fbpx
Homeการตั้งครรภ์สุขภาพช่วงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ เรื่องสำคัญอันดับแรกเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์

ฝากครรภ์ เรื่องสำคัญอันดับแรกเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์

หากคุณแม่ท่านไหนที่ทราบว่ากำลังมีน้องหรือกำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการฝากครรภ์ไว้แต่เนิ่น ๆ ทันที เพื่อจะได้ให้คุณหมอได้ตรวจร่างกายและตรวจหาความผิดปกติต่าง ๆ และทำการรักษาได้ทันท่วงทีที่พบเจอความผิดปกติที่อาจจะเป็นอันตรายต่อแม่และเด็กในครรภ์ได้

ฝากครรภ์ เรื่องสำคัญอันดับแรกเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์

การตรวจครรภ์ คือการตรวจสุขภาพเด็กในครรภ์และแม่ โดยการตรวจครรภ์ครั้งแรกเราอาจจะเจอคำถามที่จู้จี้จุกจิกกวนใจสารพัดจากคุณหมอบ้าง เช่น เคยทำแท้งมาก่อนไหม เคยตั้งครรภ์มาก่อนหรือเปล่า มีอาการแพ้ยาอะไรไหม และคุณหมอจะทำการตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อตรวจสอบสุขภาพ และนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์อย่างละเอียดเพื่อหาความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้ทั้งหมด หากพบเจอสิ่งผิดปกติหรือความเสี่ยงด้านสุขภาพจะทำให้ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม และจะได้รับการดูแลครรภ์อย่างเป็นพิเศษ การฝากครรภ์ยังช่วยทำให้รู้ระยะเวลากำหนดคลอดคร่าว ๆ รวมถึงวิธีคลอด และการดูแลคุณแม่และเด็กในครรภ์หลังจากคลอดได้อย่างเหมาะสม

การฝากครรภ์หรือมาตรวจครรภ์ไม่ใช่มาครั้งแรกแล้วจบ คุณหมอจะนัดตรวจครรภ์อีกทีเป็นระยะ ๆ ดังนั้น คุณแม่จะต้องเคร่งครัดและมาตามที่คุณหมอนัดอย่าให้ขาดถ้าไม่จำเป็น เพื่อดูการเจริญเติบโตของทารก และอาจจะมีการตรวจเพิ่มเติมเฉพาะทาง อาทิเช่น การเจาะน้ำคร่ำ ตรวจไข่ขาวในปัสสาวะเพื่อหาความผิดปกติของไตหรือภาวะครรภ์เป็นพิษ รวมถึงตรวจหาโรคอื่น ๆ ที่อาจจะถ่ายทอดจากแม่สู่ลูก การไปฝากครรภ์ที่ดีนั้นคุณพ่อควรไปกับคุณแม่ด้วยทุกครั้งเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่จะได้รับฟังถึงปัญหาและวิธีการแก้ไข ทำความเข้าใจในอารมณ์คนท้อง และช่วยดูแลผู้ที่ตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม นอกจากจะต้องเลือกฝากครรภ์กับคุณหมอผู้มีความเชี่ยวชาญด้านสูติ-นรีเวชแล้ว การฝากครรภ์ควรเลือกโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้บ้านที่สุด จะได้สะดวกในการเดินทางและประหยัดเวลาในการเดินทางหากเกิดอาการเจ็บท้องใกล้จะคลอดน้อง สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่กังวลใจในเรื่องของเงินทอง สามารถฝากครรภ์และทำคลอดได้ฟรีที่โรงพยาบาลรัฐทุกแห่งใกล้บ้านโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด แต่จำกัดจำนวนบุตรที่ตั้งครรภ์ไว้ไม่เกิน 2 คน

Photo Credit : tesco-baby.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular