fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด - 1 ขวบวิธีการอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทารก พ่อแม่มือใหม่ต้องรู้!

วิธีการอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทารก พ่อแม่มือใหม่ต้องรู้!

ทารกช่วงหลังคลอดจนถึงอายุ 1 ขวบ คุณพ่อคุณแม่ต้องเอาใจใส่ในทุกด้าน เพราะเขาต้องได้รับการเรียนรู้ในการดูแลตัวเองก่อน และในช่วงนี้ลูกน้อยยังไม่สามารถสื่อสารเป็นภาษาพื้นฐานได้ ทำได้เพียงร้องเรียกตามความต้องการของตัวเอง คุณแม่ต้องเข้าใจด้วยว่า การร้องของลูกนั้นต้องการอะไร หากเขาร้อนและเหนอะหนะตัว ทำให้เขาไม่สบายตัวและร้องเรียกคุณแม่ให้มาจัดการตัวเขาให้หน่อย

การอาบน้ำสำหรับทารก นับเป็นกิจวัตรประจำวันสำหรับครอบครัว เพราะประเทศไทยเป็นเมืองร้อน การอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทารก ช่วยป้องกันผดผื่นคันที่สร้างความรำคาญให้เด็ก โดยอุปกรณ์การอาบน้ำสำหรับเด็กอย่างสบู่หรือแชมพู และฟองน้ำ ควรเป็นสำหรับเด็กเท่านั้น เพราะผิวของเด็กจะมีความอ่อนนุ่มมาก ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างต้องอ่อนโยนต่อเด็ก และมีสารเคมีที่เป็นอันตรายให้น้อยที่สุด ก่อนจะอาบน้ำให้ทารกต้องหยิบทุกสิ่งอย่างที่จำเป็นมาวางใกล้มือ เพื่อความสะดวกในการอาบน้ำให้เด็กและหยิบใช้งาน

วิธีการทำความสะอาดร่างกายเด็กทารก

อุณหภูมิของน้ำต้องมีความพอดีควรเป็นน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่น ขั้นตอนการอาบน้ำเด็กทารก คือ ควรห่มผ้าเช็ดตัวให้กับทารกในระหว่างเช็ดหน้า ตา และหู โดยใช้สำลีชุบน้ำ เมื่อสระผมควรใช้มือข้างหนึ่งประคองศีรษะไว้ ใช้แชมพูสระผมเด็กสระผมให้กับทารก จากนั้นซับผมให้แห้ง และแก้ห่อผ้าที่ห่มตัวลูกออก ใช้ฟองน้ำชุบน้ำสบู่เด็กเช็ดตามง่ามก้น ซอกคอ ซอกแขน ข้อพับต่าง ๆ จากนั้นใช้สบู่เด็กฟอกทำความสะอาดให้ทั่วตัวลูก (แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่อาบน้ำให้ลูกจนชำนาญแล้ว จะถูสบู่ให้เจ้าตัวเล็กในอ่างอาบน้ำเลยก็ได้) ต้องค่อย ๆ หย่อนตัวลูกลงในอ่างอาบน้ำ อย่าให้ลูกตกใจ แล้วกวักน้ำล้างตัวและตามง่ามขา ข้อพับต่างๆ ของลูกให้สะอาด เอาลูกขึ้นจากอ่างอาบน้ำ ซับตัวลูกให้แห้งสนิท แล้วทาแป้งตามข้อพับและก้นให้ลูก ตามด้วยการใส่เสื้อผ้าให้หนูน้อยได้แล้ว

หากคุณพ่อคุณแม่ยังไม่มั่นใจ ว่าจะสามารถอาบน้ำให้ทารกได้หรือไม่ ใช้วิธีเช็ดตัวให้ลูกก่อนก็ได้ค่ะ ส่วนจำนวนครั้งในการอาบน้ำให้ลูก คุณพ่อคุณแม่ควรอาบน้ำให้ลูกวันละ 2 ครั้ง (เช้า-เย็น) ในช่วงหน้าหนาวตอนเช้าคุณแม่อาจแค่เช็ดตัวทำความสะอาดก็เพียงพอ จากนั้นจึงค่อยมาอาบน้ำให้ลูกอีกทีช่วงเย็น แต่ในช่วงอากาศร้อนอาจจะอาบน้ำให้ลูกเช้า กลางวัน เย็นเลยก็ได้ค่ะเพื่อความสบายตัวแก่ลูกน้อย  😮

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular