fbpx
Homeการตั้งครรภ์อาหารสําหรับคนท้องอาหารที่ช่วยแก้อาการแพ้ท้อง และอาการอื่นๆตลอดการตั้งครรภ์

อาหารที่ช่วยแก้อาการแพ้ท้อง และอาการอื่นๆตลอดการตั้งครรภ์

อาหารที่ช่วยแก้อาการแพ้ท้อง และอาการอื่น ๆ ตลอดการตั้งครรภ์

ช่วงตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เช่น อารมณ์ ร่างกาย หรืออาการแพ้ท้องต่าง ๆ เป็นต้น ตลอดของการตั้งครรภ์คุณแม่มักมีอาการพวกนี้เกิดขึ้นเสมอ อย่างเช่นตอนเริ่มต้นตั้งครรภ์จะเกิดอาการอยากอาเจียน ก็ต้องหาอาหารที่กินแล้วลดการอาเจียน หรือตอนช่วงที่ท้องใหญ่มากๆใน ช่วง 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ คุณแม่อาจมีอาการท้องผูก อึดอัดท้อง เพราะท้องใหญ่ขึ้น ก็ต้องเลือกทานอาหารอีกแบบเพื่อลดอาการอึดอัด ดังที่กล่าวมาคุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรเลือกทานอาหารให้เหมาะสมตามอาการขณะตั้งครรภ์ในแต่ละช่วงค่ะ

อาหารที่ช่วยแก้อาการแพ้ท้อง และอาการอื่น ๆ ตลอดการตั้งครรภ์ มีดังนี้ค่ะ

อาการแพ้ท้อง คลื่นไส้อาเจียน

อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรทานคือ ข้าวและแป้ง อาหารที่ทานไม่ควรจะมีกลิ่นมากนัก ควรทานอาหารที่ให้พลังงานสักหน่อยอย่างเช่น แครกเกอร์ ขนมปังอบกรอบ หรือถ้าต้องการดื่มน้ำก็ควรให้มีรสเปรี้ยวไม่ควรมีรสหวานจัด เช่น น้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะนาว เครื่องดื่มพวกนี้ดื่มแล้วจะสดชื่น ลดอาการคลื่นไส้ได้มากค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการตะคริว

ควรทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เริ่มมีอายุครรภ์ 20 สัปดาห์ขึ้นไปจะมีอาการตะคริว ซึ่งเกิดจากการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อเนื่องจากขาดแคลเซียม คุณแม่จึงต้องทานแคลเซียมให้เพียงพอสำหรับคุณแม่และลูกในครรภ์ ควรดื่มนมอย่างน้อย 2 แก้วต่อวัน อาหารต่าง ๆ ที่มีแคลเซียมสูงมีดังนี้ เต้าหู้ ปลาเล็กปลาน้อย ผักสีเขียวเข้ม งา หลีกเลี่ยงการทานแคลเซียมพร้อมกับอาหารที่มีธาตุเหล็ก เพราะจะขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย

ร่างกายอ่อนเพลีย

ต้องกินอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก คุณแม่ท้องต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอมากกว่าปกติ คุณแม่ควรทานอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงได้แก่ เนื้อหมู เนื้อวัว งาดำ อินทผลัม ลูกพรุน ทับทิม ถั่วแดง และควรทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเพราะจะช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก ซึ่งธาตุเหล็กมีความสำคัญในการผลิตเม็ดเลือดแดง ส่วนเม็ดเลือดแดงจะช่วยหล่อเลี้ยงออกซิเจนไปทำให้กล้ามเนื้อต่าง ๆ ของร่างกายแข็งแรงค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ท้องผูก

ให้เน้นกินผักและผลไม้ เมื่อท้องของคุณแม่มีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ระบบต่างๆในร่างกายของคุณแม่ทำงานผิดปกติ ลำไส้ใหญ่และระบบทางเดินอาหารก็เคลื่อนตัวช้าลง จึงทำให้เกิดอาการท้องผูก อาหารที่ควรทานคือ ผัก ผลไม้ ธัญพืช ใน 1 วัน ควรทานผักและผลไม้ให้หลากหลาย และไม่ควรกินผลไม้ที่มีรสหวานมากเกินไปค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการกรดไหลย้อน

ควรทานผักที่มีฤทธิ์เย็น กรดไหลย้อนเกิดจากระบบหูรูดของกระเพาะอาหารหย่อนยาน ทำให้เกิดกรดไหลย้อนเข้าไปในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนตรงบริเวณหน้าอก ต้องทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็นจะช่วยได้ เช่น กระเจี๊ยบ ข้าวโพดอ่อน ดอกกะหล่ำ และควรทานอาหารให้ตรงเวลา กินอาหารก่อนนอน ซัก 2-3 ชั่วโมงค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ท้องอืด ท้องเฟ้อ อึดอัดท้อง

ควรกินสมุนไพรขับลม ในขณะตั้งครรภ์คุณแม่ไม่ควรทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ ควรแบ่งเป็นมื้อเล็ก ๆ เคี้ยวอาหารให้ละเอียด ควรหลีกเลี่ยง อาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนย ครีม กะทิ และพวกเนื้อสัตว์แปรรูป ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แนะนำให้ทานอาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรขับลม เช่น ขิง กระเพรา กระชาย อาหารพวกนี้จะทำให้อาการท้องอืดลดลงอย่างแน่นอนค่ะ

อาการแพ้ท้อง และอาการต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้น เป็นอาการที่คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่ต้องเจอ ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ควรดูแลร่างกายให้ดี ทานอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลายตามช่วงอายุครรภ์ อาการแพ้ท้องต่าง ๆ ที่เกินขึ้นจะทุเลาลงแน่นอนค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular