fbpx
Homeการเลี้ยงลูก4 วิธีปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้กับลูก

4 วิธีปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้กับลูก

เราเชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนอยากให้ลูกของตนเป็นเด็กฉลาดมีผลการเรียนที่ดีด้วยกันทั้งนั้น บ้างก็สอนเขาให้หัดอ่านออกเสียงและคำนวณเลขแบบง่าย ๆ ตั้งแต่ก่อนเข้าอนุบาล ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณพ่อคุณแม่มักจะขู่เข็ญบังคับลูก ออกแนวยัดเยียดเพื่อให้เขาเก่งจนเกินไป จะดีกว่าไหมถ้าทำให้เขารู้สึกสนุกในการเรียนรู้และมีความสุขในการอ่านเรื่องนั้นเรื่องนี้ เรามาดูกันซิว่าเราจะปลูกฝังลูกของเราให้เป็นนักอ่านตัวยงได้อย่างไร

 

4 วิธีปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้กับลูก

 

1. นิทานสมุดภาพ – เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเพราะเด็ก ๆ ชอบฟังนิทานและอยากอ่านนิทานด้วยกันทั้งนั้น หากเด็กโตพอที่จะอ่านอะไรได้บ้าง ก็อาจจะเพิ่มความยากให้เป็นหนังสือการ์ตูนที่เสริมสร้างพัฒนาทักษะ แต่นิทานนั้นควรมีหลากหลายแนว ถ้าแบบซ้ำซากจำเจลูกจะพาลเบื่อเอาได้ง่าย ๆ ค่ะ

 

2. สมุดคัดลายมือ + สมุดภาพระบายสี – เมื่อเด็ก ๆ เรียนรู้การสะกดคำต่างๆ เขาจะเริ่มขีดเขียนนู่นนี่ไปทั่วตามประสาเขา รวมถึงพื้นและกำแพงบ้าน ผู้ปกครองจึงต้องหาสมุดภาพหรือสมุดคัดลายมือให้เขาละเลงจินตนาการได้อย่างถูกที่และถูกต้อง

 

3. การตั้งคำถาม – เมื่อลูกอ่านหนังสือจบแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจจะตั้งคำถามง่าย ๆ เพื่อทดสอบเขาเช่น ลูกอ่านนิทานเรื่องหนูน้อยหมวกแดงจบ ก็อาจจะตั้งคำถามที่ว่าทำไมหมวกของหนูน้อยจึงมีสีแดง ทำไมหมาป่าต้องกินคุณยาย เพื่อเป็นการทดสอบความจำและหลักการคิดวิเคราะห์ แต่ต้องรอให้ลูกอ่านจนหมดเล่มก่อน และไม่ควรดุด่าหากลูกตอบผิดหรือตอบไม่ได้ แต่ต้องเฉลยคำตอบพร้อมอธิบายที่มาและที่ไป เมื่อปล่อยให้เขาอ่านอะไรต่อไป เขาก็จะจำและคิดตามในสิ่งทีเกิดขึ้นตามเนื้อเรื่องได้นั่นเอง

 

4. อย่าบังคับ – อย่าบังคับให้เขาอ่านนั่นนี่จนเกินไป ควรแบ่งเวลาให้เขาได้เรียนรู้จากการอ่านประมาณ 2 ชั่วโมงต่อวัน ที่เหลือก็ให้เขาได้เล่นบ้าง เพื่อให้เขาได้พัฒนาการและเรียนรู้ด้านอื่น ๆ ที่จำเป็น อีกทั้งยังเป็นการสร้างความตื่นเต้นและกระตือรือร้นที่จะได้อ่านนิทานหรือเรื่องราวอะไรสนุก ๆ การบังคับจะทำให้เขาไม่มีความสุขในการอ่านหนังสือและอาจจะปลูกฝังให้เขาเกลียดการอ่านหนังสือไปเลยก็เป็นได้ค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : dailydelights.sheknows.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular