6 สัญญาณที่บอกว่าฟันลูกเริ่มขึ้น และการดูแลลูกเมื่อฟันขึ้น

226589
สัญญาณที่บอกว่าฟันลูกเริ่มขึ้น และการดูแลลูกเมื่อฟันขึ้น
amixstudio / shutterstock
- Advertisement -

ฟันน้ำนมของลูกเริ่มขึ้น ตอนลูกอายุประมาณ 6 เดือน อาจเร็วหรือช้ากว่านี้นิดหน่อย และฟันน้ำนมของลูกจะขึ้นเต็มทั้งปากประมาณ 24 เดือน เมื่อฟันลูกเริ่มขึ้น คุณจะสังเกตได้ว่ามีน้ำลายไหลออกมาตลอดเวลาประมาณ 1 สัปดาห์และฟันก็จะเริ่มงอกออกมาให้เห็นค่ะ

ฟันน้ำนมของลูกจะเริ่มขึ้นจากตรงกลางก่อนประมาณ 2 ซี่ เริ่มขึ้นจากด้านบน ต่อมาก็ขึ้นด้านล่าง ฟันน้ำนมลูกจะขึ้นตามเวลาดังนี้

  • 6 เดือน: ขึ้นด้านล่าง 2 และด้านบน 2  บริเวณตรงกลาง
  • 8 เดือน: ขึ้นด้านข้าง ตรงกลางด้านบน
  • 10 เดือน ขึ้นด้านข้าง ตรงกลางทั้งด้านล่างและด้านบน
  • 14 เดือน: ฟันกราม ทั้งข้างล่างและข้างบน
  • 18 เดือน: ฟัน ใกล้ฟันกราม
  • 24 เดือน: ฟันขึ้นเต็มปากทั้งหมด

สัญญาณที่บอกว่าฟันลูกเริ่มขึ้นคือ

1.ต้องการแทะ เคี้ยว หรือกัดอะไรบางอย่างตลอดเวลา

2.เหงือกบวมแดง คุณจะสังเกตได้จากเหงือกว่ามีอาการแดงหรือบวมมากกว่าปกติ คุณสามารถเช็คได้จากการให้ลูกอ้าปากและใช้มือลูบเบา ๆ จะรู้สึกว่าเหงือกแข็งขึ้นค่ะ

3.น้ำลายไหลมากกว่าปกติ ถ้าลูกมีอาการน้ำลายไหลมากกว่าปกติคิดไว้ก่อนว่าอาจเกิดจากฟันกำลังจะขึ้นค่ะ

4.ตอนกลางคืนกินนมมากกว่าปกติ ในตอนกลางคืนลูกอาจจะรู้สึกปวดเหงือก ทำให้มีอาการหงุดหงิด อยากจะกัด หรือเคี้ยว สิ่งของเพื่อบรรเทาอาการนี้ จึงทำให้อยากกินนมมากกว่าปกติค่ะ

5.อาจมีอาการเจ็บบริเวณช่วงหู ถ้าฟันที่กำลังจะขึ้นอยู่บริเวณแถวขากรรไกร ซึ่งใกล้กับบริเวณหูอาจทำให้ลูกมีอาการเจ็บหูได้ค่ะ

6.อยากเปลี่ยนอาหารที่เคยกิน เด็ก ๆ ที่ฟันเริ่มขึ้นจะอยากกินแต่อาหารที่มีลักษณะแข็งขึ้น เช่น เคยกินแต่ข้าวต้มก็อยากกินข้าวผัด หรือ ข้าวสวยกับอาหารธรรมดาที่ไม่ต้องต้มหรือตุ๋น ซึ่งอาจเกิดจากอาการคันเหงือกนั้นเองค่ะ

การดูแลลูกเมื่อฟันขึ้น

เมื่อฟันลูกเริ่มขึ้นเด็กบางคนจะคันเหงือกหรือปวดเหงือกมาก คุณแม่สามารถหาของเล่น หรือ ผักที่มีลักษณะแข็ง ๆ เช่น แครอท หรือแตงกวาหั่นเป็นแท่งยาวแช่เย็นไว้ให้ลูกกัดเล่นก็ได้ค่ะ การนำของไปแช่เย็นแล้วนำมาให้ลูกกัดเล่นจะช่วยลดอาการคันเหงือกได้ดีมากค่ะ ลองทำกันดูนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -