fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อย5 สาเหตุที่ทำให้ลูกของคุณเป็นเด็กขี้กลัว

5 สาเหตุที่ทำให้ลูกของคุณเป็นเด็กขี้กลัว

อารมณ์กลัวเกิดได้กับเด็กทุกคน แต่สาเหตุของความกลัวเกิดได้แตกต่างกัน อาทิ เมื่อเด็กเจอสัตว์เลื้อยคลาน หรือกิ้งกือ บางคนวี๊ดว๊าย บางคนนิ่งเฉย อีกคนกล้าเอาไม้ไปจิ้มให้กิ้งกือม้วนตัว ความกลัวของเด็กนั้นพัฒนาได้จากคุณพ่อคุณแม่และสิ่งแวดล้อมรอบตัวของลูกค่ะ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเข้าใจกับพัฒนาการด้านความกลัวของเด็ก ๆ ก่อนนะคะ

5 สาเหตุที่ทำให้ลูกของคุณเป็นเด็กขี้กลัว

1.ความกลัวจากการถูกขู่

เช่น เวลาลูกดื้อ พูดอย่างไรก็ไม่ฟัง คุณแม่มักใช้วิธีหลอก หรือขู่ เช่น เดี๋ยวตุ๊กแกกินตับ จนเด็กกลายเป็นคนกลัวตุ๊กแก ทั้ง ๆ ที่เขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตุ๊กแกหน้าตาเป็นอย่างไร ยิ่งพ่อแม่ขู่ว่า ตุ๊กแกซ่อนอยู่ตรงโน้นตรงนี้ เค้าก็อาจได้ของแถมเป็นการกลัวการอยู่ในที่ที่ไม่คุ้นเคยหรือที่แคบ ๆ เพราะคิดว่าเจ้าตุ๊กแกตัวร้ายอาจโผล่มาเมื่อไหร่ก็ได้

2.ความเครียด กังวล

ซึ่งอาจเกิดจากพฤติกรรมของคนในครอบครัว เช่น พ่อแม่ทะเลาะกันเสียงดัง ตะโกนใส่กัน ก็ทำให้เด็กกลัวคนที่เสียงดัง ๆ เพราะเค้าจะรู้สึกไม่สบายใจเหมือนกับว่าพ่อแม่ทะเลาะกันอยู่

3.การดูรายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ ที่มีภาพน่ากลัว

ขนาดผู้ใหญ่ยังตื่นเต้น แล้วเด็กเล็ก ๆ ที่มีประสบการณ์น้อยกว่า แต่จินตนาการสูงกว่าจะไม่กลัวได้อย่างไร

4.กลัวเพราะประสบการณ์ที่ได้รับ

เช่น ถูกขังในห้องมืด ๆ ทำให้กลัวความมืด หรือจมน้ำ สำลักน้ำทำให้เค้าไม่กล้าว่ายน้ำ ถูกสุนัขกัดทำให้กลัวสุนัข เป็นต้น

5.เลียนแบบความกลัวจากผู้ใหญ่

อย่างเช่น ถ้าคุณแม่กลัวแมลงสาบ แล้วแสดงท่าทางออกมาให้ลูกรับรู้ เค้าก็จะเข้าใจว่าแมลงสาบเป็นสิ่งน่ากลัวตามคุณแม่นั่นเองค่ะ

ถ้าต้องการลดความหวาดกลัวในเด็กแล้ว การแก้ที่ต้นเหตุเป็นวิธีที่ดีที่สุด หากเป็นความกลัวจากเหตุการณ์ที่น่ากลัวแล้ว คุณพ่อคุณแม่ต้องสร้างความคุ้นเคยโดยมีคุณอยู่ข้าง ๆ เขา พาลูกน้อยเผชิญกับความกลัวในรูปแบบต่าง ๆ การสอนให้เด็กรู้จักกับความกลัวไม่จำเป็นต้องพูดด้วยถ้อยคำทำร้ายจิตใจ อาทิ ของแบบนี้ทำกลัวไปได้ หรือคนอื่นเขาไม่เห็นกลัวเลย เพราะแต่ละคนต่างคนต่างมีต้นเหตุที่ไม่เหมือนกัน อันดับแรกควรถามลูกก่อนว่าทำไมถึงกลัว เช่น ลูกน้อยกลัวหมา คุณแม่ควรพาเขาได้สัมผัสกับสิ่งที่เคยกลัว เพื่อขจัดความกลัวในใจของเด็ก ๆ ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular