียงแต่จะส่งผลโดยตรงกับคุณแม่เท่านั้น สำหรับคุณแม่ที่มี อาการแพ้ท้อง วันนี้เรามีวิธีบรรเทาอาการง่ายๆ แต่ได้ผลดีมาฝากคุณแม่ทุกท่าน

อาการแพ้ท้อง มีกี่ระดับความรุนแรง

อาการแพ้ท้อง มีด้วยกัน 3 ระดับ ซึ่งแต่ละดับก็จะมีความรุนแรงที่แตกต่างกันออกไปดังนี้

ระดับที่ 1 แบบเบาๆ

อาการแพ้ท้องในระดับที่ 1 จะมีอาการที่ไม่รุนแรงมาก หรือเรียกว่า Morning Sickness พบได้ในคนท้องส่วนมาก คือมีอาการคลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะเล็กน้อย มาเป็นครั้งคราว โดยเฉพาะในตอนเช้าหลังจากตื่นนอน ถือเป็นอาการปกติของคนท้องทั่วไป คุณแม่ไม่ควรกังวลมากเกินไป วิธีบรรเทาอาการแพ้ท้อง คือให้จิบน้ำอุ่นๆ เป็นประจำ และเมื่อเวลาผ่านไปสักพักอาการก็จะหายไปเอง

ระดับที่ 2 ระดับปานกลาง

อาการแพ้ท้องในระดับที่ 2 นี้ คุณแม่จะมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน หรืออาจถึงขั้นรับประทานอาหารไม่ได้เลย ถึงแม้ว่าจะพักผ่อนเพียงพอแล้ว แต่อาการก็ไม่ดีขึ้นเลย และพบว่าปัสสาวะสีเข้มขึ้น หากมีอาการเหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์

ระดับที่ 3 ระดับรุนแรง

อาการแพ้ท้องระดับที่ 3 จะเป็นระดับที่หนักที่สุด แต่จะพบน้อยที่สุด โดยคุณแม่จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนหนักมากแทบจะตลอดเวลา ไม่สามารถรับประทานอาหารได้เลย จนทำให้ร่างกายขาดน้ำ บางคนอาจอาเจียนมีเลือดปนออกมา หากพบว่ามีอาการเหล่านี้อย่ารอช้า ควรรีบมาพบแพทย์ทันที่ อาการแพ้ท้องในระดับนี้ โดยทั่วไปร่างกายจะแสดงออกมาอย่างรวดเร็ว และยังกินเวลาแพ้ทองนานมากกว่าปกติทั่วไปอีกด้วย

วิธีบรรเทาอาการแพ้ท้องขณะตั้งครรภ์

แม้ว่าอาการแพ้ท้อง จะไม่เป็นอันตราย เป็นอาการของคุณณแม่ตั้งครรภ์ทั่วไปเท่านั้น แต่บางครั้งส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณแม่ได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อให้คุณแม่ได้มีเวลาพักผ่อนร่างกายอย่างเต็มที่ โดยที่ไม่มีอาการแพ้ท้องมารบกวน เราจึงได้รวบรวม วิธีบรรเทาอาการแพ้ท้อง ง่ายๆ ที่ได้ผลดีมาฝากคุณแม่ดังนี้

1.พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ คือการซ่อมแซมร่างกายได้ดีที่สุด หากอยู่ในช่วงแพ้ท้องคุณแม่ควรเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ และอาจงีบหลับในช่วงเวลากลางวัน จะช่วยลดอาการเพลีย อ่อนล้า และอาการคลื่นไส้อาเจียนได้

2.จิบเครื่องดื่มอุ่นๆ

เครื่องดื่มอุ่นๆ จะช่วยบรรเทาอาการวิงเวียน คลื่นไส้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะน้ำขิง ที่มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด อาการคลื่นไส้อาเจียนได้ อีกทั้งยังมีสรรพคุณช่วยขับลม และลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้อีกด้วย

3.เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย

คุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้อง ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย และควรทานอาหารครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยมื้อ มีของว่างที่มีประโยชน์เช่น ถั่ว ธัญพืชต่างๆ ขนมปังแผ่น ขนมปังกรอบ และโยเกิร์ต

4.ออกกำลังกายเบาๆ

หมั่นออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดินเล่นในสนามญ้ายามเช้า หรือจะเล่นโยคะสำหรับคนท้อง จะช่วยบรรเทาความเครียดของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะเมื่อเกิดอาการแพ้ท้อง แล้วอาเจียน ร่างกายในช่วงลำตัวจะมีอาการปวดเกร็งได้ การออกกำลังกายจะช่วยบรรเทาอาการเกร็งของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

5.ดื่มน้ำให้เยอะๆ

ดื่มน้ำให้มากขึ้น อีกหนึ่ง วิธีบรรเทาอาการแพ้ท้อง เพราะน้ำสามารถช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า และอาการแพ้ท้อง ได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้ร่างกายของคนท้องไม่เกิดการขาดน้ำอีกด้วย

6.ใช้กลิ่นหอมจากธรรมชาติบรรเทา

กลิ่นหอมจากธรรมชาติ สามารถช่วยบรรเทาความเครียดที่ของคุณแม่ที่มี อาการแพ้ท้อง ได้ เช่นกลิ่นเปเปอร์มิ้นท์ กลิ่นมะลิ และกลิ่นเลม่อน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของคณแม่เป็นหลักด้วยเช่นกันว่าดมกลิ่นไหนแล้วช่วยให้ผ่อนคลายได้ดีที่สุด

อาหารแก้แพ้ท้อง ที่คุณแม่ควรกิน

แพ้ท้องกินอะไรดี เป็นคำถามยอดฮิต ของคุณแม่แพ้ท้อง เพราะคุณแม่แพ้ท้องมักจะเบื่ออาหาร ทานอะไรไม่ค่อยได้ หากฝืนทานเข้าไปก็จะอาเจียนออกมาหมด หากไม่รู้จะทานอะไร แนะนำให้คุณแม่ลองทานอาหารดังต่อไปนี้ รับรองจะช่วยให้คุณแม่เจริญอาหารขึ้นแน่นอน

  • มะม่วงน้ำปลาหวาน พระเอกกับนางเอกที่ดูเหมาะสมและเข้ากันที่สุด มีให้ทานทุกฤดูกาล หาซื้อได้ง่าย โดยเฉพาะน้ำปลาหวาน มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ ไม่ต้องปรุงเองให้เสียเวลาแล้ว
  • มะยม บ้านไหนปลูกต้นมะยม หากมีคนท้องที่กำลังแพ้ท้องอยู่ มะยมก็แทบจะออกลูกกันไม่ทันทีเดียว ให้คุณสามีเก็บมาล้างให้สะอาดจิ้มกับเกลือธรรมดา หรือตำน้ำจิ้มน้ำตาลปี๊บแซ่บ ๆ ก็รับประกันความอร่อย ช่วยบรรเทา อาการแพ้ท้อง ทำให้เจริญอาหารขึ้นอย่างแน่นอน
  • มะขามเปียก จิ้มเกลือนิดหน่อย แหมบังเอิญมาแพ้ท้องตอนกลางคืน ผลไม้ก็ไม่มีติดตู้เย็นเลย จะออกไปหาซื้อก็ลำบาก เข้าครัวไปค้น ๆ สักพัก เจอมะขามเปียก ดีใจเหมือนได้ตำแหน่งนางงาม แกะออกมาสักครึ่งปั้น พร้อมเกลือป่นนิดหน่อย น้ำลายสอกันทีเดียวเลยล่ะ
  • กระท้อนเฉาะ อาจหารับประทานยากนิดหนึ่ง หากแพ้ท้องนอกฤดูกาลก็คงจะอดรับประทาน แต่ใครโชคดี แพ้ท้องฤดูกระท้อนออก คงจะแซ่บกันไม่น้อยทีเดียว

อาการแพ้ท้อง สามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ทุกคน แต่จะมีอาการแพ้มาก แพ้น้อยแตกต่างกันไป คุณแม่คนไหนที่ไม่มีอาการแพ้ท้องเลยถือว่าโชคดีมากๆ สำหรับคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้อง สามารถบรรเทาอาการได้ตามคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากในบทความข้างต้นนี้ได้เลย แต่หากมีอาการแพ้ที่รุนแรงมากจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อย่านิ่งนอนใจควรรีบไปพบแพทย์จะดีที่สุด อย่าซื้อยามารักษาเองโดยเด็ดขาด

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular