fbpx
Homeการตั้งครรภ์สุขภาพช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นภูมิแพ้ ระวัง 3 อาการยอดฮิตในช่วงใกล้คลอด

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นภูมิแพ้ ระวัง 3 อาการยอดฮิตในช่วงใกล้คลอด

ไตรมาสสุดท้ายสำหรับการตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณจะปรับสภาพให้พร้อมสำหรับการคลอดบุตร ฮอร์โมนและความต้านทานโรคอาจลดลงด้วย คุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นภูมิแพ้มักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่น อาการหอบหืด อาการคัดจมูก และอาการผื่นคันหรือลมพิษ ซึ่งอาการเหล่านี้อาจสร้างความกังวลให้คุณแม่ได้ว่า จะเป็นอันตรายหรือไม่ และควรปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อไม่ให้ส่งผลต่อทารกในครรภ์

โรคภูมิแพ้ของคุณแม่ตั้งครรภ์ : จากสถิติพบว่า 40% ของคุณแม่ที่เป็นภูมิแพ้ อาการจะเบาลงในช่วง 2 ไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ แต่ไตรมาสที่ 3 หรือช่วงใกล้คลอด อาการจะแสดงเด่นชัดและกำเริบบ่อย ๆ ซึ่งคุณแม่ไม่ต้องกังวลไป ถ้าอาการภูมิแพ้กำเริบแล้ว การพบแพทย์ประจำตัวและสูติแพทย์เพื่อรับยาบรรเทาอาการ และรับคำแนะนำอย่างเหมาะสมก็ช่วยให้ปลอดภัยได้ค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นภูมิแพ้ ระวัง 3 อาการยอดฮิตที่มักกำเริบในช่วงใกล้คลอด

 1.อาการหอบหืด :

อาการนี้ส่งผลร้ายได้ถึงทารกในครรภ์ ทำให้ทารกมีน้ำหนักตัวน้อย มีโอกาสแท้งและคลอดก่อนกำหนดได้ เพราะอาการหอบหืดจะทำให้หลอดลมตีบจนออกซิเจนในเลือดต่ำ เป็นอันตรายต่อคุณแม่และขัดขวางการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้ หากคุณแม่ควบคุมอาการได้ดี หรือพบแพทย์ผู้ทำการรักษาเป็นประจำ สุขภาพของทั้งคู่จะแข็งแรงสมบูรณ์

2.อาการคัดจมูก :

เนื่องจากช่วงนี้ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงส่งผลให้เยื่อจมูกบวมทำให้มีน้ำมูกมากขึ้น การล้างจมูกด้วยน้ำเกลืออย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง จะช่วยบรรเทาอาการเยื่อจมูกบวมและล้างน้ำมูกออกได้ แต่ถ้าเป็นติดต่อกันหลายวันไม่หายควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ ไม่ควรซื้อยามาทานเองเพราะยาบางตัวอาจส่งผลทำให้เลือดที่ไปเลี้ยงมดลูกลดลงได้

3.อาการผื่นคันและลมพิษ :

หากเป็นผื่นและอาการแพ้กำเริบ ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นการเป็นผื่นซะ งดการไปที่แออัดเพราะเป็นแหล่งรวมสิ่งกระตุ้น ถ้าอาการผื่นหนักขึ้นให้อาบน้ำเย็น หรือทาโลชั่นเพื่อลดอาการคัน ป้องกันการเกาจนผิวถลอก หากอาการกำเริบหนัก ๆ ควรรีบพบแพทย์ค่ะ

ช่วงไตรมาสที่ 3 มีความสำคัญอย่างมาก หากมีสิ่งใดมากระทบกระเทือนอาจทำให้คลอดก่อนกำหนดได้ง่าย เมื่อเจ็บป่วยใด ๆ ก็ตาม การพบสูติแพทย์หรือแพทย์ผู้รักษาประจำตัวคุณแม่เป็นตัวเลือกที่ดีเพราะยาบางชนิดที่เคยรับประทาน คงไม่เหมาะสมที่จะเป็นตัวเลือกสำหรับรักษาในช่วงนี้

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular