fbpx
Homeการตั้งครรภ์สุขภาพช่วงตั้งครรภ์ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก ทารกในครรภ์ยิ่งเสี่ยงมาก

ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก ทารกในครรภ์ยิ่งเสี่ยงมาก

ปัจจุบันอายุของสามีภรรยาที่เริ่มต้นครอบครัวเริ่มขยับสูงขึ้น เพราะยังไม่ต้องการรีบสร้างครอบครัวตั้งแต่เรียนจบ ต้องการนำความรู้ไปประกอบอาชีพ มีรายได้ต่อเดือนที่สูง และซื้อข้าวของตามความต้องการ อยากใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ไม่มีพะวงตามหลัง หนุ่มสาวส่วนใหญ่จึงเริ่มมีครอบครัวช่วง 25 ปีขึ้นไป หรือ 30 ปีขึ้นไป กว่าจะเริ่มผลิตทายาทก็หลังสมรสกันอีกราว ๆ 2-3 ปี เพื่อทดสอบว่าชีวิตคู่สามารถดำเนินไปได้พร้อมไหม เงินฝากสำหรับลูกน้อยมีเพียงพอหรือยัง หน้าที่การงานพัฒนาสูงมากพอหรือไม่?

การตั้งครรภ์ตอนอายุมาก

ปัญหาของครอบครัวในยุคนี้คือ ฝ่ายหญิงที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป จะมีปัญหาเรื่องการมีลูกมากขึ้น ส่วนฝ่ายชายจะมีปัญหาเรื่องความแข็งแรงของน้ำเชื้อ ซึ่งปัญหาที่ต้องรีบแก้ไข สำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก แพทย์จะตรวจคัดกรองความผิดปกติ อาทิ ตรวจเลือด ตรวจน้ำคร่ำเพื่อหาความผิดปกติของโครโมโซม ซึ่งโรคที่เกี่ยวข้องคือดาวน์ซินโดรม ซึ่งคุณแม่ที่อายุ 30 ปีขึ้นไปโอกาสที่ทารกจะมีอาการดาวน์ซินโดรมอยู่ที่ 1 ต่อ 100 ส่วนคุณแม่ที่อายุ 35 ปีขึ้นไปอัตราส่วนของโอกาสคือ 1 : 400 ซึ่งความเป็นไปได้ที่ทารกจะป่วยเป็นดาวน์ซินโดรมนั้น ขึ้นกับอายุของคุณแม่ด้วย แต่โอกาสที่เด็กจะเป็นดาวน์ซินโดรมสามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัย ปัจจัยที่เกี่ยวข้องอีกอย่างคือกรรมพันธุ์

เมื่อคุณแม่มีอายุที่มากขึ้น โอกาสแท้งและคลอดก่อนกำหนดก็สูงไม่แพ้กัน เนื่องจากร่างกายไม่มีความพร้อมในการตั้งครรภ์ อาทิ ภาวะรกเกาะต่ำ ไข่ของคุณแม่ไม่สมบูรณ์มากพอ และเสี่ยงต่อโรคแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์อีกมากมาย ถ้าร่างกายแสดงอาการไม่น่าไว้วางใจควรพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษาต่อไป

ความอยากเป็นคุณแม่เมื่ออายุขยับมากขึ้น ข้อสำคัญคือการดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพราะสภาพร่างกายของคุณแม่ได้ผ่านช่วงที่พร้อมจะมีทารกโดยง่ายไปแล้ว การดูแลต้องใส่ใจทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง เพื่อลดความตึงเครียดที่มักจะเกิดกับคุณแม่ได้ง่าย การใส่ใจจากคนรอบข้างก็มีความสำคัญ เชื่อได้ว่าทารกที่เกิดจากความรักและเอาใจใส่ย่อมแข็งแรง แม้จะมีอุปสรรคบ้างก็ตามค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular