สารอัลฟ่า-แลคตัลบูมิน เป็นสารอาหารประเภทโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่มีความสำคัญต่อการสร้างสารสื่อประสาทในสมองของเด็ก ช่วยในการพัฒนาสมอง ทำให้ลูกเจริญเติบโตได้ดี และที่สำคัญช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้ด้วยค่ะ.
สารอัลฟ่า-แลคตัลบูมิน มีอยู่ในน้ำนมแม่ปริมาณมาก และพบได้น้อยในนมผสมค่ะ ซึ่งเป็นสารคนละตัวกับที่พบในนมวัวนะคะ สารในนมวัวตัวนั้นจะมีชื่อว่า เบต้า-แลคตัลบูมิน ชื่อคล้ายๆกัน แต่ผลตรงกันข้าม เพราะสารนี้หากรับประทานเข้าไปมาก ๆ จะทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ง่ายค่ะ
เด็กในวัยแรกเกิดถึง 3 ปี มีความต้องการสารตั้งต้นในการช่วยสร้างสารสื่อประสาทมากกว่าผู้ใหญ่ถึง 6 เท่า ร่างกายของเด็กไม่สามารถผลิตสารตั้งต้นในการสร้างสารสื่อประสาทขึ้นเองได้อย่างเพียงพอ การได้รับสารอัลฟ่า-แลคตัลบูมินไม่เพียงพอ จะส่งผลให้สมองทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ร่างกายเจริญเติบโตช้า และมีพัฒนาการไม่สมวัย
ดังนั้นการที่จะให้ลูกได้รับสารอัลฟ่า-แลคตาบูมิน อย่างเพียงพอนั้น ทางเดียวที่ดีที่สุด คือการให้ลูกได้ดื่มนมแม่ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะสารอัลฟ่า-แลคตัลบูมินในน้ำนมแม่นั้นมีมากกว่า 40% แม้ว่าในปัจจุบัน จะมีบริษัทผู้ผลิตนมผสม โฆษณาชวนเชื่อว่ามีการเติมสารนี้ลงไปในนมผสมนั้นด้วยก็ตาม แต่ก็มีปริมาณน้อยมากเมื่อเทียบกับปริมาณที่พบในนมแม่ และที่สำคัญยังเป็นสารอัลฟ่า-แลคตาบูมินคนละตัวกับในนมแม่อีกด้วยค่ะ
เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ