fbpx
Homeการตั้งครรภ์อาหารสําหรับคนท้องอาหารว่างสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

อาหารว่างสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

ในช่วงที่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์จะมีเป็นบางครั้งที่ไม่อยากทานอาหารที่หนักๆ หรืออาหารมื้อหลัก คุณแม่ตั้งครรภ์ก็ควรจะเตรียมอาหารว่างไว้สำหรับทานเล่นติดบ้านไว้บ้างก็ดีค่ะ แต่อาหารว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะนำมารับประทานก็ควรดูที่มีคุณค่าทางโภชนาการด้วยนะคะ

อาหารว่างที่แนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มีหลายอย่างลองมาดูกันค่ะ

ผลไม้สด เป็นอาหารว่างที่มีประโยชน์มาก เพราะมีรสชาติหลากหลายและมีวิตามินสูง ผลไม้บางอย่างมีไฟเบอร์สูงไม่ทำให้ท้องผูก ไม่อึดอัดท้อง[su_highlight] ผลไม้ที่แนะนำคือ ฝรั่ง กล้วย แอปเปิ้ล มะเขือเทศ ส้ม และควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีกลดสูงเพราะจะทำให้แสบท้อง หรือ อาเจียนได้ค่ะ[/su_highlight]

นม เป็นแหล่งอาหารที่มีแคลเซียมสูง สามารถทานเป็นของว่างได้ เพราะผลิตภัณฑ์ที่มาจากนมมีมากมาย เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว นมรสผลไม้  นมมีหลายแบบให้เลือกเยอะและมีประโยชน์สูงแนะนำให้มีติดตู้เย็นไว้ทานค่ะ

ซีเรียล ซีเรียลส่วนมากทำมาจากธัญพืชและข้าวซึ่งมีประโยชน์อยู่มาก หากนำมาทานกับนมสดจะได้รสชาติที่อร่อย หรือจะทานเปล่าๆ ก็ได้ ที่สำคัญทานแล้วไม่อ้วนค่ะ

ผลไม้อบแห้ง มีขายอยู่มากมายควรเลือกที่ผลิตออกมาไม่นานและดูสะอาด ผลไม้อบแห้งอย่างเช่น ลูกพรุน ลูกเกด มะเขือเทศอบแห้ง แต่ไม่ควรทานมากเกินไปนะคะ เพราะบางอย่างมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่เป็นจำนวนมากค่ะ

ขนมปังอบหรือพวกคุกกี้ ให้เน้นที่มีส่วนผสมเป็นผลไม้ ข้าว นมสดและเนย ของทานเล่นประเภทนี้มีหลายรสให้เลือกทานได้มากมาย อาจจะทานพร้อมนมอุ่นๆ สักแก้วก็ดีนะคะ

น้ำ อาจจะไม่ใช่ของทานเล่นที่ทำให้อิ่ม หรืออยู่ท้องได้ แต่น้ำมีประโยชน์กับร่างกายมาก ปกติทั่วไปเราต้องดื่มน้ำวันละประมาณ 8 แก้ว[su_highlight]แต่สำหรับคุณแม่ท้องต้องดื่มน้ำมากว่าปกติ อาจจะเป็น 10 แก้วขึ้นไป[/su_highlight] น้ำจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็วและนำสารอาหารต่างๆ เข้าไปสู่ลูก น้ำสามารถควบคุมอุณหภูมิของร่างกายได้ แต่ไม่ควรดื่มพวกน้ำหวาน หรือน้ำอัดลมเพราะมีน้ำตาลอยู่สูงเสี่ยงกับการเป็นเบาหวานค่ะ

ที่เราแนะนำมาทั้งหมดนี้เป็นแค่ของว่างรองท้องเอาไว้ให้คุณแม่ตั้งครรภ์ทานเล่นเวลาที่ไม่อยากรับประทานอาหารหลัก หรืออาหารมื้อหนักๆ ก็ให้คุณแม่ตั้งครรภ์ลองหาของว่างตามที่เราแนะนำนี้มาทานเล่นได้ค่ะ แต่ก็ไม่ควรทานมากจนเกินไปนะคะ ยังไงคุณค่าทางสารอาหารที่ได้รับจากอาหารว่างเหล่านี้ ก็ไม่สามารถทดแทนสารอาหารจากอาหารมื้อหลักได้ค่ะ


จาก : maerakluke.com Photo Credit : blog.babyoye.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular