fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยลูกก้าวร้าว เพราะเลียนแบบการ์ตูนจริงหรือ?

ลูกก้าวร้าว เพราะเลียนแบบการ์ตูนจริงหรือ?

เด็กที่ใช้กำลังตัดสินปัญหา มีการทะเลาะเบาะแว้งกับเพื่อนได้ง่าย ก้าวร้าวจนคนรอบข้างหน่ายใจ จนคุณครูประจำห้องต้องเอ่ยปากกับครอบครัวว่าน้องมีพฤติกรรมไม่โอเค คุณพ่อและแม่อาจคิดว่าปล่อยให้เด็กดูการ์ตูนมากเกินไปหรือเปล่า เพราะมั่นใจว่าไม่เคยแสดงพฤติกรรมเหล่านี้ให้เห็น

 

คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจใหม่ว่า การ์ตูนเป็นสิ่งที่เข้าถึงจินตนาการของเด็กที่มีสูงได้ อาทิ สัตว์หรือสิ่งของที่พูดได้ มนุษย์สามารถบินได้ และมีพลังในการกำจัดเหล่าร้าย เป็นต้น เพราะการ์ตูนถูกสร้างผ่านการวาด เป็นสิ่งที่ไม่สามารถเกิดขึ้นจริงได้ แต่เห็นภาพได้ชัดเจน จึงตรงกับความคิดของเด็ก ๆ พวกเขาจึงชื่นชอบที่จะรับชม ส่วนการ์ตูนประเภทแอคชั่น-ต่อสู้ เป็นการ์ตูนเพียงประเภทหนึ่งที่สร้างจากสัญชาตญาณของมนุษย์ ที่ชื่นชอบความรุนแรงที่เป็นธรรมชาติ แม้แต่ผู้ใหญ่ก็ชื่นชอบ อย่างภาพยนตร์ระดับโลกที่เน้นขายแอคชั่นและกราฟิก ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ก็ติดและชอบกันมาก

 

ช่วงวัยนี้เป็นวัยแห่งการเรียนรู้และเลียนแบบพฤติกรรม การที่เด็ก ๆ เลียนแบบพฤติกรรมจากการ์ตูน เพราะตัวละครนั้น ๆ เก่ง มีความสามารถในการเอาชนะเหล่าร้ายต่าง ๆ และธรรมชาติของเด็กย่อมอยากเป็นที่หนึ่ง เป็นที่ยอมรับของเพื่อนร่วมห้อง ทำให้เด็ก ๆ เชื่อว่าการที่เก่งและใช้กำลังกลายเป็นที่ยอมรับของสังคม เพราะตัวละครเอกของเรื่องเมื่อเก่งแล้ว คนในสังคมก็เชิดชูและเป็นเพื่อน

 

วิธีป้องกันและจัดการพฤติกรรมนี้คือ การให้เวลากับเด็กค่ะ ระหว่างที่ดูการ์ตูนผู้ปกครองควรนั่งอยู่ด้วย และให้คำแนะนำว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น ควรทำหรือไม่ สอนในสิ่งที่ถูกและผิดจากการ์ตูนเรื่องนั้น ๆ เพียงมีเหตุผลที่ชัดเจนอธิบายให้เขาได้ฟัง เด็ก ๆ จะเข้าใจได้มากขึ้น เพราะคำพูดของคนที่เขาเชื่อมากที่สุดคือพ่อแม่ หรือหากิจกรรมอื่น ๆ ให้เขาได้ลองอย่างการเล่นกีฬา เรียนดนตรีเพิ่มเติม หรือกิจกรรมร่วมกับคนในครอบครัว เพราะการบังคับให้เขาไม่ดูการ์ตูนเลยเป็นเรื่องที่ยาก เพียงแค่ไม่เลี้ยงลูกผ่านโทรทัศน์ และใส่ใจเด็ก ๆ ให้มากขึ้น มีเวลาอยู่ร่วมกับเขาบ่อย ๆ และสอนในสิ่งที่เหมาะสม พฤติกรรมก้าวร้าวก็ไม่เกิดขึ้นแน่นอน


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : bubblews.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular