fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อย3 สิ่งสำคัญที่มีผลต่อสมองลูกน้อย

3 สิ่งสำคัญที่มีผลต่อสมองลูกน้อย

สมอง เป็นอวัยวะส่วนสำคัญที่สุดในร่างกาย ไม่มีอะไหล่สำรองเหมือนอวัยวะส่วนอื่น ๆ ทุกคนต้องใส่ใจและดูแลอย่างเต็มที่ และสมองเป็นแหล่งบันทึกการเรียนรู้ จดจำเหตุการณ์ตั้งแต่เล็กจนโต ถ้าไม่อยากเป็นคนหลง ๆ ลืม ๆ ต้องเลือกอาหารบำรุงสมองที่ดี มีกิจกรรมให้ใช้ความคิดอยู่บ่อย ๆ

สำหรับเด็กเล็กแล้วสมองมีความสำคัญมาก เพราะเป็นเครื่องบ่งบอกความสามารถในการเรียนรู้ได้ คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจทุกอย่างที่มีผลต่อสมองลูกน้อย หากเกิดความผิดพลาดที่กระทบต่อสมองของเด็กแล้ว มันส่งผลถึงอนาคตและเป็นตัวตัดสินชีวิตเด็กได้

แม้คุณทั้งคู่จะเลือกสิ่งที่ดีต่อสมองให้ลูกน้อยแล้ว ยังมีบางสิ่งอย่างที่ทำให้สมองแย่ลงได้เรื่อย ๆ แม้จะมีการบำรุงดีแค่ไหนก็ตาม เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีเรื่องใดบ้าง?

3 สิ่งสำคัญที่มีผลต่อสมองลูกน้อย

1.อาหารเช้า :

“อาหารเช้าสำคัญที่สุดใน 3 มื้อ” ด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป อาหารเช้าจึงถูกลดความสำคัญลง เพราะไม่มีเวลาในการเตรียมมื้อเช้าที่อุดมด้วยประโยชน์ต่อสมอง เหลือเพียงนมเพียง 1 แก้ว หรือขนมปังเพียง 2 แผ่นเท่านั้น แทนที่จะได้รับสารอาหารที่ดี ก็ได้เพียงพลังงานสำหรับตอนเช้าเท่านั้น และอาหารมื้อเที่ยงกับมื้อเย็นถูกยกความสำคัญมากขึ้น การที่ลูกน้อยไม่ได้รับประทานอาหารเช้าที่ดีนั้นส่งผลต่อสมอง เกิดอาการมึนเบลอ ไม่มีสมาธิระหว่างเรียน และง่วงซึมตลอดทั้งวัน

2.ความอ้วน :

การปล่อยให้ลูกรับประทานตามใจปากนั้น เป็นบ่อเกิดของความอ้วนในเด็ก และผลเสียต่าง ๆ อีกมาก เช่น เส้นเลือดในสมองหนาขึ้นจากการเกาะตัวของไขมัน ส่งผลให้สมองทำงานได้ช้าลง เซลล์สมองไม่ได้รับการทดแทนจากการฟักตัวของเซลล์ใหม่ เซลล์สมองที่ตายแล้วจะสะสมจนมีปริมาณมาก ทำให้สมองไม่พัฒนาเท่าที่ควร ของจำพวกขนมหวาน อีกตัวการของความอ้วน น้ำตาลเหล่านั้นจะขัดขวางการดูดซึมของโปรตีนและสารอาหารที่ดี เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้สมองทำงานได้ไม่เต็มที่

3.ควันบุหรี่ : 

คุณพ่อคุณแม่หรือคนในครอบครัวที่สูบบุหรี่ไม่เพียงแต่ทำร้ายสุขภาพของตนเองแล้ว ควันบุหรี่ยังส่งผลร้ายต่อลูกน้อยอีกด้วยค่ะ ยิ่งลูกหายใจรับควันบุหรี่เข้าไปมากเท่าไหร่ สติปัญญาก็จะยิ่งเสื่อมลงเท่านั้น

การส่งเสริมให้สมองเด็ก ๆ เรียนรู้ได้ดีขึ้นนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะพาเขาไปในสถานที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์บ่อย ๆ สอนให้รู้จักดื่มน้ำมาก ๆ หลีกเลี่ยงการกดดันเด็กจนทำให้เกิดอาการเครียด การเล่นกับลูกบ่อย ๆ ทำให้ลูกยิ้มและหัวเราะสิ่งเหล่านี้ช่วยได้มาก

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular