fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นมแม่กินได้นานแค่ไหน? หลัง 6 เดือนยังมีประโยชน์หรือไม่

นมแม่กินได้นานแค่ไหน? หลัง 6 เดือนยังมีประโยชน์หรือไม่

น้ำนมแม่ นั้นถือได้ว่าเป็นอาหารที่ดีที่สุดเพราะมีประโยชน์มากมาย เหมาะสมที่สุดสำหรับทารกตั้งแต่วัยแรกเกิด เพราะใน น้ำนมแม่ มีทั้งภูมิคุ้มกันและสารอาหารอย่างครบถ้วน ตอบสนองต่อความต้องการของร่างกายตามวัยที่เพิ่มขึ้น และจากข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบันทั่วโลกยังไม่พบข้อเสียจากนมแม่เลย ดังนั้นเด็กทารกทุกคนควรได้กินนมแม่อย่างน้อย 3-6 เดือนก็ยังดีค่ะ

ให้ลูกกินนมแม่กี่เดือน?

ปกติแล้วคุณแม่จะให้ลูกกินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด หรือหลังคลอด และจะให้นมแม่นานแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน บางคนให้ลูกกินนมแม่แค่ 3 เดือนแรก บางคนก็ 6 เดือน แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดสำหรับลูกแล้วคุณแม่ควรให้ลูกได้กินนมแม่จนถึงอายุ 2 ขวบถือเป็นระยะเวลาที่เหมาะสม ส่วนบางคนจะให้นานกว่านั้นก็ย่อมได้ค่ะ

นมแม่หลัง 6 เดือน หรือ 1 ขวบ ยังมีประโยชน์หรือไม่?

คุณแม่ท่านใดที่กังวลกลัวว่า การให้ลูกกินนมแม่หลัง 6 เดือน หรือ 1 ขวบ แล้วจะไม่มีประโยชน์กับลูกนั้น ตรงนี้ขอบอกเลยว่าเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง เพราะจากการวิจัยในต่างประเทศพบว่าในน้ำนมแม่นั้นมีภูมิคุ้มกันจำนวนมหาศาลตลอดระยะเวลาที่คุณแม่ยังให้นมอยู่ และที่สำคัญภูมิคุ้มกันบางชนิดในนมแม่กลับเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมในปีที่สอง หรือในช่วงของการหย่านมด้วยซ้ำไปค่ะ

นมแม่กับอาหารเสริม

ในขวบปีแรกนมเป็นอาหารหลักของลูก ใน 6 เดือนแรกเด็ก ๆ จะได้กินแต่นมอย่างเดียว นมแม่จึงถือว่าเป็นอาหารที่สำคัญสำหรับลูกมาก ๆ  หลังจากลูกมีอายุ 4-6 เดือน คุณแม่บางคนจะป้อนอาหารเสริมให้ลูกกินระหว่างมื้อนมได้แล้ว แต่อย่างไรแล้วในระหว่าง 0-1 ปี นมก็ยังถือเป็นอาหารหลักที่สำคัญที่สุดค่ะ

หลังจาก 1 ขวบไปแล้วลูกจะเริ่มกินข้าวเป็นอาหารหลัก และกินนมเป็นอาหารเสริม ในช่วงนี้คุณแม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างน้อยวันละ 3-4 มื้อ โดยการปั๊มใส่ขวดหรือแก้วให้ลูกดื่ม  และในปัจจุบันมีการรณรงค์ให้เด็กได้กินนมแม่ให้นานที่สุดเพื่อเป็นภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ สังเกตได้จากเด็ก ๆ ที่เริ่มไปเรียนในชั้นอนุบาลจะป่วยบ่อยเพราะถ้าเด็กในห้องไม่สบายก็จะไม่สบายติด ๆ กันไป แต่ถ้าได้กลับมากินนมแม่หรือยังกินนมแม่อย่างสม่ำเสมอ อาการเจ็บป่วยของลูก ๆ จะน้อยลง ส่วนเด็กคนไหนที่ไม่ได้กินนมแม่มักจะป่วยบ่อยกว่าเด็กที่กินนมแม่อีกด้วยค่ะ

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่า อัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่เพิ่มขึ้น สามารถช่วยป้องกันการเสียชีวิตของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบได้ถึง 10%  การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นความจำเป็นอย่างยิ่ง และบางครั้งก็ได้รับการยอมรับน้อยเกินไปในแง่ของการรักษาและป้องกันการเจ็บป่วยของเด็ก

คุณแม่ไม่ต้องกังวล เรื่องการให้นมลูกแล้วลูกจะกลายเป็นลูกแหง่ติดเต้านมแม่นะคะ เพราะเมื่อลูกมีอายุ 1 ขวบขึ้นไปลูกสามารถกินนมหรือน้ำจากแก้วได้แล้ว คุณแม่อาจนำน้ำนมจากที่ปั๊มเก็บไว้มาเทใส่แก้วฝึกให้ลูกกินนมจากแก้วจะเป็นการสะดวกกับคุณแม่และลูกที่สุดค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular