fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยการเลือกรองเท้าให้ลูกวัยหัดเดิน

การเลือกรองเท้าให้ลูกวัยหัดเดิน

เมื่อลูกน้อยเข้าสู่วัยเตาะแตะ คือวัยเริ่มหัดเดินจนไปถึงหัดวิ่ง เพื่อเรียนรู้และออกสำรวจโลกกว้างที่มากกว่าในบ้าน รองเท้าจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่ก็เริ่มที่จะหารองเท้าไว้ให้ลูกน้อยได้สวมใส่ แต่จะเลือกรองเท้าแบบไหนดีล่ะ?

การเลือกรองเท้าให้ลูก วัยเริ่มหัดเดิน

1.พื้นรองเท้ายืดหยุ่นสูง

จะช่วยให้เท้าน้อยๆ เคลื่อนไหวได้อย่างเป็นอิสระ ส่งผลให้กล้ามเนื้อมัดใหญ่แข็งแรง วิธีทดสอบความยืดหยุ่นของพื้นรองเท้าคือจับหัวและส้นรองเท้างอเข้าหากัน ถ้างอเข้าหากันได้มากก็แสดงว่ามีความยืดหยุ่นดี เหมาะสำหรับลูกน้อย

2.ทำจากวัสดุคุณภาพดี

ควรเลือกรองเท้าที่ทำจากหนังแท้หรือผ้าใบ เพราะจะช่วยระบายความอับชื้นได้ดี แต่ต้องมีน้ำหนักเบา เพื่อจะได้เคลื่อนไหวคล่องตัว ลูกวัยเตาะแตะมักจะเดินหรือวิ่งอย่างรวดเร็วด้วยความอยากรู้อยากเห็น แต่หารู้ไม่ว่าตัวเองยังทรงตัวไม่ดี ถ้าสวมรองเท้าหนักไป เขาจะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย แล้วจะพาลทำให้ไม่อยากใส่รองเท้าอีก

3.นุ่มสบายเท้า

รู้ได้โดยการใช้นิ้วมือกด และสำรวจด้านในรองเท้าว่าการตัดเย็บเป็นอย่างไร มีรอยตะเข็บหรือขอบแข็งๆ หรือเปล่า รอยตะเข็บหรือขอบแข็งแม้เล็กๆ ก็เสียดสีผิวบางๆ ของเด็กให้เจ็บหรือเป็นแผลได้ มีข้อสังเกตว่า รองเท้าสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ ไม่ควรมีแผ่นรองด้านในที่มีลักษณะโค้งเพื่อรับกับเท้าเหมือนของผู้ใหญ่ เพราะกระดูกและเส้นเอ็นของเท้าเด็กยังต้องเจริญเติบโตและพัฒนาตามธรรมชาติให้สมบูรณ์เสียก่อน

4.ขนาดพอดี

จะรู้ได้ก็ควรพาเจ้าตัวน้อยไปลองด้วยจะดีที่สุด เมื่อลูกสวมรองเท้าแล้วคุณต้องช่วยดูด้วย โดยกดที่หัวรองเท้าว่ายังมีพื้นที่เหลือหรือเปล่า ถ้าไม่มีแสดงว่าคับเกินไป หรือถ้ามีพื้นที่ว่างมากกว่า 1 เซนติเมตรก็จะหลวมเกินไป เดินไม่สะดวก รองเท้าจะหลุดได้ง่าย

5.ราคาแพงไม่ใช่คำตอบสุดท้าย

ท่องไว้ให้ขึ้นใจเลยค่ะ ของราคาแพงไม่ใช่ว่าจะดีกับลูกเราเสมอไป ยิ่งถ้าไม่ได้พาเจ้าตัวเล็กไปลองใส่เองด้วย โอกาสได้รองเท้าคู่ที่ใช่ก็ยิ่งยาก

ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกซื้อรองเท้าที่ออกแบบสำหรับเด็กโดยเฉพาะ และมีคุณสมบัติดังที่กล่าวมาข้างต้นในราคาที่สมเหตุสมผล และที่สำคัญควรที่จะพาลูกไปลองใส่เดินเลยดีที่สุดค่ะ

Photo Credit : littlescandinavian.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular