fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อย3 เรื่องที่ควรคำนึงถึงในการอาบน้ำให้ลูกน้อย

3 เรื่องที่ควรคำนึงถึงในการอาบน้ำให้ลูกน้อย

การอาบน้ำ” เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและความสนุกของพ่อแม่และลูกน้อยได้ เพราะน้ำทำให้คุณเพลิดเพลินและสดชื่นตลอดทั้งวัน แต่การอาบน้ำให้ลูกนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลเรื่องความปลอดภัยด้วยนะคะ เพราะเด็กอายุราว 7 เดือนขึ้นไปมีโอกาสจมน้ำในขณะที่อาบน้ำได้ เพื่อรักษาเวลาแห่งความสนุกกับการอาบน้ำ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงในการอาบน้ำให้ลูกมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

3 เรื่องที่ควรคำนึงถึงในการอาบน้ำให้ลูกน้อย

1.อุบัติเหตุ : แม้ว่าเด็กอายุ 7 เดือนขึ้นไปสามารถนั่งได้ในกาละมังหรืออ่างอาบน้ำใบเล็กแล้ว โอกาสที่เด็กจะจมน้ำก็มีสูง เพราะการทรงตัวของเด็กในวัยนี้ยังไม่ดีมาก การลื่นล้มหน้าคว่ำมีเปอร์เซ็นต์สูง สิ่งสำคัญคือเด็กไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ฉะนั้นตอนอาบน้ำควรมีคุณแม่หรือคุณพ่ออยู่ด้วยเสมอ ไม่ควรปล่อยให้เด็กเล่นน้ำคนเดียวเด็ดขาด! การเตรียมของใช้ให้พร้อมหยิบจับทุกเมื่อเป็นเรื่องที่ดี โดยสามารถหยิบได้เพียงมือข้างเดียวจะดีที่สุด เพราะอีกมือหนึ่งควรประคองตัวเด็กไว้เสมอ

2.อากาศและอุณหภูมิ : ป้องกันอาการป่วยจากไข้หวัดและเพื่อความสบายตัวของลูกรัก คุณแม่ควรใส่ใจเรื่องอุณหภูมิซักนิดโดยพยายามอาบน้ำคุณลูกด้วยอุณหภูมิของห้องและน้ำอยู่ที่ 25 องศา หรือใช้น้ำอุ่นในการอาบน้ำ ทดสอบอุณหภูมิน้ำก่อนอาบให้ลูกทุกครั้งด้วยท้องแขนหรือข้อมือของคุณ หากน้ำที่ใช้อาบร้อนเกินไปผิวนุ่ม ๆ ของลูกน้อยจะแห้งได้ คุณแม่ควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์ผสมกับน้ำอาบเพื่อความชุ่มชื่นของผิวเด็กก็ได้

3.การจัดวางอุปกรณ์ : หากพื้นลื่นง่ายควรปูแผ่นยางกันลื่น และทำความสะอาดบริเวณอาบน้ำให้แห้งสนิท ป้องกันศีรษะของลูกน้อยกระแทกก๊อกน้ำด้วยนะคะ อาจหุ้มด้วยยาง และเอาเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเครื่องเป่าผมไปวางให้ห่าง ๆ เพื่อป้องกันอันตราย

ผิวหนังของลูกน้อยยังบอบบาง ไม่ควรให้ลูกแช่น้ำสบู่นานเกินไป เพราะทำให้ผิวแห้งง่าย แม้สบู่สำหรับเด็กจะไม่มีการผสมสารใด ๆ ก็ตาม ถือว่ามีความเข้มข้นกับผิวของเด็กอยู่มาก อาจจะอาบน้ำด้วยสบู่ในช่วงเย็น และตื่นนอนอาจอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นธรรมดา ระวังน้ำเข้าปาก จมูก และหูของเด็กด้วยนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ:

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular