fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด - 1 ขวบเคล็ดลับช่วยคุณแม่มือใหม่จัดสรรเวลาเลี้ยงลูกวัยคลาน

เคล็ดลับช่วยคุณแม่มือใหม่จัดสรรเวลาเลี้ยงลูกวัยคลาน

เคล็ดลับในการเลี้ยงลูกน้อยวัยคลานให้เป็นเวลา ทำได้ไม่ยากค่ะ คุณแม่สามารถทำได้ทุกคน เป็นกิจกรรมง่าย ๆ เริ่มทำได้โดยการแบ่งเวลาในการเลี้ยงเป็นช่วง ๆ ว่าช่วงไหนต้องทำอย่างไร ทำให้สะดวกต่อคุณแม่ในการเลี้ยงลูกในแต่ละวัน แถมยังช่วยให้ลูกน้อยมีความสุขอีกด้วยค่ะ

เคล็ดลับช่วยคุณแม่มือใหม่จัดสรรเวลาเลี้ยงลูกวัยคลาน

  • 7.00น. หลังจากที่ได้นอนมาทั้งคืน เด็กๆจะตื่นตัวเต็มที่ สดใสไปทั้งวัน ในเวลาเช้าแบบนี้ควรหัดให้ลูกฝึกการขับถ่ายด้วยการพาลูกนอนหงายเล่น ๆ สักประมาณ 15 นาที และใช้มือนวดท้องลูกเบาๆ เพื่อกระตุ้นระบบขับถ่ายค่ะ ถ้าไม่ถ่ายไม่เป็นไรนะคะ ทำแบบนี้ไปทุกวันลูกจะชินและรู้ได้เองค่ะ
  • 8-9.00น. จับลูกใส่เป้อุ้มเด็กและเริ่มทำความสะอาดบ้าน รดน้ำต้นไม้ หรือ เดินพูดคุยกับลูกไปรอบ ๆ ตัวบ้าน ลูกจะชอบมากเมื่อคุณพูดคุยกับลูกไปด้วยค่ะ
  • 9-10.00น. ถ้าเบื่อบรรยากาศในบ้านก็สามารถนำลูกใส่รถเข็นแล้วพาเดินเล่นในสวนสาธารณะหรือในหมู่บ้านได้เลยค่ะ ลูกจะได้มองดูต้นไม้ ดูเมฆ ดูท้องฟ้า เพลิดเพลิน จนอาจหลับไปในรถเข็นเลยก็ได้ค่ะ
  • 12:00น. ถ้าลูกนั่งได้แล้วควรจับนั่งเก้าอี้สูงเพื่อทานอาหาร หรือให้ลูกเล่นของเล่นจากเก้าอี้ในขณะที่คุณทานข้าวหรือทำอาหารได้เลยค่ะ ปล่อยให้ลูกได้เล่นเป็นส่วนตัวบ้างค่ะ
  • 13:00-14:00น. ให้ลูกเล่นในรถหัดเดินที่ปลอดภัย หรือปล่อยให้คลานเล่นตามเบาะรองคลานในบ้าน เพื่อให้ลูกได้สำรวจโลก โดยมีคุณคอยดูแลอยู่ใกล้ ๆ ค่ะ
  • 14:00-16:00น. ถึงเวลานอนแล้วค่ะ เมื่อสำรวจโลกจนทั่วแล้วก็ถึงเวลานอนกลางวันเพื่อเก็บแรงไว้ทำกิจกรรมตอนเย็นต่อได้อีกค่ะ
  • 16:00-18:00น. ปล่อยให้ลูกได้เล่นคนเดียวเลยค่ะ อาจจะจับใส่กรง หรือคอกกั้นที่มีขนาดกว้าง ๆ และนำของเล่นที่ลูกชอบใส่ไว้ให้ด้วยค่ะ เพื่อให้ลูกได้ฝึกเล่น ได้ทำกิจกรรมส่วนตัวบ้างค่ะ ระหว่างนี้คุณแม่อาจแบ่งเวลาไปทำงานบ้านก็ได้ค่ะ
  • 18:00-19:00น. ถึงเวลาที่คุณพ่อกลับมาจากที่ทำงานพอดี เล่นกับคุณพ่อและอ่านหนังสือนิทานด้วยกันเป็นกิจกรรมที่ขาดไม่ได้ก่อนนอนเลยนะคะ

ตามที่ได้กล่าวมาไม่ยากเลยนะคะ กับกิจกรรมในการเลี้ยงลูกแต่ละวัน ถ้าจัดตารางได้ตามนี้ การเลี้ยงลูกจะเป็นเรื่องที่ง่ายมาก คุณแม่ก็จะจัดสรร เอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกมากมายเลยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular