fbpx
Homeการตั้งครรภ์ตั้งครรภ์อายุมาก ควรดูแลครรภ์อย่างไร แม่ท้องอายุ 35+ ต้องรู้

ตั้งครรภ์อายุมาก ควรดูแลครรภ์อย่างไร แม่ท้องอายุ 35+ ต้องรู้

หลายคนแต่งงานมาหลายปีแต่ไม่ยอมมีลูก เพราะอาจจะยังไม่พร้อมในเรื่องของการเลี้ยงดู ทำให้คุณแม่เลือกที่จะตั้งครรภ์เมื่อพร้อมซึ่งตอนนั้นก็คงมีอายุมากขึ้น และมีคนจำนวนไม่น้อยที่ ตั้งครรภ์อายุมาก ซึ่งก็จะเป็นการ ตั้งครรภ์ 35+ เรียกว่าเป็นวัยกลางคนเลยก็ว่าได้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการตั้งครรภ์ในวัยตั้งครรภ์อายุมาก นั้นมีความเสี่ยงอะไรบ้าง และควรดูแลตัวเองอย่างไรให้แข็งแรง วันนี้เราเลยมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝาก เพื่อจะได้เป็นแนวทางการตัดสินใจหากคุณกำลังมีการวางแผนครอบครัวอยู่

ตั้งครรภ์อายุมาก เสี่ยงเรื่องอะไรบ้าง

เพราะการตั้งครรภ์และคลอดลูกที่ปกติแข็งแรงเป็นสิ่งที่แม่ทุกคนต้องการ แต่อย่างที่เราทราบกันดีว่าการตั้งครรภ์นั้นมีความเสี่ยงมากมาย โดยเฉพาะการ ตั้งครรภ์ 35+ เนื่องจากเป็นวัยที่เริ่มมีอายุมากขึ้น และความแข็งแรงของร่างกายก็ลดลง สำหรับความเสี่ยงที่ต้องระวังในการตั้งครรภ์อายุมาก มีดังต่อไปนี้

1.ครรภ์เป็นพิษ

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ตอนอายุมากหรือในช่วงวัย 35+ โอกาสที่จะเสี่ยงต่อการเป็นความดันโลหิตสูงมาก ร่วมกับการเกิดภาวะโปรตีนสูงในปัสสาวะ ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาหรือไม่ได้มีการตรวจอย่างละเอียด อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะอันตรายของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้ ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงที่ต้องระวังเป็นอย่างมาก เพราะเป็นภาวะเสี่ยงที่อันตราย

2.ดาวน์ซินโดรม

การตั้งครรภ์อายุมาก ทำให้เสี่ยงเกิดดาวน์ซินโดรม ซึ่งเกิดจากโครโมโซมคู่ที่ 21 เกินมา 1 ตัว ตัวอ่อนจึงเกิดความบกพร่องทางสติปัญญา และจะมีรูปร่างหน้าตาที่ผิดปกติ เช่น ตัวเตี้ย ศีรษะเล็ก ตาเฉียงขึ้น ดั้งจมูกแบน ใบหูเล็ก และต่ำ เป็นต้น โดยคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ตอนมีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป จึงมีโอกาสที่ลูกจะเป็นดาวน์ซินโดรมค่อนข้างมาก และหากยิ่งตั้งครรภ์ตอนอายุมากขึ้นจะยิ่งมีความเสี่ยงสูงมากขึ้นด้วย

3.ธาลัสซีเมีย

สำหรับภาวะป่วยธาลัสซีเมีย เป็นโรคติดต่อทางพันธุกรรมที่เกิดจากเม็ดเลือดผิดปกติ ทำให้เม็ดเลือดแดงอายุสั้น เปราะ แตก และถูกทำลายง่าย ส่งผลให้ลูกมีอาการตัวซีด ตัวเหลือง ตาเหลือง และอาจเกิดการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ ซึ่งเป็นภาวะเสี่ยงในการตั้งครรภ์เมื่อมีอายุมากขึ้น หากคุณแม่ท่านไหนที่ตั้วครรภ์ในช่วงวัยที่อายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป จะต้องทำการตรวจเลือดเพื่อตรวจหาความเสี่ยง และหากพบว่ามีความเสี่ยงแพทย์จะทำการประเมินว่าจะสามารถตั้งครรภ์ต่อได้หรือไม่ เพราะหากเป็นขั้นรุนแรงทารกอาจเสียชีวิตได้

4.โรคเบาหวาน

ในระหว่างการตั้งครรภ์โอกาสที่คุณแม่จะเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานมีสูงมาก โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีกรรมพันธ์เป็นเบาหวานเพราะในช่วงตั้งท้อง ร่างกายจะนำอินซูลินไปใช้ได้ไม่เต็มที่จึงอาจทำให้ระบบควบคุมน้ำตาลในเลือดผิดปกติจนเกิดโรคเบาหวานตามมา ซึ่งหากพบว่าคุณแม่ตั้วครรภ์เป็นโรคเบาหวานจำเป็นอย่างมากที่จะต้องควบคุมน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ปกติเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ

5.ท้องนอกมดลูก

หากมีการตั้งครรภ์ในช่วงวัยที่มีอายุเยอะโอกาสที่การตั้งครรภ์จะเป็นการตั้งครรภ์ผิดปกติมีสูงไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งการท้องนอกมดลูกเกิดจากการที่ตัวอ่อนฝังตัวนอกโพรงมดลูก ตัวอ่อนจึงไม่สามารถเจริญเติบโตได้ ซึ่งอาจมีผลเสียต่อท่อนำไข่และอาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากคุณแม่คนไหนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป ต้องการตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อจะได้วางการแผนการตั้งครรภ์อย่างเหมาะสม

ตั้งครรภ์อายุมาก ควรดูแลตัวเองอย่างไรดี

ตั้งครรภ์อายุมากสิ่งสำคัญก็คือ การดูแลตัวเองให้มีสุขภาพแข็งแรงอยู่ตลอดเวลา ทั้งสภาพจิตใจและสภาพร่างกาย เพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อทารกในครรภ์และมีผลต่อการคลอดอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณเลือกที่จะตั้งครรภ์อายุมาก จึงควรดูแลตนเองให้ดี โดยการดูแลตัวเองให้แข็งแรงสมบูรณ์ตลอดเวลาสามารถทำได้ดังนี้

  • ตั้งครรภ์อายุมาก ควรได้รับการตรวจคัดกรองภาวะคลอดก่อนกำหนด ยิ่งคุณแม่ตั้งครรภ์อายุมากขึ้นยิ่งพบว่าอัตราการคลอดก่อนกำหนดเพิ่มขึ้น เนื่องจากปัญหารกเกาะต่ำ หรือรกลอกก่อนคลอด รวมถึงทารกอาจมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าทารกที่คลอดในคุณแม่ที่อายุน้อย คุณแม่จึงควรดูแลตัวเองด้วยการตรวจคัดกรองภาวะคลอดก่อนกำหนด ซึ่งช่วยลดอัตราการคลอดก่อนกำหนดได้ถึง 50%
  • ตรวจภาวะครรภ์เป็นพิษ โดยการตรวจปัสสาวะคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อดูโปรตีนในปัสสาวะ ซึ่งบ่งบอกถึงภาวะครรภ์เป็นพิษได้ หากไม่มีการตรวจพบหรือได้รับการรักษาที่ไม่ดีพอ อาจส่งผลให้คุณแม่หรือทารกเสียชีวิตได้
  • การตรวจภาวะแทรกซ้อนด้วยอัลตร้าซาวด์ จำเป็นอย่างมากในการตั้งครรภ์อายุมาก เป็นการตรวจขั้นพื้นฐานเมื่ออายุครรภ์ 5 เดือน โดยใช้คลื่นเสียงความถี่สูง ดูโครงสร้างร่างกายทารกในครรภ์ หากเกิดภาวะผิดปกติจะได้เตรียมทีมแพทย์เพื่อทำการรักษาทันทีหลังคลอดนั่นเอง

การตั้งครรภ์นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญและเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก ๆ เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังวางแผนครอบครัวและต้องการมีลูก ควรศึกษาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ให้ดี โดยเฉพาะเรื่องของอายุ หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการตั้งวครรภ์ในช่วงที่มีอายุมาก เพราะเป็นช่วงวัยที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ มากมาย ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อคุณแม่เอง และทารกในครรภ์ได้

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular