fbpx
Homeอาหารเด็กอาหารเด็กวัย 1 – 3 ขวบสุดยอด 15 อาหารที่ลูกน้อยไม่ควรพลาด

สุดยอด 15 อาหารที่ลูกน้อยไม่ควรพลาด

สุดยอด 15 อาหารที่ลูกน้อยไม่ควรพลาด เหมาะสำหรับเด็กที่อยู่ในวัยหัดเดินเป็นต้นไป มีอะไรบ้างลองมาดูกันค่ะ

1.ไข่

ไข่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน มีวิตามินดีสูงช่วยดูดซึมแคลเซียม เข้าสู่ร่างกายได้ดี ไข่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยพลังงาน ถ้าคุณแม่มีเวลา ทำเมนูอาหารเช้าที่มีไข่ให้ลูกรักสิคะ

2.ข้าวโอ๊ต

มีการวิจัยพบว่าเด็ก ๆ ที่ชอบกินข้าวโอ๊ตจะมีสมาธิสูงและให้ความสนใจตอนเรียน ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่มีพลังงานสูง และมีไฟเบอร์สูงระบบขับถ่ายก็จะดีไปด้วย

3.ผลไม้

ผลไม้ทุกอย่างดีต่อเด็ก ๆ เพราะอุดมไปด้วยวินตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น ผลไม้บางชนิดมีไฟเบอร์สูงช่วยให้เด็กขับถ่ายเป็นปกติ และควรเลือกกินผลไม้ให้หลากหลายเช่น เบอร์รี เมลอน กีวี ส้ม และผลไม้อีกหลายอย่างที่มีประโยชน์ค่ะ

4.ถั่ว

ถั่วเป็นแหล่งอาหารที่เป็นประโยชน์ ถั่วจะผลิตไขมันที่ร่างกายต้องการมาเพื่อสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย และดีต่อการทำงานของหัวใจอีกด้วย

5.นม

โปรตีนและแคลเซียมมีอยู่มากมายในนม นมเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญสำหรับการทำงานของสมองและร่างกาย โปรตีนจะช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในสมองของเด็กและแคลเซียมจะทำให้ฟันและกระดูกของเด็ก ๆ แข็งแรง

6.บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์กับร่างกายสูง ในบลูเบอร์รี่จะมีพวกวิตามิน C และวิตามิน E อยู่มาก และมีสารแอนติออกซิแดนท์สูงมาก สารตัวนี้สามารถชะลอความแก่หรือต่อต้านอนุมูลอิสระนั้นเอง และอาจช่วยป้องกันโรคมะเร็ง  ป้องกันโรคเบาหวาน  โรคหัวใจ แถมรสชาติยังถูกปากเด็ก ๆ อีกด้วย ลองให้เด็ก ๆ กินตอนเช้ากับพวกนมและซีเรียลสิคะ เด็ก ๆ คงจะชอบกันน่าดูค่ะ

7.เต้าหู้

เป็นที่รู้กันว่าถั่วเหลืองเป็นแหล่งอาหารชั้นดีที่มีโปรตีนสูงและยังสามารถป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย หญิงสาวส่วนมากมักเลือกเต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลืองมาเป็นอาหารลดความอ้วน เพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง คุณแม่ลองนำเต้าหู้มาทำอาหารให้ลูก ๆ ทานดูสิคะ จะเป็นแบบทอด หรือ นำมานึ่งปรุงรสดูก็ได้ค่ะ เป็นอาหารที่ทานง่ายเด็ก ๆ คงจะชอบกันค่ะ

8.มะเขือเทศ

ในมะเขือเทศมีสาร ไลโคปีน เป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่จะสามารถช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่ายกาย สารไลโคปี นี้จะพบมากในผลไม้ที่มีสีแดงสดเช่น มะเขือเทศ แตงโม และฝรั่งขี้นกที่มีเนื้อสีชมพูอมแดง การกินมะเขือเทศวันละ 1-2 ลูกจะช่วยบำรุงสายตา บำรุงเหงือกและฟัน ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว มะเขือเทศเป็นอาหารที่เหมาะมากที่จะมาทำอาหารให้ลูกน้อยของคุณทานเพราะสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารได้หลายอย่างที่จะทำให้เด็ก ๆ กินง่ายขึ้นเช่น พาสต้าซอสมะเขือเทศ พิซซ่า หรือของทอดที่กินกับซอสมะเขือเทศ

อ่านต่อหน้าถัดไปคลิก >>

1    2

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular