fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยวิธีฝึกความคิดสร้างสรรค์ให้กับลูกด้วยการเล่น

วิธีฝึกความคิดสร้างสรรค์ให้กับลูกด้วยการเล่น

ธรรมชาติของเด็กมีสิ่งหนึ่งเป็นองค์ประกอบหลักคือ “ความคิดสร้างสรรค์” คุณพ่อคุณแม่อาจไม่ทราบว่าบางสิ่งบางอย่างที่ลูกน้อยพูดออกมา อาทิ รถยนต์บินได้ หรือประโยคคำพูดที่อิงจากการ์ตูนที่ได้ดู จะเป็นการรังสรรค์ความคิดของเด็กปนมาด้วย รวมไปถึงเรื่องการเล่นของลูกน้อยคุณอาจไม่ทราบว่าความคิดสร้างสรรค์ของเด็กนั้นสร้างได้จากการเล่นของเขานั่นเอง หากคุณฝึกฝนด้านนี้อย่างถูกต้อง เมื่อลูกเติบโตเป็นผู้ใหญ่จะสามารถเข้าสังคมได้ง่าย และรู้จักปรับตัว..

 

วิธีพัฒนาความสร้างสรรค์ทางความคิดของเด็กเริ่มได้จากการเล่นของเขาเอง แค่คุณมีกระดาษ A4 สีขาวสักแผ่น กับกระดาษสีหลากหลายขนาด ดินน้ำมัน บล็อกไม้ เพียงเท่านี้ลูกน้อยก็สามารถฝึกความสร้างสรรค์ได้แล้ว

ศิลปะบนกระดาษแผ่นขาว เป็นการฝึกความสร้างสรรค์ของเด็ก ๆ ได้ง่าย แค่เตรียมกระดาษหลากหลายสีต่างขนาดกัน และให้โจทย์ง่าย ๆ โดยการร่างเป็นแบบให้เขา เมื่อผลงานของลูกน้อยแล้วเสร็จ ปล่อยให้เขาบรรยายสิ่งที่สร้างขึ้นมาและชื่นชมในผลงานของเขา ดีกว่าติว่าทำไมไม่เหมือนเลย คุณจะทำลายความมั่นใจในการแสดงความคิดของเด็ก ๆ เริ่มหาอุปกรณ์เพิ่มเติมอย่างกิ่งไม้ใบหญ้า มาเสริมเติมแต่งผลงานของลูกน้อย และเริ่มปล่อยให้เขาสร้างรูปภาพขึ้นมาจากความคิดของตัวเอง

อาศัยของเล่นจำพวกดินน้ำมัน หรือชุดบล็อกไม้ นำมาก่อสร้างเป็นรูปต่าง ๆ ปรับอุปกรณ์ให้จับต้องได้มากขึ้น ปล่อยให้เขาได้ปั้นหรือลงมือต่อชิ้นส่วนต่าง ๆ ตามแบบ ทั้งสองสิ่งนี้ช่วยเสริมสร้างสมาธิกับเด็ก ๆ และกระตุ้นจินตนาการของเขาได้อย่างดี หรือสร้างสิ่งประดิษฐ์ง่าย ๆ ร่วมกับเด็ก ๆ โดยลองค้นหาจากเว็บไซต์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นงานประดิษฐ์ที่เด็ก ๆ ทำร่วมกับผู้ใหญ่ได้ เมื่อผลงานแล้วเสร็จจะสร้างความภูมิใจให้กับลูกๆได้มากเลยค่ะ

 

ในประเทศญี่ปุ่นทางรัฐบาลได้ส่งเสริมการสร้างสมาธิและกระตุ้นจินตนาการของเด็ก โดยแจกโมเดลพลาสติกที่ประกอบได้ง่าย เพื่อฝึกให้เด็กมีสมาธิมากขึ้น เพราะสมาธิหากฝึกตั้งแต่เด็กจะได้ผลดีกว่าการฝึกในวัยผู้ใหญ่ ประเทศญี่ปุ่นให้ความสำคัญในเรื่องนี้อย่างมาก ถ้าคุณพ่อคุณแม่ต้องการให้เด็ก ๆ ฝึกประกอบโมเดล อาจหาโมเดลกระดาษมาให้ลูกน้อยได้ร่วมสร้างด้วย ที่สำคัญควรปล่อยให้เขาได้ลงมือทำด้วยตัวเอง แม้จะบิดเบี้ยวบ้างก็ตาม สิ่งที่กล่าวมานี้เป็นการฝึกความคิดสร้างสรรค์สำหรับเด็กง่าย ๆ ที่คุณมีเองก็มีส่วนร่วมได้


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : tinkerlab.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular