แคลเซียม สารอาหารที่จำเป็นต่อคุณแม่ตั้งครรภ์
คุณแม่ตั้งครรภ์ ที่ทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงขณะตั้งครรภ์นั้นจะทำให้ลูกในท้องจะมีกระดูกและฟันที่แข็งแรง ส่วนมากคุณหมอที่ฝากครรภ์จะแนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ทานแคลเซียมให้เพียงพอ เพราะถ้าลูกคลอดออกมาแล้วอาจจะดึงแคลเซียมจากตัวคุณแม่ไปเสริมสร้างส่วนต่าง ๆ ของร่างกายด้วยค่ะ
ในขณะที่ตั้งครรภ์นั้นหากคุณแม่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพออาจจะเป็น ตะคริว หรือภาวะกล้ามเนื้อเกร็งในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ค่ะ
แหล่งที่มาของแคลเซียมที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรู้
1. อาหารที่ทำจากน้ำนม
เช่น นมสด นมเปรี้ยว โยเกิร์ต ชีส และเนยสด อาหารพวกนี้อุดมไปด้วยแคลเซียมมากที่สุด และซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี น้ำนม 1 แก้วจะให้ปริมาณ แคลเซียมประมาณ 200-300 มิลลิกรัม
2. ถั่วและธัญพืช
ถั่วต่าง ๆ งา และอาหารที่ทำจากพวกถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ ฟองเต้าหู้ น้ำนมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ อาหารจำพวกถั่วเหลืองจะอุดมไปด้วยแคลเซียม และไม่มีคอเลสเตอรอล
3. ผักสีเข้ม
พวกผักใบเขียวจะมีแคลเซียมอยู่สูง เช่น บร็อกโคลี ผักโขม ใบยอ ขี้เหล็ก ผักหวาน กระหล่ำปรี คุณแม่สามารถนำผักต่าง ๆ ที่ชอบมาทำอาหารได้หลากหลาย เช่น ผัดผักรวมมิตร หรือ ต้มจืด
4. เนื้อสัตว์
ส่วนมากอาหารจากเนื้อสัตว์ที่มีแคลเซียมจะเน้นไปทางพวกปลาแห้ง ปลาที่กินได้ทั้งกระดูก พวกปลาอบแห้ง แต่ก็ไม่ควรทานมากเกินไปเพราะว่าปลาพวกนี้จะมีโซเดียมอยู่สูงค่ะ
5. วิตามินดี
วิตามินดีจะช่วยดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายได้ดี คุณแม่ควรได้รับวิตามินดีให้ได้อย่างน้อยวันละ 400 ยูนิต อาหารจากวิตามินดี คือ นม ชีส เนย โยเกิร์ต และแสงแดดยามเช้าจะช่วยเปลี่ยนเป็นวิตามินดีทางผิวหนังด้วยค่ะ
ข้อควรระวังในการทานแคลเซียม
ไม่ควรทานแคลเซียมและอาหารที่มีธาตุเหล็กในเวลาเดียวกัน เพราะจะทำให้ลดประสิทธิภาพในการดูดซึมธาตุอาหารของทั้งสองอย่างลดน้อยลง ควรจะทานห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมงค่ะ
เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ