fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อย10 เรื่องที่พ่อแม่มือใหม่ควรรู้เกี่ยวกับทารกแรกเกิด

10 เรื่องที่พ่อแม่มือใหม่ควรรู้เกี่ยวกับทารกแรกเกิด

นี่อาจจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับทารกแรกเกิดที่คุณควรรู้ไว้นะคะ เด็กทารกแรกเกิดนั้นมีเรื่องน่ารัก ๆ มีสิ่งที่พิเศษหลายอย่าง แตกต่างไม่ซ้ำกัน ซึ่งคุณแม่เท่านั้นที่จะได้เรียนรู้และเห็นสิ่งเหล่านี้ด้วยตาของคุณแม่เองค่ะ

10 เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ ทารกแรกเกิด

1. ลูกน้อยแรกเกิดหน้าตาอาจจะดูตลก ไม่อ้วนอวบ จ้ำม่ำ เหมือนที่คุณคิด:

แถมเด็กบางคนก็อาจจะเหี่ยวย่นทั้งตัว แต่ไม่ว่าจะออกมาหน้าตายังไง คุณพ่อคุณแม่ก็จะมองว่าน่ารักมาก ๆ แน่นอนค่ะ และแค่ 1-2 สัปดาห์หน้าของลูกก็จะเริ่มเข้าทรงน่ารักสุด ๆ ไปเลยค่ะ

2. อย่าคิดหวังว่าจะได้ยินเสียงลูกพึมพำ หรือ รอยยิ้มของลูกค่ะ:

เพราะทารกส่วนใหญ่จะส่งเสียงหรือยิ้มประมาณ สัปดาห์ที่ 6 ไปแล้วค่ะ

3. ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกยังไม่ต้องใช้ฟองน้ำเพื่ออาบน้ำให้ลูกนะคะ:

เพราะตัวลูกยังไม่ได้สกปรกมากขนาดต้องใช้ฟองน้ำค่ะ ใช้แค่มือลูบตามตัวลูกเบา ๆ ก็พอค่ะ ผิวลูกยังบอบบางมากนะคะ

4. จุดอ่อนไหวต่าง ๆ ในร่างกายของเด็กทารกไม่ควรไปแตะต้องบ่อย:

เพราะอาจทำอันตรายต่อตัวทารกได้ง่าย ๆ ค่ะ เช่น กระหม่อมทั้งด้านบนศีรษะและด้านหลัง เป็นสิ่งที่ไม่ควรกดหรือคลึงเป็นอันขาดค่ะ

5. ลูกจะส่งสัญญาณต่างๆเพื่อบอกให้คุณรู้ว่าลูกได้รับสารอาหารเพียงพอ:

เด็กทารกจะกินนมทุก 2-3 ชั่วโมง และจะปัสสาวะบ่อยมาก หรือสังเกตจากการเปลี่ยนผ้าอ้อมต้องไม่ต่ำกว่า 6 ผืนในเวลากลางวัน แต่ถ้าใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปคุณอาจจะนับปัสสาวะลูกไม่ค่อยได้ค่ะ

6. ผิวแห้ง:

สำหรับทารกแรกเกิดจะผิวแห้งเป็นปกติ เด็กบางคนผิวลอก และมีผื่นขึ้นตามหน้า แต่ถ้าหากมีอาการคัน หรือ เป็นผื่นแดงอักเสบถือว่าผิดปกติให้รีบพบแพทย์ด่วนค่ะ

7. ควรล้างมือทุกครั้งเมื่อต้องสัมผัสทารกแรกเกิด:

เพราะผิวของทารกแรกเกิดจะบอบบาง ง่ายต่อการติดเชื้อมากกว่าปกติ ไม่ควรพาทารกแรกเกิดไปในที่แออัดไปด้วยผู้คน หรือ สถานที่ ๆ เสี่ยงต่อการติดโรคระบาดค่ะ

8. เด็กทารกจะร้องไห้บ่อยมาก:

ซึ่งเป็นเรื่องปกติ การร้องไห้เป็นการสื่อสารที่ทารกสามารถทำได้ดีที่สุดในช่วงนี้ เมื่อทารกต้องการอะไรจะส่งสัญญาณบอกด้วยการร้องไห้ เช่น หิว ง่วง ปวดท้อง เป็นต้น

9. เด็กทารกแรกเกิด-3 เดือนจะใช้เวลาส่วนมากไปกับการนอน:

แต่จะนอนเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้นเพื่อตื่นขึ้นมากินนมและนอนต่อ แต่ถ้าทารกนอนติดต่อกันนานเกิน 3 ชั่วโมงขึ้นไป คุณแม่ต้องปลุกให้ลูกตื่นเพื่อมากินนมบ้าง หรือสอบถามคุณหมอเรื่องการนอนนานเกินไปของลูกได้ นอนน้อยไม่ดี นอนมากไปก็ไม่ดีนะคะ

10ช่วงเวลาของทารกแรกเกิดจะสั้นมากๆ:

เพียงแค่ไม่กี่เดือนเท่านั้นก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว คุณควรเก็บภาพความประทับใจต่าง ๆ เอาไว้ อย่าให้พลาดว่าแต่ละวันลูกสามารถทำอะไรได้บ้าง ซึ่งเป็นความสุขอย่างหนึ่งของคุณเองค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular