fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยลูกอารมณ์ร้าย รับมือยังไงดี?

ลูกอารมณ์ร้าย รับมือยังไงดี?

อารมณ์ของลูก

 

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงมีประสบการณ์กับการรับมือลูกที่อารมณ์ร้าย ขี้หงุดหงิด จอมต่อต้าน และคงมีวิธีรับมือกับลูกในแบบต่างๆ ซึ่งเด็กแต่ละคนก็มีวิธีการแตกต่างกัน แล้วแต่สถานการณ์ที่เป็นอยู่ เรื่องอารมณ์ร้ายๆ ของลูกคงทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายท่านกังวลใจ เด็กบางคนไม่ใช่แค่ใช้อารมณ์ แต่ยังชอบใช้กำลังเพื่อระบายอารมณ์อีกด้วย  👿

อารมณ์ร้ายๆของลูกเกิดมาจากหลายสาเหตุ อย่างเช่น

สภาพแวดล้อมที่ลูกอยู่ การเล่นกับเพื่อนๆที่โรงเรียนหรือที่แถวบ้าน อาจจะเล่นกันรุนแรง หรืออาจจะปล่อยให้ลูกดูทีวี รายการที่ไม่สมควรดู ลูกก็จะจำพฤติกรรมเหล่านั้นกลับมาใช้เพราะส่วนมากเด็กที่อารมณ์ร้าย อยู่ในช่วงวัยกำลังเลียนแบบค่ะ

เกิดจากครอบครั คุณพ่อคุณแม่หรือคนในครอบครัว ที่ลูกอาศัยอยู่ด้วยเป็นคนอารมณ์ร้าย รุนแรง อาจจะทะเลาะกันบ่อยแล้วลูกเห็นพฤติกรรมนี้จนเกิดเป็นความเคยชินลูกอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาและสามารถทำได้เช่นกัน

อาจจะเกิดมาจากตัวของลูกเอง เด็กในช่วงที่เริ่มมีความคิดรู้จักตัวเองแล้ว(เด็กตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป)เด็กในวัยนี้จะแยกเพศแยกกลุ่มการเล่นเป็นแล้วและมีความคิดเป็นของตัวเอง เมื่อคุณพ่อคุณแม่พูดหรือสั่งอะไรลูกมักจะมีคำถามเสมอว่าทำไม่ต้องทำ ชอบเลียนแบบในสิ่งที่เห็น และชอบคิดชอบทำอะไรตามใจตัวเองเพราะลูกเริ่มเลือกสิ่งที่อยากทำได้แล้วค่ะ

วิธีการรับมือกับลูกอารมณ์ร้าย

คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจในตัวลูก และต้องเข้าใจพฤติกรรมของลูกในแต่ละช่วงวัยด้วยค่ะ ว่าลูกวัยนี้ต้องการอะไร ยิ่งถ้าลูกต่อต้านหรือตั้งข้อสงสัย หรือมีเงื่อนไขคุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะดีใจนะคะ ว่าลูกมีความคิดเป็นของตัวเองพึ่งพาตัวเองได้

พูดกับลูกดีๆ ถามลูกอย่างใจเย็นว่าลูกต้องการอะไร ลูกอาจจะยังไม่บอกทันที ให้คุณพ่อคุณแม่ใจเย็นๆ รอจนกว่าลูกพร้อมจะบอก ระหว่างนั้นก็ชวนลูกเล่นไปด้วยเรื่อยๆ สามารถช่วยได้ค่ะ

ชักชวนลูกให้ทำกิจกรรมด้วยกันบ่อย ให้ลูกรู้สึกว่ามีเราเป็นเพื่อนที่สามารถปรึกษาและสามารถพูดคุยกับเราได้ทุกเรื่อง ทำให้ลูกชินกับการอยู่กับเรา ลูกจะเกิดการไว้ใจและช่วยลดการต่อต้านจากลูกได้

สอนลูกให้รู้จักควบคุมตัวเอง ให้รู้จักว่าสิ่งไหนควรทำหรือไม่ควรทำ ยกตัวอย่างให้ลูกเห็นภาพ คุณพ่อคุณแม่ต้องใจเย็นๆค่อยๆสอน ลูกจะคิดเป็นและจะค่อยๆควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดีขึ้นค่ะ

การที่ลูกมีอารมณ์ร้ายๆ หงุดหงิดง่ายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับเด็กเกือบทุกวัย เพราะการพัฒนาในเรื่องต่างๆไม่เหมือนกัน สภาพแวดล้อมไม่ต่างกัน คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจให้มากในเรื่องนี้ และต้องใช้ความอดทนอย่างสูง อย่าไปมีอารมณ์ตามลูกเด็ดขาด เพราะจะกลายเป็นผลเสียกับลูกอย่างแน่นอน และเชื่อว่าความรักที่มอบให้ลูกนั้นจะมากพอกับการจัดการอารมณ์ร้ายๆของลูกได้อย่างแน่นอนค่ะ


จาก : maerakluke.com Photo Credit : futurestatesolutions.co.uk

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular