fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยเด็กสมาธิสั้น... ศิลปะและดนตรีช่วยได้

เด็กสมาธิสั้น… ศิลปะและดนตรีช่วยได้

เด็กสมาธิสั้นเป็นปัญหาหนึ่งในช่วงเด็กที่ต้องเจอกันบ้าง แล้วแต่ว่าจะเป็นมากหรือน้อย หากอาการน้อยก็ยังไม่น่าเป็นห่วงเท่าไร แต่หากเป็นหนักแล้วเค้าจะอยู่ไม่สุข เด็กอาจจะซนกว่าปกติ ซนขั้นแอดวานซ์ และไม่สามารถทำสิ่งเดิมได้นานๆ  และขาดการระมัดระวังตัวจนได้แผลจากการเล่นบ่อย ๆ อันเนื่องมาจากอาการสมาธิสั้น

 

หากผู้ปกครองเกิดความกังวลว่าลูกจะเป็นเด็กสมาธิสั้นในอนาคต ก็ให้เด็กได้สัมผัสกับศิลปะหลายแขนง อาจให้เด็กเรียนวาดรูปหรือแค่ให้วาดรูปเล่นภายในบ้านก็ได้ค่ะ แต่ผู้ปกครองควรทำกิจกรรมร่วมกับเด็กเพื่อสร้างจุดสนใจ งานศิลปะทั้งหลายต้องใช้สมาธิในการเรียนรู้ อาจจะเป็นการเริ่มต้นที่ขลุกขลัก แต่ควรเริ่มตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้ในอนาคต..

 

หรือจะเพิ่มความสามารถให้แก่เด็กด้วยการเรียนดนตรี เพราะเขาจะมุ่งความสนใจไปที่เสียงดนตรี และเกิดความภาคภูมิใจว่านี่เป็นเสียงดนตรีที่เขาทำให้เกิดขึ้นได้ และภูมิใจในความสามารถของตัวเองมากขึ้น ทำให้เด็กอยากจะเล่นดนตรีต่อไปเรื่อยๆ การที่เด็กตั้งใจและจดจ่อกับเสียงดนตรี จะช่วยเพิ่มความสนใจของเด็กมากขึ้นทีละนิด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องดนตรีและแนวเพลงที่เด็กได้เรียนรู้จากครูผู้สอน

 

ผลที่ได้จากการส่งลูกไปเรียนดนตรี นอกจากเป็นการแก้ปัญหาเรื่องสมาธิสั้นแล้ว เขาจะมีผลการเรียนที่ดีขึ้น เพราะมีความสนใจต่อสิ่งที่ทำตรงหน้าอาทิ อ่านหนังสือ ทำการบ้าน ผลที่ออกมาจากความตั้งใจของเขาจะดีขึ้นเรื่อย ๆ และเด็กจะมีสภาวะอารมณ์ที่ดีขึ้นเช่นกัน เพราะเขาได้เรียนรู้วิธีการระบายอารมณ์ผ่านเสียงดนตรี ถ้าเคยเห็นผ่านละครทีวีจะพบว่า ตัวเอกที่สามารถเล่นดนตรีได้ มักจะแสดงอารมณ์เศร้าโศกผ่านเสียงดนตรี

 

นอกจากส่งลูกไปเรียนดนตรีเพื่อลดปัญหาสมาธิสั้นแล้ว ครอบครัวอาจทำกิจกรรมร่วมกับลูกให้มากขึ้นได้ โดยการเล่นกับเค้าให้มากขึ้น ไม่ควรเลี้ยงลูกด้วยการปล่อยให้ดูโทรทัศน์หรือนั่งจับเจ่า เพราะภาพที่เคลื่อนไหวหรือเปลี่ยนไปมารวดเร็วจะกระตุ้นให้เด็กมีสมาธิสั้นที่หนักขึ้น หรือจะปรึกษาแพทย์เพื่อคำแนะนำที่ดีในการดูแลเด็กที่มีสมาธิสั้นก็ได้


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : asarts1.blogspot.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular