fbpx
Homeเรื่องเด่นไวรัสโรต้า โรคอันตรายในช่วงหน้าหนาว

ไวรัสโรต้า โรคอันตรายในช่วงหน้าหนาว

ไวรัสโรต้า คืออะไร?

 

ไวรัสโรต้า เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งในหลายชนิดที่ก่อให้เกิดอาการท้องร่วงขั้นรุนแรง จะพบมากในเด็กเล็ก เมื่อเด็กๆ รับเชื้อไวรัสโรต้าแล้วประมาณ 1-2 วัน เด็กจะมีอาการอาเจียน เป็นไข้สูงเกิน 39 องศาเซลเซียส ในช่วงเริ่มแรกจะอาเจียนค่อนข้างรุนแรง วันต่อมาจะมีอาการท้องเสีย ถ่ายเหลว อุจจาระมีลักษณะเป็นน้ำ  มีกลิ่นคาว และอาจทำให้เกิดภาวะร่างกายขาดน้ำขั้นรุนแรง ถ้าลูกน้อยเกิดอาการดังที่กล่าวมาทั้ง 3 อย่างนี้ ให้คุณแม่รีบนำลูกส่งโรงพยาบาลโดยด่วนเพราะอาจเกิดการติดเชื้อไวรัสโรต้าค่ะ

[su_quote]เด็กสามารถติดเชื้อ ไวรัสโรต้า นี้ได้ทั้งปีแต่จะเป็นกันมากในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ (ช่วงพฤศจิกายน – มกราคม) เด็กทุกคนมีโอกาสติดเชื้อ ไวรัสโรต้า อย่างน้อย 1 ครั้งก่อนอายุ 5 ขวบ วัยที่เสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงที่สุด คือ วัย 6 เดือน – 2 ปี [/su_quote]

สาเหตุที่ทำให้เด็กติดเชื้อ ไวรัสโรต้า

เชื้อไวรัสโรต้า นี้มีอยู่ได้ทุกที่ค่ะ สามารถแพร่กระจายได้อย่างง่ายดาย และยังสามารถติดต่อได้จากการสัมผัสเชื้อที่อาจปนเปื้อนมากับน้ำ อาหาร สิ่งของ โดยเฉพาะของเล่นเด็ก เมื่อเด็กสัมผัสของเหล่านี้และนำมือเข้าปาก ก็สามารถติดเชื้อได้แล้วค่ะ

การป้องกันการติดเชื้อไวรัสโรต้า

คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นดูแลรักษาสุขอนามัยของสมาชิกในบ้าน และในบริเวณที่ลูกชอบเล่น ทำความสะอาดของเล่นให้ลูกน้อยเสมอ เตรียมอาหารของลูกน้อยให้สุก สะอาด ถูกสุขลักษณะ โดยการผ่านความร้อน ควรสอนให้สมาชิกในครอบครัวเห็นความสำคัญของการล้างมือก่อนและหลังรับประทานอาหาร  รวมทั้งหลังออกจากห้องน้ำ  ไม่ใช้อุปกรณ์ในการรับประทานอาหารและดื่มน้ำร่วมกันค่ะ

การดื่มนมแม่จะช่วยให้ลูกมีภูมิคุ้มกันได้ในระดับหนึ่งพราะภูมิคุ้มกันในน้ำนมแม่สามารถช่วยในการกำจัดเชื้อได้บางส่วน แต่วิธีการอีกอย่างหนึ่งที่เป็นวิธีป้องกันที่มีประสิทธิภาพสูง มีความปลอดภัยสูง คือ การฉีดวัคซีนโรต้า ป้องกันโรคค่ะ คุณหมอจะแนะนำให้ในเด็กอายุ 2-6 เดือน

วัคซีนโรต้า ทำมาจากเชื้อไวรัสโรต้าที่ทำให้อ่อนฤทธิ์ลงจนไม่สามารถก่อโรคได้ มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงเหมาะในการนำมาทำวัคซีนป้องกันโรค เมื่อรับวัคซีนแล้วเชื้อสามารถแบ่งตัวเพิ่มจำนวนในลำไส้ เป็นการเลียนแบบการติดเชื้อโดยธรรมชาติ

การรับวัคซีนโรต้า จะเป็นแบบหยอด

  • หยอดครั้งแรกจะอยู่ในช่วง เด็กอายุ 2 เดือน
  • หยอดครั้งที่สองจะอยู่ในช่วง เด็กอายุ 4 เดือน
  • หยอดครั้งที่สามจะอยู่ในช่วง เด็กอายุ 6 เดือน

วัคซีนโรต้า เป็นวัคซีนเสริม (อ่านเรื่องการฉีดวัคซีน) ไม่รวมอยู่ในวัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขจัดขึ้น ดังนั้นผู้ปกครองที่ต้องการให้เด็กๆได้รับวัคซีนตัวนี้จะต้องเป็นผู้เสียค่าใช้จ่ายเองค่ะ


บทความจาก : maerakluke.com
Photo Credit : one.org

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular