3 ระดับอาการแพ้ท้องของคุณแม่ตั้งครรภ์

65184
อาการแพ้ท้อง
- Advertisement -

จากการสอบถามเหล่าบรรดาเพื่อนคุณแม่มือใหม่ด้วยกัน พบว่าบางรายไม่มีอาการแพ้ท้องใด ๆ ให้เหนื่อยเลย แต่ส่วนมากก็มี อาการแพ้ท้อง เช่น อาเจียน ไม่สามารถได้กลิ่นสิ่งของบางอย่างได้ อีกส่วนคือมีอาการแพ้ท้องหนักมาก คละเคล้ากันไปในคอร์สอบรมคุณแม่มือใหม่

จากการแชร์ประสบการณ์ทำให้คุณแม่มือใหม่ได้ทราบว่าตนโชคดีหรือโชคร้าย ที่มีอาการแพ้ท้องแตกต่างหรือเหมือนกับคนอื่น ซึ่ง อาการแพ้ท้อง ของสตรีมีครรภ์ตามหลักทางการแพทย์ระบุว่าอาการแพ้ท้องของคุณแม่ตั้งครรภ์แบ่งออกเป็น 3 ระดับ ดังนี้ค่ะ

อาการแพ้ท้อง ของคุณแม่ตั้งครรภ์แบ่งออกเป็น 3 ระดับ ดังนี้ค่ะ

ระดับที่ 1 (Morning Sickness)

มีอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะเล็กน้อย อาการมักเริ่มในช่วงเช้าของวัน ทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลง มีการอาเจียนบ้าง เป็นอาการแพ้ท้องของคุณแม่ส่วนใหญ่ ซึ่งไม่น่าเป็นกังวลมากหากมีวิธีปฏิบัติอย่างเหมาะสม ช่วงที่แพ้ท้องอาจทำให้น้ำหนักของคุณแม่ลดลงได้ ถ้าปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์แล้ว น้ำหนักคุณแม่อาจจะขึ้นราว ๆ 2 กิโลกรัม

ระดับที่ 2

มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และรับประทานอาหารไม่ได้ แม้ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพออาการก็ไม่ดีขึ้น ปัสสาวะมีสีเข้ม หากคุณแม่มีอาการดังนี้ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน จะได้รับการรักษาโดยให้น้ำเกลือหรือฉีดกลูโคสในกรณีที่คุณแม่รับประทานอาหารไม่ได้ และบรรเทาอาการอ่อนเพลีย อาจได้รับยาระงับอาการคลื่นไส้ อาการจะทุเลาลงได้ถ้าคุณแม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

ระดับที่ 3 Hyperemesis Gravidarum (HG)

ระดับนี้มีการพบน้อยมาก แต่ความรุนแรงของอาการก็เยอะมากเช่นกัน คือ คุณแม่ไม่สามารถรับประทานอาหารใด ๆ ได้เลย คลื่นไส้ – อาเจียนอย่างหนักกระทั่งร่างกายขาดน้ำ มีโอกาสที่หลอดเลือดบริเวณลำคอฉีกขาดทำให้มีเลือดปนมากับอาเจียนด้วย หากผู้ที่มีอาการแพ้ท้องในระดับนี้ ร่างกายจะแสดงอาการเร็วและกินระยะเวลาการแพ้ท้องนาน กระทั่งถึงกำหนดคลอดก็ได้

ระยะเวลาแพ้ท้อง คุณแม่สามารถทุเลาอาการเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง เริ่มจากดื่มน้ำอุ่นจัด ๆ เป็นประจำหรือเมื่อรู้สึกคลื่นไส้ เปลี่ยนอาหารเป็นอาหารที่ย่อยง่าย และควรรับประทานอาหารที่ยังร้อนอยู่ หลีกเลี่ยงอาหารคาวและมัน ถ้ารับประทานมื้อใหญ่ ๆ ไม่ไหว ก็แบ่งเป็นมื้อเล็ก แต่รับประทานให้บ่อยขึ้น เปลี่ยนสลับเป็นผลไม้เป็นครั้งคราวค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -