ประโยชน์ของการดื่มน้ำ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

58622
ประโยชน์ของการดื่มน้ำ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
michaeljung / shutterstock
- Advertisement -

คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องดื่มน้ำให้มาก ๆ เพราะในช่วงตั้งครรภ์นั้น ร่างกายของคุณแม่จะมีความต้องการน้ำมากเป็นพิเศษ น้ำจะช่วยให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ระบบการไหลเวียนของสารอาหารจากแม่ไปสู่ลูกน้อยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยแก้ปัญหาอาการท้องผูก ช่วยระบบการย่อยอาหาร ขับสารพิษได้อีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้ การดื่มน้ำในปริมาณที่มากเพียงพอ ยังช่วยให้ผิวพรรณของคุณแม่ดูสดใส มีความยืดหยุ่น ลดปัญหาการแตกลายของหน้าท้อง ได้อีกด้วยนะคะ  เพราะคุณสมบัติของน้ำที่ช่วยทำให้เนื้อเยื่อต่าง ๆ มีความอ่อนนุ่ม ผิวจึงแลดูชุ่มชื้น มีสุขภาพดีค่ะ

ในช่วงแรก ๆ ของการตั้งครรภ์ คุณแม่หลายท่านที่มีอาการแพ้ท้อง การดื่มน้ำจะช่วยให้อาการแพ้ท้องนั้นดีขึ้นได้นะคะ

อาการโดยทั่วไปของคุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักจะปวดปัสสาวะบ่อย การที่คุณแม่ตั้งครรภ์มักมีอาการปวดปัสสาวะบ่อย ๆ นั้น เป็นเพราะมดลูกจะมีขนาดใหญ่ขึ้น จึงเกิดการกดทับกระเพาะปัสสาวะค่ะ หากคุณแม่ตั้งครรภ์ดื่มน้ำไม่เพียงพอ แล้วปัสสาวะบ่อย อาจทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์เกิดภาวะขาดน้ำได้นะคะ ซึ่งส่งผลให้มีอาการปวดศีรษะบ่อย และหากในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ คุณแม่มีอาการขาดน้ำ อาจทำให้ทารกคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ

น้ำปริมาณเท่าไหร่ จึงจะเพียงพอกับความต้องการของร่างกายในช่วงตั้งครรภ์?

ในช่วงตั้งครรภ์ ร่างกายจะมีความต้องการน้ำมากกว่าปกติค่ะ โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำให้มากวันละ 1.5-2 ลิตรค่ะ จึงจะเพียงพอ ซึ่งน้ำที่ร่างกายคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการนั้น อาจมาจากน้ำเปล่า นม น้ำผลไม้ หรือน้ำซุปต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายนะคะ พวกน้ำชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ต่าง ๆ ควรงดไปเลยนะคะ ไม่ดีต่อสุขภาพแน่ ๆ ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -