fbpx
Homeการตั้งครรภ์สุขภาพช่วงตั้งครรภ์วิธีการดูแลรักษาเมื่อพบว่ามีภาวะครรภ์เป็นพิษ

วิธีการดูแลรักษาเมื่อพบว่ามีภาวะครรภ์เป็นพิษ

เมื่อคุณแม่ที่ตั้งครรภ์และได้ทำการฝากครรภ์ไว้กับคุณหมอแล้ว แต่จากการตรวจสุขภาพครรภ์พบว่าภาวะครรภ์ของตัวเองเป็นพิษหรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นพิษ อย่าได้ตกใจไป ถึงแม้ภาวะครรภ์เป็นพิษจะอันตรายมากแต่ถ้าได้รับการดูแลรักษาที่เหมาะสม คุณแม่และทารกในครรภ์ก็จะอยู่ในภาวะที่ปลอดภัยได้เช่นกันค่ะ

การดูแลสุขภาพจากภาวะครรภ์เป็นพิษ

การเฝ้าดูแลภาวะครรภ์เป็นพิษนั้น คุณหมอจะนัดคุณแม่มาตรวจสุขภาพครรภ์เป็นระยะ ซึ่งจะค่อนข้างถี่กว่าคุณแม่ที่มีสุขภาพครรภ์ปกติ นอกจากในเรื่องของสุขภาพครรภ์แล้ว คุณหมออาจแนะนำให้คุณแม่ไปตรวจสุขภาพตับและไตกับแพทย์เฉพาะทางเพื่อเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น ที่สำคัญคุณแม่ต้องนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะภาวะครรภ์เป็นพิษจะทำให้มีความดันโลหิตสูง

การนอนหลับพักผ่อนจะมีส่วนช่วยให้ความดันโลหิตที่สูงนั้นลดลง โดยทั่วไปแล้วคุณหมอจะรักษาตามระดับความรุนแรงของอาการ เช่น ให้ทานยาป้องกันการชักหรือยาลดความดันโลหิต แต่คุณหมอจะแนะนำต่อไปว่าให้ทานยาเหล่านี้ให้น้อยที่สุดหรือทานเมื่อเกิดอาการเท่านั้นเพราะตัวยาเหล่านี้อาจจะส่งผลถึงทารกในครรภ์ได้

ภาวะครรภ์เป็นพิษรักษาอย่างไร

จริง ๆ แล้ว การรักษาภาวะครรภ์เป็นพิษที่ดีที่สุดคือการยุติการตั้งครรภ์หรือการคลอดทารกออกมาให้เร็วที่สุด แต่การให้คลอดออกมานั้นต้องดูอายุครรภ์และความพร้อมของทารกในครรภ์ ซึ่งร้อยละ 85% ของคุณแม่ที่อยู่ในภาวะครรภ์เป็นพิษมักจะคลอดก่อนกำหนดด้วยวิธีผ่าคลอด แต่หากอายุครรภ์ไม่มากการให้คลอดเลยอาจจะทำไม่ได้ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่เด็กที่คลอดออกมาจะเสียชีวิต คุณหมอก็จะยังให้คุณแม่ประคับประคองการตั้งครรภ์เอาไว้สลับกับมาตรวจสุขภาพครรภ์และทารกเป็นระยะ ยกเว้นเสียแต่อาการของภาวะครรภ์เป็นพิษรุนแรงจนส่งผลร้ายต่อทั้งแม่และทารก คุณหมอจึงจะพิจารณาให้ทำการผ่าคลอดทันที

อย่าหลงเชื่อ!! สรรพคุณยาต่าง ๆ ที่อวดอ้างว่าช่วยลดหรือรักษาอาการครรภ์เป็นพิษ รวมถึงข้อแนะนำจากทางอินเตอร์เน็ตที่ว่าให้ทานยาขับปัสสาวะและยาบำรุงจำพวก แมกนีเซียม สังกะสี แคลเซียม และน้ำมันตับปลา แล้วอาการจะดีขึ้น เพราะยังไม่มีผลรายงานทางวิจัยจากสถาบันใดยืนยันว่ายาบำรุงเหล่านี้มีส่วนช่วยลดอาการภาวะครรภ์เป็นพิษแต่อย่างใด

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular