fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยคู่มือการซื้อรองเท้าคู่แรกให้ลูก แบบ Step By Step

คู่มือการซื้อรองเท้าคู่แรกให้ลูก แบบ Step By Step

การซื้อรองเท้าคู่แรกให้ลูก นั้นอาจกลายเป็นสิ่งน่ากลัวได้ และนี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าคุณซื้อรองเท้าได้เหมาะสมกับสรีระของลูก โดยแบ่งเป็นคำถามที่บรรดาคุณพ่อคุณแม่มักสงสัย ดังนี้ค่ะ

เมื่อไหร่ที่ต้องซื้อรองเท้าคู่แรกให้ลูก ?

ตามที่ The Society of Chiropodists and Podiatrists ซึ่งเชี่ยวชาญด้านสุขภาพ โดยเฉพาะสุขภาพเท้า บอกว่าเด็กนั้นยังไม่จำเป็นต้องใส่รองเท้า จนกว่าพวกเค้าจะเดินเท้าเปล่าได้อย่างมั่นใจแล้วหลายสัปดาห์ ซึ่งจะช่วยให้นิ้วหัวแม่เท้านั้นขยับเคลื่อนไหวและเท้าจะได้พัฒนาอย่างถูกต้อง และยังช่วยให้เดินไม่ลื่น

ลูกยังไม่เดิน แต่เท้านั้นต้องได้รับการปกป้อง ควรจะทำอย่างไรดี ?

ถ้าลูกของคุณกำลังหัดที่จะคลานตะเกียกตะกายบนพื้นไม้หรือพื้นกระเบื้องก็ตาม เท้าเปล่านั้นอาจต้องสัมผัสกับความหนาวเย็น แนะนำให้ใส่ถุงเท้าแทนแล้วเปลี่ยนพื้นให้เป็นลานสเก็ตสนุกสนานกันไป โดยระหว่างนี้ให้คุณเตรียมหา รองเท้าที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับเด็กที่กำลังหัดเดิน ซึ่งควรจะเลือกที่มีความเบาสบาย พื้นบางสามารถโก่งบิดงอได้ และใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติในการระบายอากาศได้ดี และมีขนาดที่ไม่คับเพื่อให้เท้าได้มีการพัฒนา

ใส่รองเท้าแตะดีหรือไม่ ?

เด็กใส่รองเท้าแตะนั้นดูน่ารักดี แต่คำแนะนำระบุว่ามันไม่ได้ออกแบบมาให้สวมใส่ได้ตลอดเวลา ควรหลีกเลี่ยง นอกจากตอนเช้าและหลังอาบน้ำ และรองเท้าแตะจะทำให้เด็กรู้สึกลื่นไม่ปลอดภัย และมันอาจไม่ส่งเสริมทักษะการเดินใหม่ ๆ

เลือกขนาดรองเท้าที่เหมาะสมกับลูกอย่างไร?

ใช้ตัวช่วยอย่างเครื่องมือวัดขนาดเล็ก โดยให้วัดทั้งความยาวและกว้าง และสิ่งที่ควรรู้อีกอย่างหนึ่งคือเท้าของเด็กข้างหนึ่งจะมีขนาดใหญ่กว่าอีกข้าง ซึ่งควรยึดเอาขนาดเท้าข้างที่ใหญ่กว่าเป็นหลัก ขนาดที่เหมาะสมจะอยู่ประมาณ 12-16 มิลลิเมตร ให้ยาวกว่านิ้วหัวแม่เท้าของเด็กเล็กน้อย และให้ระวังในเรื่องการซื้อรองเท้าแต่ละแบรนด์นั้นจะมีขนาดเบอร์ที่ต่างกัน

วัสดุของรองเท้าแบบไหนดีที่สุด ?

แม้ว่าเด็กยังเล็กไม่ใช่วัยรุ่น แต่ต่อมเหงื่อของพวกเค้านั้นกำลังพัฒนาอย่างมากซึ่งทำให้เท้าของเด็กมีเหงื่อออกเยอะ รองเท้าที่ทำเคลือบพลาสติกหรือใช้วัสดุสังเคราะห์จะปิดทางระบายอากาศทำให้อับชื้นไม่แนะนำให้ใช้ ดีที่สุดควรเป็นรองเท้าหนัง ผ้าหรือผ้าใบ ที่ผิวของมันจะระบายอากาศได้ ส่วนพื้นรองเท้าควรเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นและมีดอกยางที่ช่วยในการยึดเกาะพื้น

จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกใส่รองเท้าไม่สบาย ?

เท้าของเด็กนั้นยืดหยุ่นสามารถจะบีบเข้ากับรูปทรงรองเท้าได้โดยเด็กไม่บ่นเหมือนไม่มีปัญหาอะไร แต่คุณจะรู้ได้ว่าเด็กใส่รองเท้าแล้วไม่รู้สึกสบาย โดยการให้เด็กลองเดินไปทั่วห้องและให้สังเกตเมื่อตอนถอดรองเท้าออกจะเห็นรอยเส้นสีแดงหรือรอยกด และสัญญาณอื่น ๆ อย่างเช่น เด็กจะพยามถอดรองเท้าออกหรือเดินด้วยท่าทางแปลก
* ทิปในการเลือกซื้อรองเท้าลูกนั้น คือให้ซื้อตอนบ่ายดีกว่าตอนเช้า เนื่องจากเท้าของเด็กจะขยายตัวในตอนกลางวัน

ควรจะวัดขนาดเท้าของลูกน้อยบ่อยแค่ไหน ?

เท้าของเด็กนั้นโตเร็วมากเป็น 2 เท่า ในปีเดียว และจะโตขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงประมาณอายุ 4 ปี คุณจะควรจะวัดดูทุก 6-8 สัปดาห์ และนิ้วหัวแม่เท้าของเด็กยื่นออกมา คุณควรเลือกรองเท้าที่มีช่องว่างให้นิ้วของเด็กได้พัฒนา ซึ่งเมื่อนิ้วเท้าชนกับปลายรองเท้าแล้วก็ควรเปลี่ยนคู่ใหม่

รองเท้าคู่เล็กของเด็กนั้นมีราคาแพง ถ้าซื้อมือสองจะดีหรือไม่?

รองเท้าหนังสำหรับเด็กที่สั่งทำจากร้านให้มีขนาดพอดีนั้นมักมีราคาสูง แต่หาซื้อได้ราคาถูกลงอย่างมากบนร้านค้าออนไลน์ แต่เราไม่ค่อยแนะนำรองเท้ามือสองเนื่องจากคุณภาพที่ด้อยลงและอาจไม่เหมาะพอดีกับเท้าของเด็กนั่นเอง

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular