fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อย"ลูกอ้วน"ควรดูแลเรื่องการกินอาหารของลูกอย่างไร

“ลูกอ้วน”ควรดูแลเรื่องการกินอาหารของลูกอย่างไร

ปัจจุบันจะพบว่ามีเด็กอ้วนเกินมาตรฐานอยู่หลายช่วงวัย เด็กที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน หรือ ที่เรียกว่าเด็กอ้วนนั้นเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การกินอาหารที่ไม่เหมาะสม สภาพอารมณ์และความเครียด ซึ่งสาเหตุพวกนี้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เด็กเป็นโรคอ้วนกันมาก

“ลูกอ้วน”ควรดูแลเรื่องการกินอาหารของลูกอย่างไร

การทานอาหารที่ไม่เหมาะสม อาจส่งผลถึงด้านจิตใจและอารมณ์ เมื่อเด็กเกิดอาการเครียดหรือมีภาวะหงุดหงิดร่างกายจะไม่ตื่นตัวไม่พร้อมเรียนรู้ในสิ่งต่างๆ สุขภาพไม่ดีอารมณ์ไม่ดี จัดการกับอารมณ์ของตัวเองไม่ได้ ถ้าได้กินอาหารที่ดี ระดับน้ำตาลในเลือดก็จะเพียงพอกับการทำงานของฮอร์โมนในร่างกาย ถ้าเด็กกินอาหารที่ไม่เหมาะสม ไม่เพียงพอ หรือขาดแร่ธาตุหรือธาตุเหล็กจะทำให้มีอาการหิวและจะทำให้หงุดหงิดง่าย อ่อนเพลีย หรืออาจจะซึมเศร้า ดังนั้นพ่อแม่เป็นคนสำคัญที่จะทำให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างเหมาะสมและเพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ

ควรเลือกอาหารให้ดี ให้เหมาะสมกับลูก นอกจากจะเลือกอาหารที่ลูกชอบแล้วยังต้องดูอีกด้วยว่าอาหารที่ลูกกินในแต่ละมื้อมีสารอาหารครบถ้วน หรือมีประโยชน์มากแค่ไหน อาหารที่ดีสำหรับเด็กควรเน้นที่มาจากธรรมชาติ ไม่ปรุงแต่งกลิ่นและรสมากนัก ดังนี้

  • ผัก และ ผลไม้ อาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญต่างๆมากมาย เช่น วิตามินบี 6 บี9 บี12 โฟเลตและกรดอมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย
  • ไข่ เนื้อสัตว์ ควรเน้นกินเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน หรือ อาหารที่ประกอบด้วยปลาต่าง ๆ อาหารเหล่านี้มีโปรตีนสูงเหมาะสำหรับเด็กวัยเจริญเติบโต
  • ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น โยเกิร์ต นมวัว ชีส เน้นกินที่เป็นพวกนมไขมันต่ำหรือกินพวกนมถั่วเหลือง หรือ น้ำเต้าหู้
  • ทานอาหารที่มีไขมันชั้นดีเช่น โอเมก้า 3 ซึ่งพบมากในปลาแซลมอน ปลาทู่น่า เมล็ดวอลนัท ไขมันชั้นดีหรือพวกโอเมก้า 3 เป็นไขมันที่มีประโยชน์กับระบบประสาทและสมองเหมาะกับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโตเป็นอย่างมาก

นอกจากจะเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับร่างกายแล้ว ควรให้เด็กได้ออกกำลังกายรับแสงแดดในยามเช้าควบคู่ไปด้วย แสงแดดจะสร้างวิตามินดี ที่มีความจำเป็นต่อการเปลี่ยนกรดอะมิโนซึ่งจะมีผลดีกับระบบประสาทสามารถทำให้เด็กอารมณ์ดีได้ นอกจากนี้วิตามินดียังช่วยในเรื่องของการดูดซึมแร่ธาตุและแคลเซียมได้ดีอีกด้วย การออกกำลังกายของเด็กๆไม่จำเป็นต้องหักโหมนักเพียงเดินเล่น หรือขี่จักยานก็เป็นการออกกำลังกายที่พอดีสำหรับเด็กแล้วค่ะ

Photo Credit: mirror.co.uk

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular