fbpx
Homeการเลี้ยงลูกเด็กเล็ก แต่สารอาหารต้องไม่เล็ก เลือกอาหารเสริมเด็กตามวัย เพื่อการเติบโตที่ดีที่สุดของลูกน้อย

เด็กเล็ก แต่สารอาหารต้องไม่เล็ก เลือกอาหารเสริมเด็กตามวัย เพื่อการเติบโตที่ดีที่สุดของลูกน้อย

ลูกรักวัยกำลังเติบโต สารอาหารที่ครบถ้วนเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่อย่างเราๆ ต้องจัดสรรโภชนาการที่ดีที่สุด เพื่อให้เขาได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยมากขึ้น เพราะหากได้รับสารอาหารน้อยเกินไปก็จะทำให้พัฒนาการของเขาต้องสะดุดลงได้ และอาจมีปัญหาในเรื่องของสุขภาพอีกด้วย โดยมีสารอาหารอะไรบ้างที่สำคัญ และควรทำอย่างไรดีหากคุณแม่ไม่ค่อยมีเวลาเตรียมอาหารตามวัยมากนัก วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากคุณแม่กันแล้ว

คุณแม่รู้ไหม! สารอาหาร 5 หมู่มีอะไรบ้าง ที่เด็กควรได้รับอย่างครบครัน

อาหาร 5 หมู่ สำหรับเด็ก ที่ควรได้รับ มีดังนี้

  1. โปรตีน เป็นหมู่สารอาหารที่มีความสำคัญมากต่อการเจริญเติบโตของเด็ก เนื่องจากโปรตีนเป็นองค์ประกอบหลักในการสร้างและซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงการสร้างเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ โดยอาหารแหล่งโปรตีนที่ดี เช่น เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ไข่ ถั่ว นม และผลิตภัณฑ์จากนม
  2. คาร์โบไฮเดรต เป็นแหล่งพลังงานหลักของร่างกายเมื่อร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตจะถูกย่อยเพื่อนำไปใช้ในการเผาผลาญให้พลังงาน โดยอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว แป้ง ขนมปัง ธัญพืชต่างๆ
  3. ไขมัน เป็นแหล่งสะสมพลังงานที่สำคัญของร่างกาย และยังมีหน้าที่ช่วยนำพาวิตามินบางชนิดที่ละลายได้ในไขมัน เข้าสู่ร่างกายอีกด้วย อาหารที่มีไขมัน เช่น น้ำมันพืช เนย นมและผลิตภัณฑ์นม ถั่ว เนื้อสัตว์ ไข่
  4. วิตามิน เป็นสารอาหารจำเป็นที่ร่างกายต้องการในปริมาณน้อยและเหมาะสม แต่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำหน้าที่ของร่างกาย เช่น วิตามินเอ บำรุงสายตา วิตามินบี1 ช่วยการเจริญเติบโตรวมถึงการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ วิตามินซี เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เป็นต้น สามารถพบได้จากผักและผลไม้หลากสี เนื้อสัตว์ ธัญพืชบางชนิด
  5. แร่ธาตุ มีบทบาทสำคัญในการทำงานของระบบต่างๆ เช่น แคลเซียมและฟอสฟอรัสมีส่วนช่วยในการสร้างกระดูกและฟัน เหล็กสร้างเม็ดเลือดแดง และสังกะสีช่วยการเจริญเติบโต เป็นต้น โดยแหล่งของแร่ธาตุที่พบบ่อย ได้แก่ นม ผลิตภัณฑ์นม เนื้อสัตว์ ธัญพืช ผักบางชนิด ฯลฯ

สารอาหารทั้ง 5 หมู่ล้วนมีความจำเป็นสำหรับเด็กที่อยู่ในช่วงการเจริญเติบโต การได้รับสารอาหารครบถ้วนในปริมาณที่เพียงพอจะส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการด้านต่างๆ เป็นไปอย่างสมวัย ทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ และสังคม คุณแม่จึงควรคำนึงถึงการจัดสัดส่วนอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ในทุกมื้อ

ผลเสียจากการที่ลูกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

สารอาหาร 5 หมู่

การขาดสารอาหารหรือได้รับไม่เพียงพอในแต่ละหมู่ อาจส่งผลเสียต่อร่างกายของเด็ก ดังนี้

  1. หากขาดโปรตีนอาจส่งผลเสียต่ออวัยวะในร่างกายได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ ผิวหนัง เส้นผม กระดูก และเลือด รวมถึงการสร้างเอนไซม์และสารต่างๆ ทำให้เด็กอาจเจริญเติบโตช้า ร่างกายอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ
  2. ขาดคาร์โบไฮเดรตจะทำให้ร่างกายขาดพลังงาน เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย อาจส่งผลต่อการเรียนรู้ได้
  3. ขาดไขมันอาจส่งผลให้วิตามินที่ละลายในไขมันดูดซึมได้น้อย เช่น วิตามินเอ ดี อี เค และขาดกรดไขมันจำเป็น ส่งผลให้การเจริญเติบโตและพัฒนาการผิดปกติ
  4. การขาดวิตามินแต่ละชนิดจะส่งผลเฉพาะด้าน เช่น ขาดวิตามินเอ อาจทำให้ระบบการมองเห็นเสื่อม มีโรคผิวหนังบางชนิด ขาดวิตามินบี1 อาจทำให้อ่อนแรง มีอาการชาต่างๆ ขาดวิตามินซี ทำให้หลอดเลือดไม่แข็งแรง ทำให้เกิดโรคลักปิดลักเปิด และมีเลือดออกตามไรฟัน เลือดออกง่าย เจ็บป่วยได้ง่าย เป็นต้น
  5. การขาดแร่ธาตุ เช่น ขาดแคลเซียม ทำให้กระดูกพรุน ขาดธาตุเหล็ก อาจทำให้เกิดโรคโลหิตจาง ร่างกายอ่อนเพลีย เฉื่อยชา ขาดสังกะสี ส่งผลต่อการเจริญเติบโต และระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

ดังนั้น การขาดสารอาหารหรือได้รับไม่เพียงพอ ย่อมส่งผลกระทบต่อร่างกายและสุขภาพของเด็กอย่างมาก อาจทำให้เด็กเจริญเติบโตไม่สมวัย มีพัฒนาการล่าช้า และเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยจากโรคภัยต่างๆ ได้นั่นเอง

ทำอย่างไรหากคุณแม่ไม่ค่อยมีเวลา แนะนำตัวช่วยดีๆ ที่คุณแม่ไม่ควรพลาด

เทคนิคเลือกอาหารเสริมสำหรับเด็ก

หากคุณแม่ไม่ค่อยมีเวลา เช่น ต้องทำงานนอกบ้าน หรือในวันที่เร่งรีบ ไม่สะดวกทำให้ไม่สามารถทำอาหารให้ลูกทานทุกมื้อได้ คุณแม่สามารถเลือกซื้ออาหารเสริมสำหรับเด็กตามวัยที่มีขายทั่วไปตามซูเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านค้าชั้นนำทั่วไป เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยคุณแม่เตรียมอาหารให้ลูกน้อยได้ แต่ทั้งนี้คุณแม่จะต้องใส่ใจเลือกอาหารเสริมสำหรับเด็กที่มีสารอาหารครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ และได้มาตรฐาน ผ่านการรับรอง อย. และระบุว่าเป็นอาหารเสริมสำหรับเด็กที่เหมาะสำหรับแต่ละช่วงวัย เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างครบครัน และมีเนื้อสัมผัสที่เหมาะสมสำหรับช่วงอายุนั้นๆ ของเขานั่นเอง เด็กวัยกำลังเติบโต ต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ คุณแม่ควรจัดโภชนาการที่เหมาะสมให้กับเขาในทุกมื้อ ซึ่งนอกจากการเตรียมอาหารด้วยตัวเองแล้ว การเลือกอาหารเสริมเด็ก ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในวันที่เร่งรีบหรือไม่มีเวลา ทำให้คุณแม่เตรียมอาหารให้กับลูกรักได้ง่ายขึ้นเยอะ หมดกังวลไปได้เลย

คุณพ่อคุณแม่สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโภชนาการในแต่ละช่วงวัยของลูกน้อย รวมถึงเคล็ดลับเกี่ยวกับอาหารเสริมตามวัยของลูกน้อยได้ใน https://www.nestlemomandme.in.th/baby-food-tip-tricks หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของ NestleMomAndMeได้ ที่โทร 1162 ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเลยค่ะ

 

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular