fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยปัญหาฟันผุของลูก คุณพ่อคุณแม่ช่วยหนูได้

ปัญหาฟันผุของลูก คุณพ่อคุณแม่ช่วยหนูได้

ปัญหาฟันผุของเด็ก

เรื่องฟันผุของเด็ก ๆ นั้นถือได้ว่าเป็นปัญหาของเด็กเกือบทุกคนค่ะ คุณพ่อและคุณแม่ต้องคอยดูแลสุขภาพฟันของลูก ๆ ให้ดีนะคะ ฟันผุเกิดมาจากกรดแล็กติก ทำให้ฟันผุจะเห็นเป็นสีดำๆ

เมื่อลูกมีอาการฟันผุ เค้าอาจจะมีอาการเบื่ออาหารเนื่องจากรู้สึกปวดตรงบริเวณที่ฟันผุ ถ้าลูกปวดฟันมาก ๆ อาจส่งผลทำให้ลูกเจ็บป่วยได้ เชื้อโรคที่เกิดจากอาการฟันผุ อาจจะแพร่เข้าสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้เช่น ลามไปในสมอง ทำให้สมองอักเสบอาจถึงขั้นเสียชีวิต หรือถ้าหากลามไปที่ไต ก็จะทำให้ไตอักเสบได้ค่ะ

วิธีช่วยลดปัญหาการเกิดฟันผุให้กับลูก

ควรให้ลูกน้อยลดพวกขนมหวานต่าง ๆ ลง

อย่างเช่น ทอฟฟี่ ช็อกโกแลต หรือของหวานที่เหนียว ๆ ติดฟัน เพราะขนมเหล่านี้จะไปติดที่ฟันทำให้ฟันผุได้ง่าย หลังจากลูกทานขนมหวานแล้วควรให้ลูกบ้วนปากให้สะอาด หรือถ้าเป็นไปได้ควรให้ลูกแปรงฟันทุกครั้งหลังทานขนมค่ะ

กินผลไม้ให้มากแทนพวกขนมหวาน

เพราะในผลไม้หลายอย่างมีเส้นใยสูง สามารถชำระพวกคราบต่าง ๆ ที่ติดฟันลูกได้ค่ะ

สอนให้ลูกบ้วนปากทุกครั้งหลังกินอาหาร

ในแต่ละวันลูกอาจกินอาหารหลาย ๆ อย่างหลาย ๆ มื้อ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดแบคทีเรียในช่องปากได้ ถ้าเป็นไปได้คุณพ่อและคุณแม่ ควรสอนให้ลูกบ้วนปากทุกครั้งหลังลูกทานอาหารนะคะ

สอนให้ลูกแปรงฟันอย่างถูกวิธี

การทำความสะอาดช่องปากสำหรับเด็กที่อายุต่ำกว่า 1 ขวบ อาจจะใช้แค่ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นแล้วเช็ดออกได้ค่ะ เมื่อโตขึ้นกว่านั้นคุณแม่ควรสอนให้ลูกแปรงฟันเป็นตั้งแต่ยังเด็กโดยการที่คุณแม่ชวนลูกเข้าไปแปรงฟันด้วยกัน แปรงให้ลูกเห็นทุกวันลูกก็จะชิน และอยากเรียนแบบทำตาม คุณแม่อาจเลือกแปรงดี ๆ ขนาดที่เหมาะสมกับวัยของลูกและฝึกให้ลูกแปรงฟัน ทุกวัน ช่วงเช้า และ ก่อนนอนค่ะ สอนแปรงฟันครั้งแรก ๆ ยังไม่ต้องใส่ยาสีฟันลงไปก็ได้นะคะ ให้ลูกชินกับแปรงสีฟันก่อน แล้วค่อยเพิ่มยาสีฟันลงไปทีละน้อยค่ะ ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันให้ลูกบ้างนะค่ะ เพราะแปรงสีฟันที่ใช้บ่อย ๆ อาจมีแบคทีเรียเกาะสะสมอยู่ค่ะ

ป้องกันฟันผุจากขวดนม

เด็กทารกแรกเกิดจนถึง 1 ขวบมักมีปัญหาการดูดนมแล้วหลับไปเลย ซึ่งคุณพ่อและคุณแม่เห็นว่าลูกนอนหลับปุ๋ยก็ไม่อยากจับลูกขึ้นมาเช็ดปากเช็ดฟัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องเลยค่ะ นี่คือสาเหตุใหญ่เลยที่ลูกเกิดฟันผุ เพราะขณะที่ลูกดูดขวดนมแล้วหลับไป ฟันของลูกจะถูกน้ำตาลในนมทำร้าย ฟันจะผุทั้งฟันบนฟันล่าง

วิธีที่ดีที่สุดคือคุณแม่ต้องเช็ดเหงือกเช็ดฟันให้ลูกทุกครั้งหลังดื่มนมด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำพอหมาดหรือจะใช้ผ้าก๊อซก็ได้ ไม่ควรให้หลับคาขวดนม หรือถ้าลูกกินนมเสร็จก็ควรให้ลูกดื่มน้ำตามเพื่อล้างคราบนมออกไปบ้างบางส่วน และเมื่อถึงวัยที่ลูกควรต้องไปพบทันตแพทย์ก็ควรพาลูกไปแต่เนิ่น ๆ ลูกจะได้ไม่กลัวคุณหมอ และคุณหมอจะได้ให้ฟลูออไรด์เพื่อป้องกันฟันผุด้วยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular