fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่การทานอาหารสำหรับแม่หลังคลอดที่ต้องให้นมลูก

การทานอาหารสำหรับแม่หลังคลอดที่ต้องให้นมลูก

ในระยะให้นมแม่ คุณแม่หลังคลอดต้องระมัดระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ เพราะอาหารที่คุณแม่รับประทานนั้นมีผลต่อลูกน้อยด้วย คำแนะนำต่อไปนี้จะช่วยให้คุณแม่รับประทานอาหารได้อย่างเหมาะสม เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายคุณแม่และลูกน้อย

การทานอาหารสำหรับแม่หลังคลอดที่ต้องให้นมลูก

นอกจากในช่วงตั้งครรภ์ที่ลูกน้อยจะได้รับสารอาหารทั้งหมดที่คุณแม่รับประทานเข้าไปผ่านทางสายสะดือแล้ว ช่วงหลังคลอด ลูกน้อยก็ยังต้องได้รับสารอาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไปจากน้ำนมของคุณแม่นั่นเอง ระหว่างนี้คุณแม่หลังคลอดอาจต้องอดนอนอยู่บ่อย ๆ เนื่องจากต้องดูแลลูกน้อยกลางดึกและต้องนอนผิดเวลา ทำให้อาจละเลยเรื่องอาหารการกินไป

ดังนั้นอาหารสำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ต้องให้นมลูกจึงต้องมีทั้งชนิดของสารอาหารที่ครบถ้วนและในปริมาณที่เพียงพอ เพื่อช่วยให้คุณแม่สามารถผลิตน้ำนมได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการของลูกและยังมีคุณภาพ อีกทั้งการรับประทานอาหารที่ดีของคุณแม่นั้น ยังช่วยสร้างเสริมสุขภาพของตัวคุณแม่ และของลูกให้แข็งแรงสมบูรณ์อีกด้วยค่ะ

คุณแม่หลังคลอดที่กังวลกับการลดน้ำหนักหลังคลอด และใช้วิธีลดน้ำหนักโดยการลดมื้ออาหารลงทำให้ร่างกายของคุณแม่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ  ร่างกายจะดึงสารอาหารส่วนที่ขาดมาจากส่วนที่ร่างกายเก็บสะสมไว้ มาใช้เพื่อเติมเต็มให้กับน้ำนม แต่หากคุณแม่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพออยู่เสมอ สารอาหารที่เก็บสะสมไว้ก็จะหมดไป ส่งผลให้ปริมาณของน้ำนมน้อยลงได้ ดังนั้นการรับประทานอาหารของคุณแม่หลังคลอดที่ต้องให้นมลูกจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากค่ะ

กระทรวงสาธารณสุขได้แนะนำให้คุณแม่ทุกคนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวจนถึงอายุ 6 เดือน ก่อนจะให้ลูกเริ่มทานอาหารเสริมอื่น ๆ ดังนั้นในระยะที่คุณแม่หลังคลอดต้องให้นมบุตร คุณแม่จึงต้องได้รับสารอาหารที่ลูกต้องการอย่างครบถ้วน เพื่อให้สารอาหารที่มีประโยชน์เหล่านั้นไปอยู่ในน้ำนมของคุณแม่ คุณแม่จึงต้องคำนึงถึงสารอาหารที่ให้พลังงาน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินและเกลือแร่ อย่างครบถ้วน เพราะจะส่งผลไปถึงลูกน้อยโดยตรงค่ะ

สำหรับคุณแม่ที่น้ำนมยังไม่มา หรือ มาน้อยก็ยังไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ ให้ดื่มน้ำเยอะๆ หาอาหารที่ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมอย่างเช่น แกงเลียง น้ำหัวปลี ขิง อินทผลัม มาทานก็สามารถช่วยให้คุณแม่มีปริมาณน้ำนมมากขึ้นได้ค่ะ

แต่หากไม่สะดวกในการเตรียมทำเอง สมัยนี้ก็มีผลิตภัณฑ์ที่ทำออกมาจำหน่ายเยอะเลยค่ะ อย่างเช่น น้ำอินทผลัมผสมน้ำหัวปลี I am-herb ที่เค้านำเอาสุดยอดผลไม้ที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มน้ำนมอย่าง อินทผลัม มาผสมกับน้ำหัวปลี ช่วยบำรุงน้ำนมแม่ได้ตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ถึงหลังคลอดเลยค่ะ แถมรสชาติยังดี ดื่มง่าย ใครที่กลัวว่าจะฝาด จะหยึยๆ หรือ ต้องปิดจมูกทาน ไม่ต้องกังวลเลยจ้า

ข้อมูลเพิ่มเติมคลิกเลย

เพิ่มเพื่อน

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular