fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อย4 วิธีขจัดความกลัวว่าแม่จะไม่รัก เมื่อคุณจะมีลูกคนใหม่

4 วิธีขจัดความกลัวว่าแม่จะไม่รัก เมื่อคุณจะมีลูกคนใหม่

หลายครอบครัวที่มีลูกคนใหม่ มักโดนคนพี่ต้อนรับอย่างแสบสัน กลายเป็นเด็กนิสัยไม่ดีในสายตาคุณพ่อคุณแม่ไปเลย ทำไมลูกของเราจากเด็กที่เคยน่ารักจึงเปลี่ยนไปแบบนี้นะ เรื่องแบบนี้เชื่อว่าเกิดขึ้นได้เกือบทุกครอบครัวสิ่งเหล่านี้มักเกิดขึ้นจาก “ความกลัว” ว่าจะถูกทอดทิ้งและไม่รักเขาเหมือนเดิมของพ่อแม่ คุณแม่สามารถจัดการก่อนที่ลูกคนโตจะเข้าใจผิดว่าคุณไม่รักเขาเพราะมีน้องมาทดแทนได้ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ลูกคนใหม่นะคะ เรามีเคล็บลับง่ายๆ มาฝากค่ะ..

 

4 วิธีขจัดความกลัวว่าแม่จะไม่รัก เมื่อคุณจะมีลูกคนใหม่

1.บอกให้เขารู้ตั้งแต่เนิ่น ๆ:

หากคุณแม่รู้ตัวว่ากำลังมีน้องแล้ว ควรบอกกับลูกคนโตให้เขาได้ทราบก่อนเพื่อที่ให้เขาสามารถปรับตัวในการยอมรับสมาชิกใหม่คนใหม่ของบ้านได้ โดยอาจใช้วิธีพูดประมาณว่า “ตอนนี้ในท้องมะม๊ากำลังมีน้องนะ น้องที่จะมาเล่นกับลูกไง”

2.พูดเชิงสร้างสรรค์ :

ทุกครั้งที่พูดเกี่ยวกับลูกคนที่สอง น้ำเสียงและท่าทีต้องสนุกสนานร่าเริงเข้าไว้ ไม่ควรรีบบอกถึงภาระหน้าที่ของการเป็นพี่ให้เขารับรู้เร็วนัก และยังไม่จำเป็นต้องเตือนว่าลูกควรทำอย่างไร ซึ่งทั้งบ้านควรพูดในแนวทางเดียวกัน เพื่อป้องกันการเข้าใจที่ผิดพลาดของลูกด้วย

3.ตอบคำถามอย่างเข้าใจ :

เมื่อครอบครัวจะมีสมาชิกใหม่เด็กย่อมเกิดคำถามต่าง ๆ ตามมา อาจเป็นคำถามที่เขาสงสัยและข้อกังวลใจของเด็กเอง การตอบคำถามลูกน้อยอย่างเข้าใจและทันต่อความต้องการของเด็กจะกระจ่างแก่ใจของเขา ร่วมถึงใส่ความจริงใจและความมั่นคงในคำตอบ

4.สอนให้เขารู้สึกว่าการมีน้องเป็นเรื่องน่ายินดี : 

คุณแม่ควรสอนให้เขารู้สึกว่าการมีน้องเป็นเรื่องที่น่ายินดี และสอนให้เขาแนะนำน้องกับคนรอบข้าง เช่น “น้าครับ/คะ หนูกำลังมีน้องด้วยล่ะ” คนรอบข้างคุณย่อมแสดงความยินดีอยู่แล้ว การให้เด็กเป็นฝ่ายบอกเล่า เพื่อให้เขาภูมิใจว่าสมาชิกใหม่เป็นเรื่องน่ายินดี และมีความสุขได้

เมื่อคลอดลูกคนที่สองแล้ว การเปิดโอกาสให้เด็กได้พบหน้ากันครั้งแรกอย่างมีความประทับใจจะดีที่สุด อย่าทำให้การเข้าหาน้องเป็นเรื่องน่ากลัว หรือโดนดุจากผู้ปกครองได้ การสร้างบรรยากาศที่ดี ผ่อนคลาย และไม่เร่งรีบ จะช่วยให้เด็กกล้าเผชิญกับสมาชิกใหม่ได้ง่ายขึ้น และคุณทั้งคู่ควรพูดคุยกับลูกคนแรกอย่างสม่ำเสมอ ถามถึงเรื่องที่เขาสนใจให้มากขึ้น เพื่อให้เขาทราบว่าแม้มีน้องมา คุณพ่อคุณแม่ก็รักทุกคนเท่ากัน ไม่มีการรักใครที่น้อยไปกว่ากันเลยค่ะ

Photo Credit : helpful.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular