fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการดูแลสุขภาพเด็ก4 วิธีสร้าง IQ ให้ลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์

4 วิธีสร้าง IQ ให้ลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์

Intelligence Quotient – IQ คือความสามารถทางสติปัญญา เป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ แต่สามารถแสดงออกให้เห็นผ่านพฤติกรรม และเป็นสิ่งที่ถูกกำหนดจากพันธุกรรมไปจนถึงสภาพแวดล้อม การวัดไอคิวในเด็กต้องอาศัยนักจิตวิทยาคลินิกเป็นผู้ทำจึงจะยืนยันได้ว่า ผู้เข้ารับการวัดไอคิวอยู่ที่ระดับเท่าไร..

เรื่องสติปัญญาเป็นเครื่องวัดความสามารถของทุกคน โดยเฉพาะการแข่งขันทั้งเข้าโรงเรียนทุกระดับชั้น หรือการสอบเข้าทำงาน ถ้าคุณแม่กังวลว่าลูกน้อยในครรภ์จะสู้กับสังคมโลกเมื่อเติบโตได้ยากแล้ว คุณแม่สามารถเริ่มสร้างไอคิวของลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์ได้ เป็นวิธีที่ง่ายและดีสำหรับการปูทางเพื่อพัฒนาไอคิวของเด็กเมื่อคลอด

วิธีสร้าง IQ ให้ลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์ มีดังนี้

1. คุณแม่ต้องอารมณ์ดีอย่างสม่ำเสมอ

เพราะร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขออกมา ซึ่งจะส่งต่อไปถึงทารกในครรภ์ ทำให้เด็กมีพัฒนาที่ดี ถ้าคุณแม่เครียดร่างกายจะหลั่งสารอะดรีนาลีนแทน สารนี้จะส่งต่อถึงทารกเช่นกัน ส่งผลกระทบต่อเด็กเมื่อหลังคลอดแล้ว

2. รับประทานอาหารและออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

เลือกอาหารที่ให้โปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม และวิตามินที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ พยายามลดไขมัน และออกกำลังกาย เด็กในท้องจะเกิดการเคลื่อนไหวตามจังหวะที่คุณทำอยู่ด้วย

3. มีปฏิสัมพันธ์กับทารกในครรภ์บ่อย ๆ

อาทิ ลูบหน้าท้อง พูดคุยกับเขาบ่อย ๆ หรือเปิดเพลงคลาสสิคฟังเป็นประจำ เพราะประสาทการรับรู้ต่าง ๆ ของเขาจะตอบสนองต่อสิ่งที่เรากระตุ้น ทั้งประสาทและสมองส่วนรับรู้ความรู้สึก ประสาทการรับฟัง และฝึกความสามารถในการจดจำได้ดีอีกด้วย

4. ฝึกการมองเห็นและพัฒนาระบบประสาท

โดยการส่องไฟที่หน้าท้อง เมื่ออายุครรภ์ 7 เดือนขึ้นไป ทารกสามารถกระพริบตาได้ การส่องไฟที่ครรภ์จะช่วยให้เซลล์สมองและประสาทส่วนรับภาพและการมองเห็นได้รับการพัฒนาที่ดีขึ้น

หากคุณพ่อคุณแม่พัฒนา IQ ของลูกได้เยอะแล้ว อย่าลืมพัฒนา EQ หรือความฉลาดทางอารมณ์ด้วย ปัญหาส่วนหนึ่งในสังคมคือเด็ก ๆ ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตนได้ ครอบครัวเป็นผู้ช่วยสำคัญในการพัฒนาทั้งสองสิ่งให้ควบคู่กันไป หากส่วนใดส่วนหนึ่งเกิดความแตกต่างกันมาก เมื่อเด็กเจอความล้มเหลวในชีวิตแล้ว เขาจะเดินต่อไม่ได้เลย

Photo Credit :idiva.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular