พัฒนาการสมองของลูกยามหลับ (วัยแรกเกิด – 6 เดือน)

114418
- Advertisement -

การนอนหลับคือการพักผ่อนที่ดีที่สุด เพราะในช่วงเวลาที่ลูกนอนหลับนั้นสมองจะมีการพัฒนาส่วนต่าง ๆ อย่างเต็มที่ ดังนั้นการได้นอนหลับเต็มอิ่มของลูกน้อยย่อมมีความสำคัญเป็นอย่างมาก แต่การนอนหลับของเด็กในแต่ละวัยนั้น จะมีพัฒนาการสมอง แตกต่างกัน คุณแม่ต้องหมั่นสังเกตและทำความเข้าใจเอาไว้ค่ะ

พัฒนาการสมองของลูกยามหลับ (วัยแรกเกิด – 6 เดือน) มีดังนี้

ทารกแรกคลอด

เป็นช่วงที่เหมือนเลี้ยงดูง่าย เพราะเขาตื่นมาก็ร้องกินนม งอแงเมื่อขับถ่าย มีเล่นบ้างนิดหน่อย สุดท้ายก็นอนหลับ ช่วงนี้สังเกตได้ว่าเขานอนหลับมากที่สุด คุณแม่จึงควรจัดให้อยู่ในห้องเงียบ ๆ เพื่อไม่รบกวนการนอนของลูกน้อย มีงานวิจัยจากต่างประเทศพบว่า คลื่นสมองของทารกระหว่างตื่นนอนและยามหลับมีลักษณะคล้ายคลึงกันมาก สมองของเด็กจะตื่นตัวและพร้อมเรียนรู้ตลอดเวลาแม้ยามหลับ จะเปิดเพลงกล่อมเด็กหรือเพลงคลาสสิคคลอเบา ๆ หรือการพูดคุยกันภายในห้องสามารถทำได้ เด็กที่หลับพริ้มอยู่อาจเรียนรู้ในสิ่งต่าง ๆ รอบตัวอยู่ก็ได้ค่ะ

ทารกวัย 2-5 เดือน

ในช่วงนี้อยากให้คุณแม่ลองสังเกตการนอนของลูกน้อย เขามักทำท่าทางขยับปากขอนม ขมวดคิ้ว หรือยิ้ม สิ่งเหล่านี้คือพัฒนาการทางกล้ามเนื้อใบหน้า แม้แต่ยามนอนกลางวันเขายังพร้อมจะเรียนรู้สิ่งรอบตัวเสมอ ภายในครึ่งชั่วโมงเด็กในวัยนี้สามารถขยับร่างกายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 10.5 นาที ช่วงกลางคืนเขาจะเคลื่อนไหวถึง 24.4 นาที

ทารกวัย 6 เดือน 

จากการวัดคลื่นสมองของเด็กวัยนี้ พบว่าคลื่นสมองของทารกที่กำลังฝัน มีเส้นเหมือนคลื่นสมองของผู้ใหญ่ขณะฝัน แต่เราไม่รู้หรอกว่าความฝันของเด็กในวัยนี้เป็นอย่างไร เพราะสมองยังต้องพัฒนาการต่อไปเรื่อย ๆ และตัวเด็กยังพูดไม่ได้คงสื่อสารกับคุณได้ยาก กว่าที่เด็กจะจำความฝันและเล่าเป็นเรื่องราวได้ ช่วงอายุของเขาก็เกือบ 10 ขวบแล้ว

เพราะสมองของเด็กมีการพัฒนาอยู่เสมอ ทั้งยามหลับและยามตื่นนอน ดังนั้นการกระตุ้นและเร้าให้สมองพัฒนาการอย่างเต็มที่ ทำให้เด็กมีความพร้อมในการเรียนรู้ได้มาก ดีกว่าพัฒนาสมองในยามที่เขาตื่นนอนอย่างเดียว บางครั้งเด็ก ๆ ก็มีขีดจำกัดในการเรียนรู้ช่วงตื่นนอนเช่นกัน คุณแม่ต้องแบ่งช่วงเวลาสำหรับพัฒนาการสมองของเด็กอย่างเหมาะสม เพื่อการเติบโตอย่างเต็มศักยภาพนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -