fbpx
Homeการตั้งครรภ์การคลอดและหลังคลอดอาการหลังผ่าคลอด ที่คุณแม่ต้องเจอ และอาการแบบไหนที่ไม่ปกติ   

อาการหลังผ่าคลอด ที่คุณแม่ต้องเจอ และอาการแบบไหนที่ไม่ปกติ   

คุณแม่ทั้งหลายที่เตรียมตัวสำหรับการคลอดลูก การที่คุณจะได้เห็นหน้าเจ้าตัวน้อย ถือว่าเป็นอะไรที่ตื่นเต้นที่สุดสำหรับคนเป็นแม่เลยก็ว่าได้ และเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่สำหรับผู้หญิงคนหนึ่งที่จะให้กำเนิดบุตรขึ้นมา เพราะการคลอดลูกถือว่าเป็นความเจ็บปวดอันดับ 2 จากความเจ็บปวดที่รุนแรงที่สุดเลยอย่างไฟไหม้เลยก็ว่าได้ แต่หลังจากการคลอดแล้ว เชื่อเลยว่าคุณแม่หลายคนก็จะต้องได้เจอกับ อาการหลังผ่าคลอด ที่อาจจะทำให้คุณเจ็บปวดไปหลายสัปดาห์เลยก็ได้ ไหนจะด้วยแผลจากการผ่าคลอด ไปจนถึง  ภาวะหลังคลอด อีกมากมาย แต่จะเป็นแบบไหนนั้น เรามาสังเกตอาการต่าง ๆ หลังจากนั้นกันดีกว่า ว่าจะมีอาการแบบไหนที่เราสามารถสังเกตได้บ้าง

อาการหลังผ่าคลอด แบบไหน ที่คุณแม่ต้องเจอ

การผ่าคลอด แตกต่างจากการคลอดแบบธรรมชาติอย่างแน่นอน แม้ว่าการคลอดแบบธรรมชาติจะให้ความเจ็บปวดขณะคลอดได้มากกว่า แต่เมื่อหลังจากการคลอดแล้ว แผลจากการคลอดกลับหายและฟื้นฟูได้ไวกว่าการผ่าคลอดนั้นเอง แต่ก็ไม่ใช่ว่าการผ่าคลอดจะเป็นวิธีที่ไม่ดีเสมอไป เพราะเป็นวิธีที่ใช้กับคุณแม่ที่เมื่อถึงจังหวะคลอดแต่ไม่สามารถคลอดลูกเองได้ หรือคุณแม่ที่อายุมาก คุณแม่ที่มีโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ เป็นต้น การผ่าคลอดก็มีประโยชน์และข้อดีเช่นเดียวกัน แต่คุณแม่ทั้งหลายจะต้องเจอกับอาการหลังผ่าคลอดที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่จะเป็นอะไรนั้น เรามาติดตามไปพร้อมกันได้เลย

1.อาการปวดหน่วงท้อง แบบปวดบีบ

เนื่องจากสูตินรีแพทย์จะทำการฉีดยากระตุ้นการบีบตัวของมดลูก เพื่อป้องกันการตกเลือดหลังคลอด ทำให้คุณแม่จะมีอาการปวดบริเวณท้องน้อยไปถึงหัวหน่าว แบบปวดหน่วง ๆ บีบ ๆ เป็นอาการที่จะเกิดขึ้นได้สักพักก็จะบรรเทาลง หลังจากนั้น แล้วก็จะมีการกระตุ้นฮอร์โมนผลิตน้ำนมในบางช่วงอีกด้วย ถือเป็นอาการหลังผ่าคลอดที่เจ็บปวดไม่น้อยเลย

2.ความเปลี่ยนแปลงทางด้านสรีระ

ในช่วง 1-2วันแรก ร่างกายของคุณแม่หลังผ่าคลอดจะเปลี่ยนไป หลายประการเลย คุณแม่บางท่านก็จะมีอาการท้องอืด แน่นท้อง เนื่องจากลำไส้ยังไม่กลับมาทำงานในสภาวะปกติ กระดูดเชิงกรานก็จะขยายใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับการคลอดบุตร คุณแม่บางท่านถึงกับมีอาการเจ็บที่หัวหน่าวเลยด้วยซ้ำ

3.ความเจ็บปวดจากแผลผ่าตัด

แน่นอนว่า อาการหลังผ่าคลอด ยังไม่หมดเท่านี้ แม้ว่าการผ่าคลอดจะเร็วและทำให้คุณแม่ไม่ต้องเจอกับความเจ็บปวดขณะคลอด แต่ที่มากไปกว่านั้นก็คือ อาการเจ็บเสียวที่แผลผ่าคลอด ที่เชื่อเลยว่าก็อาจทำให้เจ็บจนทำอะไรไม่ได้เลย แม้ว่าแผลผ่าตัดอาจจะเล็กก็ตาม

อาการหลังผ่าคลอด แบบไหน ถือว่าเป็นอาการที่ไม่ปกติ

อาการหลังผ่าคลอด ที่เราได้บอกไปข้างต้นแต่หากคุณแม่จะต้องเจอกับ ภาวะหลังคลอด ที่ไม่ปกติ จะต้องทำอย่างไรบ้าง แต่ก็อย่าเพิ่งตกใจไป ให้ดูอาการที่เกิดขึ้นให้ดี แล้วรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด แล้วอาการที่ว่านี้ คืออะไรบ้าง มาสังเกตไปพร้อม ๆ กันได้เลย

1. แผลผ่าคลอดที่อักเสบ

หากคุณแม่ทั้งหลายที่อยู่ในช่วงกำลังฟื้นฟูร่างกาย แต่จะต้องมาเจอกับอาการหลังผ่าคลอด ที่ผิดปกติ บอกได้เลยว่าไม่ใช่เรื่องเล็กแน่นอน ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นดังกล่าวก็คือ แผลผ่าที่เกิดการอักเสบ บวม อาจจะม่จากการยกของหนักก็ได้ หรือการเคลื่อนไหวตัวเร็วจนเกินไป เป็นอาการที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อรักษาและหาสาเหตุของอาการที่เกิดขึ้น

2.อาการไข้ มีเลือดออกที่แผลผ่าคลอด

อาการหลังผ่าคลอดที่อาจเกิดความผิดปดติได้ หากมีเลือดออกจากแผล หรือคุณแม่มีอาการไข้ บอกได้เลยว่าคือ ภาวะหลังคลอด ที่ไม่ปกติ ควรไปพบแพทย์ทันที

คำแนะนำการดูแลตัวเองหลังผ่าคลอด

การดูแลตัวเองหลังผ่าคลอดถือว่าสำคัญมาก ๆ เลย เพราะนอกจากจะเป็นการฟื้นฟูร่างกายแล้ว ยังทำให้คุณแม่แผลหายเร็วอีกด้วย มีวิธีไหนบ้าง มาดูกัน

  • ระวังแผลฉีกหรืออักเสบ คุณแม่ควรขยับตัวให้น้อยที่สุด หรืออาจจะขยับแบบเบา ๆ ก็ได้ เพื่อไม่ให้แผลกระทบกระเทือน ไม่ให้แผลฉีกและแผลหายเร็ว
  • อย่าให้แผลผ่าคลอดโดนน้ำเป็นเวลา 7 วัน อันนี้สำคัญมาก ๆ เลย เพราะแผลจะอักเสบและหายช้า
  • ดื่มน้ำเยอะ ๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะคุณแม่หลังคลอดจะถูกลูกดึงสารอาหารไปหมด ดังนั้นจึงควรรับประทานอาหารเพื่อทดแทนสารอาหารที่เสียไป
  • พักผ่อนให้เพียงพอ อย่ายกของหนัก คุณแม่หลังคลอดไม่ควรยกขหนักใด ๆ เลย ทั้งสิ้น พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อฟื้นฟูร่างกาย

คุณแม่ทั้งหลายที่เตรียมตัวที่จะผ่าคลอด คุณแม่อาจมีความกังวลใจในเรื่องของก่อนคลอด ระหว่างคลอด หรือหลังจากคลอดลูกก็ตาม แต่เราอยากจะบอกคุณแม่ทั้งหลายว่า อาการที่เกิดขึ้นนั้น หากเรามีวิธีการดูแลที่ดี ทำความเข้าใจกับอาการที่จะเกิดขึ้น รับมือให้ได้ เชื่อเลยว่าอาการเหล่านี้จะดีขึ้นในไม่ช้า คุณแม่ทั้งหลายไม่ต้องกังวลใจกันเลย ทุกอย่างเป็นแค่อาการหลังคลอดที่ใช้เวลารักษาไม่นาน เดี๋ยวก็กลายเป็นปกติแน่นอน

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular