fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อย12 เทคนิคฝึกลูกให้เป็นเด็ก 2 ภาษาเริ่มตั้งแต่ในท้อง

12 เทคนิคฝึกลูกให้เป็นเด็ก 2 ภาษาเริ่มตั้งแต่ในท้อง

12 เทคนิคฝึกลูกให้เป็นเด็ก 2 ภาษาเริ่มตั้งแต่ในท้อง มีดังนี้ค่ะ

1.ตั้งแต่อยู่ในท้อง ให้ฟังเพลงที่เป็นภาษาอังกฤษ หรือ การ์ตูน เพื่อให้ทารกคุ้นชินกับสำเนียง

2.เมื่อลูกคลอดให้ตกลงกันในครอบครัว ว่าใครจะเป็นคนพูดภาษาอังกฤษกับลูก อาจกำหนดให้พูดอังกฤษกับลูกเท่านั้นทุกวันห้ามพูดไทย ส่วนคนอื่นที่อยู่ในบ้านก็ให้พูดไทยตามปกติ หรือกำหนดวันใน 1 สัปดาห์เลือกพูดภาษาอังกฤษมาสัก 1 วันก็ได้ค่ะ ให้ลูกคุ้นชินกับภาษาและสำเนียงอย่างเป็นธรรมชาติ

3.สามารถฝึกลูกได้ตั้งแต่แรกเกิด-7ขวบ เพราะเด็กวัยหลัง 7 ขวบ จะค่อนข้างสอนยากและยังได้รับการสอนมาจากโรงเรียนแล้ว ถ้ามาเริ่มพูดภาษาอังกฤษกับลูกตอนโตลูกอาจสับสนและต่อต้านได้ค่ะ

4.ถ้าต้องการให้ลูกพูดสำเนียงเหมือนต่างชาติก็ต้องพูดกับลูกให้ถูกหลัก ให้ถูกสำเนียง เพราะช่วงวัยเด็ก เด็กจะจดจำและจะแก้ไขยากมาก ถ้าพูดสำเนียงไทยกับลูก ลูกก็จะพูดภาษาอังกฤษสำเนียงไทยค่ะ

5.พูดทุกวัน ด้วยคำที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น นั่ง ยืน กิน นอน ไป มา อาบน้ำ แต่งตัว ห้ามแปลเด็ดขาด สิ่งเหล่านี้คุณต้องพูดทุกวันอยู่แล้วลูกจำได้แน่นอน พูดแบบนี้ไปเรื่อยๆแล้วค่อยๆเพิ่มเป็นประโยค เมื่อลูกโตขึ้นเรื่อยๆค่ะ

6.เปิดหนังหรือการ์ตูนให้ลูกฟัง ไม่จำเป็นต้องให้ดูนะคะ ฟังอย่างเดียวเพื่อให้ได้สำเนียงค่ะ

7.ของเล่น หรือ หนังสือเสริมพัฒนาการต่างๆ การ์ดคำศัพท์ต่างๆ สามารถนำมาเป็นสื่อสอนภาษาอังกฤษกับลูกได้

8.อย่าจับลูกมานั่งสอน เพราะเด็กวัยนี้ชอบเล่นและเรียนรู้ ควรเน้นกิจกรรมที่ได้ทำร่วมกันและพูดภาษาอังกฤษทุกวัน เด็กจะจำได้เอง

9.ถ้าเด็กยืนหรือเดินได้แล้วควรเปิดเพลงสอนภาษาให้ลูกหัดเต้น ลูกจะชอบมาก เต้นตามและจะจำคำศัพท์นั้นๆได้แม่นยำ เช่น เพลง Weel on the bus , head shoulders knees and toes, twinkle twinkle little star เป็นต้น

10.ไปเที่ยวที่ไหน ควรชักชวนลูกคุย พูดศัพท์ใหม่ๆให้ลูกจำ เช่นไป ห้างสรรถสินค้าก็ไปตามแผนกต่างๆ มีศัพท์ให้ลูกเรียนรู้เยอะมากค่ะ

11.สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษควรฝึกไปพร้อมๆกับลูกเลยค่ะ ถ้ามีเวลาว่างก็ควรดูซี่รี่ภาษาอังกฤษโดยไม่ต้องมีการแปล ฟังและดูการกระทำของตัวละครไปเรื่อยๆจะจับความหมายของคำพูดนั้นๆได้เองค่ะ

12.ไม่จำเป็นต้องรีบเร่งลูกนะคะ บางคำลูกจะยังไม่พูดออกมา คุณก็ย้ำๆตามปกติไปค่ะ ลูกจะพูดเมื่อพร้อมเองค่ะ

ยังมีเทคนิคอีกมากมายที่สามารถทำให้ลูกพูดภาษาที่ 2 ได้ง่ายๆ ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ครอบครัวนั้นสะดวกค่ะ อยากให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคน เห็นถึงความสำคัญของภาษาที่ 2 เพราะเป็นภาษาที่ลูกต้องได้ใช้แน่ๆในอนาคต แต่ไม่จำเป็นต้องเน้นหนักมาก เพียงแต่ให้ทำโดยธรรมชาติ ลูกสามารถพูดได้แน่นอน ให้คิดว่าเด็กทุกคนคือกระดาษสีขาว ใส่สิ่งไหนเข้าไปลูกก็จะรับสิ่งนั้นได้ดีค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular