fbpx
Homeการตั้งครรภ์สุขภาพช่วงตั้งครรภ์7 ลักษณะของคุณหมอที่คุณแม่ควรเลือกมาดูแลครรภ์

7 ลักษณะของคุณหมอที่คุณแม่ควรเลือกมาดูแลครรภ์

คุณหมอที่ดีควรมีลักษณะแบบไหน คุณแม่จะรู้และสังเกตได้อย่างไร ว่าคนไหนคือคนที่ให้ความสนใจ เอาใจใส่ดูแลการตั้งครรภ์ครั้งนี้ให้ดีที่สุด ผู้คนส่วนมากเวลาชอบหรือต้องการอะไรก็มักจะศึกษาข้อมูลก่อนเสมอ เช่น ถ้าต้องการซื้อรถรุ่นไหนก็จะศึกษาการใช้งานของรถรุ่นนั้น ๆ อย่างดี ดังนั้นเมื่อคุณเริ่มตั้งครรภ์ คุณควรจะศึกษาคุณหมอที่คุณคิดจะฝากครรภ์ไว้ก่อนก็เป็นเรื่องที่ดีค่ะ ว่าที่คุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์สามารถศึกษาข้อมูลได้ดังนี้ค่ะ..

7 ลักษณะของคุณหมอที่คุณแม่ควรเลือกมาดูแลครรภ์

1. มีความเป็นห่วงเป็นใย มีความจริงใจ ความเห็นอกเห็นใจ

คุณสามารถตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ได้จากเพื่อน คนรู้จัก หรือ ผู้ป่วยที่เคยอยู่ในความดูแลมาก่อนค่ะ

2. มีทัศนคติที่ดี พร้อมเปิดกว้างเพื่อรับรู้สิ่งต่าง ๆ

ซึ่งคุณจะสังเกตได้จากการที่คุณสงสัย หรือต้องการคำตอบ คุณหมอจะตั้งใจฟังในสิ่งที่คุณอยากรู้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญมากต่อการวินิจฉัยอาการต่าง ๆ ของคุณ

3. มีความรู้ ความสามารถเฉพาะทาง

แพทย์ที่ดีไม่เพียงแต่จะมีความรู้ด้านวินิจฉัยโรคเท่านั้น ยังต้องสังเกตและรับรู้อาการเบื้องต้น และยังต้องสามารถรักษาโรคที่เป็นอยู่ให้หายหรือดีขึ้นได้อีกด้วย

4. มีชื่อเสียงที่ดีในด้านการดูแลครรภ์ก่อนคลอดและหลังคลอด

แพทย์ที่ดีมีชื่อเสียงไม่ว่าจะประจำหรือรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลไหน ก็มักจะมีแต่ผู้คนพูดถึงและชื่นชม ซึ่งคุณแม่สามารถสอบถามกับบรรดาคุณแม่ ๆ คนก่อนที่เคยมีประสบการณ์ได้ค่ะ

5. คุณหมอที่สามารถติดต่อ และเข้าถึงได้ง่าย

คุณหมอที่คุณแม่ควรจะฝากครรภ์ด้วยควรจะติดต่อได้ง่าย รู้ว่าเวลาไหนเป็นเวลาทำงาน หรือเวลาไหนเป็นเวลาเลิกงาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะสะดวกสำหรับคุณแม่ที่อยากติดต่อสอบถามหากมีเรื่องฉุกเฉินเกิดขึ้นค่ะ

6. มีความตรงต่อเวลาทั้งของตัวเองและของผู้ป่วย

แพทย์ที่รักษาเวลาในการวินิจฉัยหรือการให้คำปรึกษาที่ดีต้องแบ่งเวลาเป็น แต่บางครั้งเมื่อมีเรื่องฉุกเฉินเข้ามาก็ควรจะดูความสำคัญหรือดูความเหมาะสมในการรักษา เช่น คุณหมอให้คำปรึกษากับคุณอยู่ แต่ในขณะนั้นมีเด็กมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง คุณหมออาจจะต้องปล่อยเคสของคุณทิ้งไว้ก่อนเพื่อทำการรักษาเด็กที่มีอาการรุนแรงมากกว่าค่ะ

7. รู้ข้อมูลส่วนตัวของคุณหมอบ้างนิด ๆ หน่อย

เพื่อพูดคุยและเป็นพัธมิตรที่ดีต่อกันและปรึกษาเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพกันได้อย่างราบรื่นค่ะ

การเลือกคุณหมอเป็นสิ่งสำคัญตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนถึงการคลอดบุตร ซึ่งคุณหมอจะเป็นผู้ที่ดูแลและวินิจฉัยอาการนอกจากนี้คุณหมอบางคนยังดูแลและให้คำปรึกษาเรื่องบุตรหลังคลอดให้ได้อีกด้วยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular