fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยหลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปและอาหารจานด่วนให้ลูกน้อยเสียที

หลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปและอาหารจานด่วนให้ลูกน้อยเสียที

ในปัจจุบันที่ไม่ว่าจะทำอะไรจะต้องแข่งขันกับเวลาเสมอ เรื่องอาหารก็เช่นกัน มีผู้ปกครองหลายท่านเลือกให้ลูกน้อยรับประทานอาหารสำเร็จรูป จำพวกโจ๊กซอง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไส้กรอก ขนมปัง หรืออะไรที่เป็นอาหารจานด่วนแทนการปรุงอาหารขึ้นมา การทานอาหารเหล่านั้นเพื่อรองท้องในยามเช้าเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ค่ะ แต่ต้องไม่ให้ลูกทานจนเป็นอาหารหลัก นานๆ ทานทีได้ เพราะไม่อย่างนั้นแล้วเด็กจะเกิดอาการเบื่ออาหารและขาดสารอาหารที่จำเป็นทำให้เจ็บป่วยบ่อย และยังทำให้เขาเป็นโรคอ้วนได้ง่าย

 

ดังนั้นหากครอบครัวของคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนมีพฤติกรรมแบบนี้อยู่ จงเปลี่ยนเสียนะคะ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และเพื่อให้ร่างกายของลูกได้รับสารอาหารเพียงพอเพื่อไปหล่อเลี้ยงสมอง ทำให้เกิดความสดชื่นพร้อมจะทำกิจกรรมในแต่ละวัน หากร่างกายของเด็กพร้อม เขาก็พร้อมจะเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และมีพัฒนาการทางด้านอื่นๆ เพิ่มเติม

 

อาหารสำเร็จรูป อาหารกึ่งสำเร็จรูป และอาหารจานด่วนไม่ได้มีโทษต่อลูกน้อยเท่านั้น คุณพ่อคุณแม่เองหากรับประทานเข้าไปมาก ๆ ก็จะเกิดโทษมากเช่นกัน โรคอ้วน ความดัน เบาหวาน และยังเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง รวมถึงขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ ที่เด็ก ๆ ชอบ คุณพ่อคุณแม่อาจจะให้เลือกทานหรือให้รับประทานแต่น้อย การไปขัดใจลูกหรือห้ามปรามอย่างชัดเจนจะทำให้เขาต่อต้าน

 

การทำอาหารรับประทานกันเองภายในครอบครัวจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด และยังสามารถให้ลูกเข้ามามีบทบาทหรือช่วยทำอาหาร เป็นการฝึกและการสอนเขาตั้งแต่เยาว์วัย และยังเป็นกิจกรรมภายในครอบครัวได้อีกด้วย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถแบ่งเก็บไว้อุ่นให้ลูกทานในตอนเช้าได้เพื่อลดเวลาในการทำอาหารเช้านั่นเอง

 

คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมไปว่า การให้เด็กรับประทานอาหารปรุงเสร็จใหม่ ๆ ที่มีคุณค่าโภชนาการครบถ้วนเป็นสิ่งที่ดีและถูกต้องที่สุด หากคุณพ่อคุณแม่ไม่มีเวลาทำอาจจะหาซื้อให้ลูกรับประทานจากข้างนอกได้ แต่ต้องเลือกร้านและเลือกอาหารให้ดี ไม่ควรให้เขารับประทานอาหารแบบซ้ำ ๆ และแบบเดิม ๆ ควรเปลี่ยนและหมุนเวียนเมนูอาหารกันไปเพื่อให้เขาได้รับสารอาหารครบถ้วนและไม่เกิดอาการเบื่ออาหารนั่นเอง


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : magnet.co.uk

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular