fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อย9 สัญญาณ ที่บ่งบอกว่า ลูกเป็นเด็กกินยาก

9 สัญญาณ ที่บ่งบอกว่า ลูกเป็นเด็กกินยาก

เรื่องอาหารการกินของลูกเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ สำหรับพ่อแม่ เด็กบางคนกินยาก เลือกกิน กินอาหารที่ไม่มีคุณค่า จนบางครั้งการที่ ลูกเป็นเด็กกินยาก แบบนี้ทำให้ขาดสารอาหารได้ในที่สุด และโดยเฉพาะเด็กที่เป็นภูมิแพ้หรือแพ้อาหารบางชนิด เมื่อเป็น เด็กกินยาก เลือกกิน ก็ยิ่งได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนมากกว่าเด็กปกติทั่วไปอีกด้วย

9 สัญญาณ ที่บ่งบอกว่า ลูกเป็นเด็กกินยาก

  1. ไม่ยอมกินข้าวเช้า
  2. ชอบอมข้าว ไม่เคี้ยว ไม่กลืน
  3. กินไม่กี่คำก็คายอาหารทิ้ง หรือ บางครั้งอาจอาเจียนออกมา
  4. ต้องคะยั้นคะยอมาก ๆ ถึงจะยอมกิน
  5. ต้องตั้งเงื่อนไข มีสิ่งแลกเปลี่ยนก่อนถึงจะยอมกินข้าว
  6. สนใจกิจกรรมที่ทำอยู่มากกว่าการกินอาหาร
  7. ไม่มีความกระตือรือร้นที่จะกินอาหาร
  8. ใช้เวลาในการกินข้าวแต่ละครั้ง นานมาก
  9. ไม่ชอบกินผักและผลไม้

โดยรวมแล้ว เด็กที่กินยาก จะมีพฤติกรรมส่วนใหญ่ดังที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเหนื่อยใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่มาก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรจับจุดให้ดีว่าที่ลูกไม่อยากกินอาหารเพราะอะไร มีพฤติกรรมในการกินอย่างไร คุณพ่อคุณแม่สามารถแยกปัญหาออกได้ง่าย ๆ ดังนี้

1. ลูกเบื่ออาหารหรือไม่

ควรดูว่าอาหารที่ลูกกินนั้นซ้ำกันบ่อยเกินไปหรือไม่ ถ้าทำอาหารที่หลากหลายให้กินแล้วก็ยังไม่ยอมกินอยู่คงต้องเลือกวิธีการปรุงแบบใหม่ ๆ เช่น เด็กเล็กที่มีฟันเริ่มขึ้นอาหารที่เหมาะสมคือ พวกข้าวต้ม ซุป หรือโจ๊ก เน้นพวกอาหารอ่อน ๆ แต่บางทีเด็กอาจจะเบื่ออยากกินอาหารที่ดูมีเนื้อมีหนังมากกว่านี้ ก็ควรเริ่มด้วยพวกข้าวบดหยาบ หรือพวกข้าวผัดนุ่ม ๆ อาจจะลองกินอาหารแบบผู้ใหญ่แต่ต้องไม่ปรุงรสมากจนเกินไป อาจทำให้ลูกอยากกินข้าวมากขึ้นค่ะ

2. ห่วงเล่นจนไม่ยอมกินข้าว

คุณพ่อคุณแม่ควรฝึก ให้ลูกกินอาหารให้เป็นเวลา กินก็กิน เล่นก็เล่น บางครั้งอาจต้องใจแข็งบ้าง ดังนั้นควรเริ่มต้นให้ลูกกินข้าวโดยไม่ให้เล่นของเล่น สอนลูกให้กินข้าวให้เสร็จก่อนแล้วค่อยเล่นแบบนี้ก็เป็นวิธีที่ดีค่ะ

3. เลือกกิน จนไม่กินอะไร

เด็กที่เลือกกินอาหารส่วนมากจะกินเฉพาะของที่ตัวเองชอบเท่านั้น เช่น ไม่กินเนื้อสัตว์อื่นๆจะกินแต่ปลา หรือไม่กินผักเลย จนบางครั้งคุณพ่อคุณแม่ก็คิดว่าลูกจะได้รับสารอาหารครบหรือไม่ ดังนั้น หน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่คือ ควรเลือกหาอาหารที่ลูกกินและมีประโยชน์เพื่อทดแทนอาหารส่วนที่ลูกไม่ยอมกินไปก่อนค่ะ

4. อมข้าว ไม่ยอมกลืน

เป็นปัญหาของเด็กส่วนใหญ่เลยค่ะ ไม่ยอมเคี้ยว ไม่ยอมกลืน กว่าจะกลืนแต่ละคำได้ก็ยากเย็นเหลือเกิน ถ้าลูกมีปัญหาอมข้าวคุณพ่อคุณแม่จะเหนื่อยหน่อยค่ะ ต้องหลอกล่อสารพัดวิธี เช่น ชวนเล่นไปด้วยกินไปด้วย หรือถ้าหนักมาก ๆ ก็เอานิ้วลองจิ้ม ๆ แก้มลูกไปเลยค่ะ ให้ลูกรู้ว่าแม่รู้นะว่าอมข้าวต้องเคี้ยวเดี๋ยวนี้ วิธีนี้ก็ได้ผลนะคะ เป็นการกระตุ้นให้กินข้าวได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular