fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยให้ลูกเป็นคนถนัดมือซ้าย – ขวา แบบไหนดีกว่ากัน?

ให้ลูกเป็นคนถนัดมือซ้าย – ขวา แบบไหนดีกว่ากัน?

ในอดีตเด็กทุกคนจะถูกฝึกให้ถนัดการใช้งานสิ่งต่าง ๆ ด้วยมือข้างขวามากกว่า แม้จะมีส่วนน้อยที่เกิดมาพร้อมการถนัดมือซ้าย การทีเด็กมักถูกเหมารวมให้ฝึกทุกสรรพสิ่งด้วยมือขวา เพราะมีความเชื่อว่าเด็กที่ถนัดมือซ้ายมักนำความโชคร้ายมาให้ เพราะคำว่าซ้ายในภาษาละตินอย่าง Sinister มีความหมายทางภาษาอังกฤษปัจจุบันว่า “โชคร้าย, ชั่วร้าย” ส่วนขวา หรือ Right หมายถึง “ความถูกต้อง, ยุติธรรม” สำหรับจีนโบราณมีความเชื่อว่าด้านซ้ายคือด้านไม่ดี คำว่าซ้าย ในภาษาจีนกลางหมายถึง “ไม่เหมาะสม” “ไม่ถูกต้อง” ทั้งหมดนี้มีนัยยะของความเอนเอียงไปทาง “ขวา” เนื่องจากคนส่วนใหญ่ถนัดขวา จึงกลายเป็นว่าต้องให้เด็กได้ใช้มือขวาให้ถนัดที่สุด

แต่ปัจจุบันเด็กที่ถนัดมือซ้ายเริ่มมีมากขึ้น เพราะครอบครัวมองข้ามความเชื่อตั้งแต่โบราณกาลแล้ว ตามหลักวิทยาศาสตร์นั้น การที่เด็กถนัดมือซ้าย หรือมือขวานั้นมีอิทธิพลมาจากสมองมากกว่า โดยสมองฝั่งซ้ายจะควบคุมร่างกายฝั่งขวา ซึ่งหน้าที่ของสมองซีกซ้ายคือ วิเคราะห์, คิดเป็นเหตุผล และรับรู้เรื่องภาษา ส่วนสมองซีกขวาจะควบคุมร่างกายฝั่งซ้าย หน้าที่ของฝั่งขวาคือ ควบคุมอารมณ์, จินตนาการที่สุด และความคิดสร้างสรรค์ที่มากกว่า เห็นได้ชัดว่ากลุ่มที่เก่งงานศิลปะหรือดนตรีจะมีความถนัดมือซ้ายแฝงอยู่

เพียงแต่เด็กถนัดขวาจะได้เปรียบเรื่องข้าวของเครื่องใช้ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ออกแบบมาสำหรับคนกลุ่มใหญ่ คือคนที่ถนัดมือขวา หรือครอบครัวจะส่งเสริมให้เด็กได้พัฒนาสมองทั้งสองซีกอย่างเท่าเทียม เช่น ให้เด็ก ๆ สามารถเขียนหนังสือด้วยสองมือพร้อมกัน เป็นต้น

สำหรับในครอบครัวที่ต้องการให้เด็กถนัดมือข้างใดโดยเฉพาะ ถือเป็นการฝืนธรรมชาติของเด็ก เช่น การเขียนหนังสือ หรือหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือความเครียดของเด็กที่ถูกบังคับให้หยิบจับอย่างไม่ถนัดมือ ทางที่ดีครอบครัวควรปล่อยให้เด็กได้พัฒนาอย่างดีที่สุด หากเด็กมีความถนัดมือใดก็ปล่อยให้เขาทำต่อไปจะดีที่สุด อย่างน้อยคุณได้ทราบว่าควรส่งเสริมไปทิศทางใด และเขาสามารถเรียนรู้ได้ดีมากน้อยแค่ไหนด้วยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular