fbpx
Homeการตั้งครรภ์การคลอดและหลังคลอดริดสีดวงตอนตั้งครรภ์ คลอดธรรมชาติได้ไหม?

ริดสีดวงตอนตั้งครรภ์ คลอดธรรมชาติได้ไหม?

ปัญหาสุขภาพอย่างหนึ่งสำหรับสตรีตั้งครรภ์คือเรื่องท้องผูก ถ้าระหว่างตั้งครรภ์คุณไม่พยายามที่จะรับประทานผักหรือผลไม้ให้มากขึ้น อาการท้องผูกอาจพัฒนาสู่ริดสีดวงได้ ซึ่งเป็นข้อกังวลใจสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ว่า เมื่อเป็นริดสีดวงแล้วสามารถคลอดแบบธรรมชาติได้หรือไม่ หากผ่าตัดเอาริดสีดวงออกไปแล้วจะคลอดธรรมชาติได้หรือเปล่า?

ต้องย้อนอาการว่ากว่าจะเป็นริดสีดวง คุณแม่ตั้งครรภ์น่าจะมีอาการท้องผูกเรื้อรังมายาวนาน อาจมีอาการก่อนตั้งครรภ์ด้วย ปัญหาเรื่องท้องผูกเกิดจากไม่มีการขับถ่าย โดยปกติแล้วภายใน 1 สัปดาห์ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรขับถ่ายอย่างน้อย 3 ครั้ง และจะให้ดีคือควรขับถ่ายทุกวันในช่วงเช้า เพื่อขับของเสียออกจากร่างกาย อาการท้องผูกเกิดขึ้นกับคนที่ไม่ชอบรับประทานอาหารที่มีกากใยธรรมชาติสูง และคุณแม่ตั้งครรภ์ควรทราบว่า ช่วงนี้ร่างกายของคุณเกิดการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากการขยายตัวของมดลูก ซึ่งเบียดช่วงลำไส้ กระเพาะอาหาร และกระบังลม อาจมีอาการท้องอืดร่วมด้วย

หากคุณแม่ตั้งครรภ์สัมผัสได้ถึงก้อนเนื้อบริเวณก้นแล้ว จงทราบเลยว่าเริ่มเข้าสู่อาการของโรคริดสีดวงทวารแล้ว วิธีรักษาง่าย ๆ คือการรับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น ภายใน 2 สัปดาห์ ระบบขับถ่ายของคุณแม่จะดีขึ้น และก้อนเนื้อรอบ ๆ บริเวณนั้นจะหายไปเอง เพราะริดสีดวงเกิดได้จาก เส้นเลือดรอบรูก้นหรือลำไส้ส่วนปลายเกิดอาการโป่งพองขึ้น โดยอาจมีอาการปวด ระคายเคือง หรือคันบริเวณที่เป็นได้ อาจมีเลือดออกเวลาอุจจาระ หากรับประทานผักมาก ๆ อาการเหล่านี้จะหายไป

เป็นริดสีดวงตอนตั้งครรภ์ คลอดธรรมชาติได้ไหม?

หากคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นริดสีดวงทวาร ในช่วงนี้ก็ยังสามารถคลอดแบบธรรมชาติได้ตามปกติค่ะ คุณแม่ที่กังวลว่าเป็นริดสีดวงแล้วตอนเบ่งคลอดจะเจ็บตรงบริเวณที่เป็นก้อนเนื้อที่ก้นนั้นเลิกกลัวไปได้เลยค่ะ เพราะเมื่อถึงเวลาที่คลอดทารกออกมาจริง ๆ ตรงบริเวณนั้นคุณจะไม่รู้สึกเลย โดยคุณหมอจะเพิ่มความระมัดระวังในการตัดฝีเย็บเพื่อไม่ให้ไปโดนริดสีดวง และไม่ให้มีการฉีกขาดของช่องคลอดมากเกินไปด้วยค่ะ

ตั้งครรภ์เป็นริดสีดวง ต้องผ่าเอาริดสีดวงออกก่อนคลอดหรือเปล่า?

คุณหมอจะทำการพิจารณาตรวจดูอาการของคุณแม่แต่ละคนก่อนหากไม่มีอาการมาก คุณหมอก็จะใช้วิธีดันหัวของริดสีดวงกลับเข้าไป แต่ถ้าเป็นเยอะ ก็อาจจะดันกลับไม่ได้ หรือดันกลับเข้าไปแล้วอาจออกมาใหม่  ส่วนกรณีที่คุณหมอจะพิจารณาให้ทำการผ่าเอาริดสีดวงออกก่อน เช่น มีการตายของเซลล์ หรือมีการอุดตันที่ทำให้มีอาการปวดมาก หรือมีเลือดออกมาก เป็นต้น

สำหรับคุณแม่ที่ใกล้คลอดหรืออยู่ในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 หากคุณหมอทำการตรวจแล้วพบว่าจำเป็นต้องผ่าตัดเอาริดสีดวงออก คุณหมออาจพิจารณาให้ใช้วิธีผ่าคลอดแทนการคลอดเอง เพราะการคลอดธรรมชาติมีโอกาสไปกระทบกระเทือนกับแผลผ่าตัดของคุณแม่ โดยเฉพาะเวลาที่คุณแม่ทำการเบ่งคลอด หัวเด็กก็ต้องผ่านช่องคลอดซึ่งอยู่ใกล้กับรูทวาร ส่งผลให้มีการยืดขยายบริเวณนั้น ทำให้แผลอาจมีปัญหาได้

อาการริดสีดวงทวารโดยส่วนมากมักจะหายภายใน 2-3 สัปดาห์หลังคลอด แต่ก็มีบ้างที่อาจเป็น ๆ หาย ๆ  ดังนั้นสิ่งที่คุณแม่หลังคลอดควรปฎิบัติคือการฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่ต้องกลัวว่าการขับถ่ายจะทำให้แผลเย็บฉีกขาด เน้นการกินอาหารที่มีกากใยและดื่มน้ำให้เยอะ ๆ เพียงเท่านี้ระบบการขับถ่ายก็ดีขึ้นค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular