fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้คุณแม่ถ่ายภาพลูกน้อยยังไง ให้สวยงาม

ถ่ายภาพลูกน้อยยังไง ให้สวยงาม

เมื่อคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ ต้องเป็นตากล้องจำเป็น

วันเวลาผ่านไปเร็วเหลือเกินค่ะ จากวันแรกที่คุณแม่รู้ว่าตั้งครรภ์ จวบจนถึงเวลาที่ทารกน้อยลืมตามาดูโลก  ทารกแรกเกิดที่เอาแต่ร้องไห้ ทั้งเวลาหิว เวลาขับถ่าย และเวลานอน เติบโตขึ้นเป็นเด็ก เริ่มคลาน นั่ง  ตั้งไข่  ยืน  ก้าวเดิน และวิ่ง ลูกมีพัฒนาการที่รวดเร็วมาก เผลอแป๊บเดียวก็โตเสียแล้ว เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยหลายท่านจะต้องมีบทบาทหน้าที่เพิ่มมาอีก 1 อย่าง โดยที่ไม่รู้ตัว นั่นคือ ตากล้องจำเป็น

บางครอบครัว คุณแม่เป็นตากล้องเพราะใช้เวลาอยู่กับลูกมากที่สุด ได้เห็นพัฒนาการของลูกก่อนใคร ในหลายๆ ครั้งคุณพ่อได้เห็นพัฒนาการของลูกที่เปลี่ยนไปจากภาพถ่ายของคุณแม่นั่นเอง บางครอบครัว คุณพ่อก็รับหน้าที่ตากล้องหลัก ส่วนคุณแม่เป็นตากล้องรองหรือผู้ช่วยตากล้อง สลับกันไปแล้วแต่เวลาและโอกาสจะเอื้ออำนวย แต่สิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายต้องยอมมารับบทบาทนี้ก็เพราะ อยากเก็บภาพและเรื่องราวของลูกน้อยในทุกๆ อิริยาบทไว้ให้ลูกได้ดูในตอนที่ลูกโต  ลูกจะได้รู้ว่าเมื่อครั้งวัยเยาว์ลูกนั้นน่ารักเพียงใด

แต่การถ่ายภาพเด็กเล็กๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ เด็กมีการเคลื่อนไหวตลอด และยังไม่เข้าใจคำสั่ง คุณพ่อคุณแม่จึงไม่สามารถบอกให้เค้าโพสท่าอยู่นิ่งๆ รอให้กล้องหาโฟกัสได้ พอได้จะถ่ายภาพทีไร หรือเห็นกล้องปุ๊บ วิ่งหนี หลบหน้าทุกที สุดท้ายภาพที่ได้ก็เป็นภาพที่เบลอไม่คมชัด พาให้คุณพ่อคุณแม่อารมณ์เสียจนได้ จริงหรือไม่คะ

เทคนิคการถ่ายภาพเด็กเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดสวยงาม มีเทคนิคง่ายๆดังนี้ค่ะ

  1. สภาพแสง สภาพแสงที่เหมาะสม จะช่วยทำให้ภาพที่ได้สวยงามและเป็นธรรมชาติมาก คุณพ่อคุณแม่ต้องจัดหาสถานที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ อีกทั้งยังต้องเรียนรู้ทิศทางของแสงว่าแสงเข้าจากด้านใด และด้านใดคือย้อนแสง ปกติการถ่ายภาพย้อนแสงเราจะใช้แฟลชเป็นตัวช่วย แต่ในกรณีที่ถ่ายภาพเด็กแสงไฟจากแฟลชจะทำให้เด็กแสบตาได้ ดั้งนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้แฟลชในการถ่ายภาพเด็กจะดีกว่าค่ะ
  2. การแก้ไขปัญหาภาพเบลอ บ่อยครั้งที่ภาพถ่ายลูกรักเบลอ ไม่คมชัด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าลูกมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลาและความเร็วชัตเตอร์ในกล้องตั้งไว้ไม่เหมาะสมที่จะใช้ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว ดังนั้น หากในกล้องมีฟังก์ชันการถ่ายภาพกีฬา แนะนำให้ปรับไปที่โหมดนี้
  3. หากต้องการปรับตั้งค่าด้วยตัวเอง ให้ปรับค่า S (Speed Shutter) ในกล้องให้สูงขึ้น (1/250 หรือ 1/500) หากภาพที่ถ่ายมามีสภาพแสงที่มืดเกินไป เพราะสปีดชัตเตอร์ที่ใช้สูง ให้ปรับค่า ISO ในกล้องให้เพิ่มขึ้นอีก พร้อมทั้งปรับค่า f (รูรับแสง) ให้กว้างที่ขึ้นด้วย (ตัวเลขน้อยที่สุดตามลักษณะเลนส์ที่ใช้เช่น f 1.4) การปรับตั้งค่าด้วยตัวเอง อาจใช้เวลานานสักหน่อย กว่าจะได้ภาพที่มีแสงที่เหมาะสม
  4. หากเลือกใช้โหมดอัตมัติในกล้อง แนะนำให้ใช้โหมด A แล้วเปิดรูรับแสงกว้างสุด(f) ความไวชัตเตอร์(s) จะถูกปรับให้สูงสุดโดยอัตโนมัติ เท่าที่เครื่องวัดแสงในกล้องจะเห็นว่าเหมาะสม
  5. อาจลองใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง เลือกปรับโหมดกล้องที่มีรูปกล้องหรือภาพซ้อนๆกันหลายภาพ การถ่ายภาพต่อเนื่อง เป็นการจับจังหวะภาพของเด็กที่กำลังเคลื่อนไหว เพื่อไม่ให้พลาดในจังหวะสำคัญ
  6. ตัวช่วยในการถ่ายภาพเด็กนั้นจำเป็นมาก การถ่ายภาพเด็กให้สวยงามจำเป็นต้องใช้ตัวช่วยในการหลอกล่อ เช่น ของเล่นสีสวยๆ ของเล่นมีเสียง คุณพ่อ คุณแม่ พี่เลี้ยง เพื่อนๆ จนถึงกระจกเงา
  7. พยายามหามุมกล้องหลายๆมุม เน้นแววตาของเด็กเป็นสำคัญ ในเด็กเล็กๆแววตาของเค้าจะสื่อความหมายของภาพได้ดี และแววตาเป็นสิ่งสำคัญในการถ่ายภาพบุคคลอีกด้วย
  8. การถ่ายภาพเด็ก คุณพ่อคุณแม่เองต้องสมมุติว่าตัวเองเป็นเด็กเช่นกัน เด็ก มีความสูงระดับใด เราก็ควรลดความสูงของตัวเองเป็นเท่านั้น เพื่อให้ภาพที่ถ่ายออกมาอยู่ในระดับสายตาของเด็ก คุณพ่อคุณแม่อาจต้องหมอบ คลาน หรือคุกเข่า เพื่อภาพที่สวยงาม
  9. เก็บภาพทุกอิริยาบท ไม่ว่าจะเป็นการยิ้ม หัวเราะ ร้องไห้ หรือท่าทางการเดิน การรับประทานอาหาร อาบน้ำ เล่นน้ำฯ
  10. ภาพถ่ายเด็กจะเน้นความเป็นธรรมชาติ ดังนั้นไม่ควรบังคับให้เด็ก ทำท่าต่างๆตามที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการ เด็กไม่จำเป็นต้องมองกล้องเสมอไปนะคะ

จากเทคนิคที่กล่าวมาคงจะเป็นประโยชน์ให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังเป็นตากล้องมือใหม่ ซึ่งมีลูกน้อยเป็นนายแบบและนางแบบประจำหน้ากล้องกันนะคะ เด็กมีพัฒนาการที่รวดเร็วมากค่ะ คุณพ่อคุณแม่เองก็เฝ้ารอการเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการลูกเสมอๆ เมื่อลูกทำอะไรได้เป็นครั้งแรก อย่าลืมคว้ากล้องมาเก็บภาพไว้นะคะ ขอให้สนุกกับการถ่ายภาพค่ะ  😀


จาก : maerakluke.com  Photo Credit : tazaandhusband.blogspot.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular