นมแม่ มีประโยชน์กับลูกหลายอย่าง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเด็กทารกแรกเกิดทุกคนควรได้กินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน เพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับลูก ลูกทีได้กินนมแม่จะได้รับแคลเซียมสูงกระดูกจะแข็งแรง เพราะในขณะที่ลูกดูดนมแม่ ร่างกายของคุณแม่จะได้รับการกระตุ้นจากฮอร์โมนในการสร้างมวลกระดูกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป ทำให้มีการสร้างแคลเซียมเพิ่มมากขึ้นลูกจึงได้รับแคลเซียมตัวนี้ไปด้วย
คุณแม่ที่ให้นมลูก ก็ต้องได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอด้วยนะคะ
คุณแม่ที่ให้นมลูก ควรได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ คุณแม่เองควรดื่มนมอย่างน้อยวัน ละ 2-3 แก้ว หรือเลือกรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงเช่น กุ้งแห้ง ปลาเล็กปลาน้อย งาดำ ยอดแค ผักใบเขียวต่าง ๆ เช่น ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง ผักโขม ผักกาดเขียว ผักกูด ถั่วพู ถั่วฝักยาว ใบกะเพรา ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ทำมากจากนม เช่น ชีส โยเกิร์ต นมเปรี้ยว นมถั่วเหลือง หรือ พวกถั่วต่าง ๆ
คุณแม่ที่ให้นมลูก ควรกินอาหารที่มีประโยชน์และเสริมด้วยแคลเซียมให้เพียงพอ ให้ได้เหมือนตอนตั้งครรภ์ เพราะนอกจากแคลเซียมที่ลูกจะดึงไปกินผ่านนมแม่แล้ว ยังมีสารอาหารหลายๆอย่างที่คุณแม่กินอยู่ทุกวันจะส่งผ่านไปยังลูก ดังนั้น การเสริมแคลเซียมสำหรับคุณแม่เป็นเรื่องสำคัญ เพราะนอกจากจะไม่ทำให้คุณแม่มีความเสี่ยงในเรื่องของโรคกระดูกพรุนแล้ว ลูกเองยังได้รับวิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตอีกด้วยค่ะ
เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ