fbpx
Homeพัฒนาการเด็กพัฒนาการเด็กวัย 1 – 3 ขวบ6 วิธีทดสอบพัฒนาการลูก0-24เดือน ว่าตรงตามวัยหรือไม่?

6 วิธีทดสอบพัฒนาการลูก0-24เดือน ว่าตรงตามวัยหรือไม่?

ทารกแรกเกิด อาจจะทำอะไรได้ไม่มากนักในช่วงแรก แต่เมื่อผ่านไปสัก 1-2 เดือนจะเริ่มมีพัฒนาการบางอย่าง ที่คุณแม่สามารถสังเกตได้ หรือคุณแม่ลองเช็คพัฒนาการของลูกได้ ว่าตรงไปตามวัยหรือไม่? ดังนี้ค่ะ

6 วิธีทดสอบพัฒนาการลูกวัย 0-24 เดือน ว่าตรงตามวัยหรือไม่?

1. การจ้องมองภาพ สำหรับ เด็ก 4-12 เดือน:

คุณแม่สามารถนำภาพที่เป็นสีดำ แดงภาพอะไรก็ได้มาจับให้ลูกดู เลื่อนไปทางซ้ายบ้าง ขวาบ้าง ขึ้นบนหรือลงล่าง ถ้าลูกมองตามแสดงว่าพัฒนาการสมวัยค่ะ

2. โมบายสี สำหรับเด็ก 2-4 เดือน:

อาจจะแขวนโมบายสีต่าง ๆ ที่สดใส หรือมีเสียงไว้ตรงบริเวณเปลของลูก หรือ หน้ารถเข็นลูกก็ได้ค่ะ ลูกจะได้ฝึกการใช้สายตาและการได้ยิน นอกจากเรื่องการใช้สายตาและการได้ยินแล้ว เด็กบางคนจะใช้มือเอื้อมหยิบอีกด้วยค่ะ เป็นการได้ฝึกใช้กล้ามเนื้อมือ นอกจากนี้เด็กบางคนก็จะส่งเสียงอีกด้วยนะคะ ถือว่าเป็นสิ่งของเพื่อพัฒนาการสำหรับเด็กเล็กจริง ๆ ค่ะ

3. ทดสอบความต้องการของลูก 6-12 เดือน:

วางสิ่งของ 2 สิ่งที่มีลักษณะคล้ายกันไว้ตรงหน้าลูกของคุณ เพื่อให้ลูกจ้องมองซักพัก และทำการหยิบชิ้นใดชิ้นหนึ่งออกมาก หรือเลื่อนไปด้านข้าง แล้วดูปฏิกิริยาของลูก ว่าจะเอื้อมมือหยิบหรือไม่ เด็กบางคนจะยิ้ม หรืออาจจะทำหน้ายู่ แสดงความไม่พอใจ หรือสงสัย แสดงว่าพัฒนาการลูกอยู่ในเกณฑ์ค่ะ

4. ทดสอบพัฒนาการ มือ และ เท้า วัย 2-6 เดือน:

นำสิ่งของที่มีเสียง เขย่า ๆ ของเล่นเบา ๆ บริเวณใกล้มือ หรือ เท้าของลูก ลูกจะพยายามเอื้อม เป็นการฝึกควบคุมมือและเท้าของลูกนั้นเอง ปกติแล้วทารกจะมีการพัฒนาในส่วนด้านบนลงด้านล่าง คุณแม่อาจลองฝืนธรรมชาติลอง จากข้างล่างขึ้นข้างบนดูบ้างก็ได้ค่ะ

5. ทดสอบความดันจากร่างกายให้ปากเปิด0-6 เดือน:

ให้ลูกนอนหงายราบกับพื้นโดยที่มือของลูกอยู่เหนือบริเวณศีรษะ แล้วคุณแม่ก็ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้ง 2 ข้าง วางทาบบนมือลูกเบา ๆ ลูกจะจับนิ้วมือของคุณพร้อมกับอ้าปากออกทันทีค่ะ

6. จับนั่งเก้าอี้สูง สำหรับเด็ก 6 -24 เดือน:

ลูกจะเริ่มนั่งได้ตั้งแต่เดือนที่ 5 เป็นต้นไป อาจจะช้ากว่านี้นิดหน่อย เมื่อเด็กเริ่มนั่งเก้าอี้สูงสำหรับเด็กได้แล้ว คุณแม่ควรนั่งเล่น คุย ร้องเพลง ให้ลูกฟัง ยิ่งได้นั่งทานอาหารด้วยกันยิ่งเป็นเรื่องดี ลูกจะมีปฏิสัมพันธ์กับคนในครอบครัว จะทำให้พัฒนาการของเด็กเป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นค่ะ

ลองนำวิธีดังที่กล่าวมานี้ไปปรับใช้กับลูกน้อยดูนะคะ ว่าลูกมีปฏิกิริยาอย่างไรบ้าง ความจริงแล้วยังมีอีกหลายวิธีที่สามารถนำมาทดสอบเรื่องพัฒนาการของลูกได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับความสะดวกของคุณพ่อคุณแม่นะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular