fbpx
Homeการตั้งครรภ์อาหารสําหรับคนท้องอาหารที่คนท้องควรเน้นทาน ในแต่ละไตรมาส

อาหารที่คนท้องควรเน้นทาน ในแต่ละไตรมาส

สำหรับผู้หญิงที่เพิ่งตั้งครรภ์ วินาทีแรกคงจะเป็นความดีใจและประหลาดใจปนกันไป แล้วจากนั้นจึงมีความกังวลในเรื่องของการดูแลทารกในครรภ์ของตนเองให้อยู่รอดปลอดภัยจนถึงกำหนดคลอด

นอกจากการจะต้องปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตแล้ว เรื่องอาหารก็เป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรละเลย เพราะโภชนาการที่ดีจะส่งผลดีต่อสุขภาพของหญิงมีครรภ์ และพัฒนาการของทารกในครรภ์ โดยเฉพาะในช่วงแรก ๆ ของการตั้งครรภ์ ที่ระบบร่างกายของทารกอยู่ในช่วงก่อร่างสร้างตัว การดูแลเรื่องอาหารของคุณแม่ควรจะทำไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ไปจนกระทั่งลูกหย่านมแม่เลยค่ะ

อย่างที่เรารู้กันว่าเมื่อยังไม่ถึงกำหนดคลอดเด็กทารกจะได้รับสารอาหารผ่านทางรกที่เชื่อมต่อกับมารดา ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่า ว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ควรเน้นทานอะไรเป็นพิเศษในช่วงตั้งครรภ์ในแต่ละไตรมาส

อาหารคนท้อง ไตรมาสที่ 1 ควรเน้นรับประทาน

ในช่วงไตรมาสแรกนี้อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรเน้นรับประทาน คือ อาหารจำพวกโปรตีน(ไข่ เนื้อปลา เนื้อหมู เนื้อไก่ นมถั่วเหลือง งา) แคลเซียม(นมสด กุ้งฝอย ปลากรอบ งา ไข่ เม็ดอัลมอนด์ โยเกิร์ต) ธาตุเหล็ก(ผักโขม ใบตำลึง งาดำ งาขาว) กรดโฟลิก(ผักคะน้า ไข่แดง อะโวคาโด เนื้อหมูสันใน ปลาดุก มะละกอสุก)

อาหารคนท้อง ไตรมาสที่ 2 ควรเน้นรับประทาน

ในช่วงนี้คุณแม่ท่านใดที่แพ้ท้อง อาการก็จะค่อยๆดีขึ้นสามารถทานอะไรได้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ยังคงต้องเลือกรับประทานที่เป็นประโยชน์ให้กับลูกเหมือนเดิม อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรเน้นทานในช่วงไตรมาสนี้ คือ อาหารจำพวกโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต

อาหารคนท้อง ไตรมาสที่ 3 ควรเน้นรับประทาน

ในช่วงไตรมาสสุดท้ายใกล้คลอดเต็มที่แล้ว คุณแม่ท่านใดที่อยากให้ลูกน้อยมีพัฒนาการด้านสมองที่ดี ควรเน้นทานอาหารที่มี ดีเอชเอ (ไข่ไก่ ปลาน้ำจืด ผักสีเขียว ถั่วเหลือง)  ถ้าให้อาหารที่ดีมีการกระตุ้นที่เหมาะสมเด็กก็จะมีสมองที่ดีค่ะ

สิ่งที่เราแนะนำไปนั้นเป็นเรื่องที่ควรเน้นทานในแต่ละไตรมาสเท่านั้น สิ่งที่สำคัญที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องไม่ลืมคือการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละวัน และอย่าลืมว่าสำหรับหญิงมีครรภ์การทานอาหารจะต้องทานแบบกินหนึ่งเผื่อ 2 เพราะไม่ว่าคุณจะรับอะไรเข้าไปในร่างกาย ทารกที่อยู่ในครรภ์ของคุณจะได้รับด้วยเสมอ

การทานอาหารที่มีคุณค่า จะเป็นการช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูก ทั้งทางด้านร่างกาย และสมอง ฉะนั้น การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และรักษาสมดุลของการทานอาหารให้ได้รับสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย ถือเป็นเรื่องที่สำคัญทีเดียวค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular