ครรภ์เป็นพิษ ตรวจพบเร็วก็ปลอดภัย

9794
ครรภ์เป็นพิษ
Photographee.eu / shutterstock
- Advertisement -

สำหรับการตั้งครรภ์ครั้งแรก ทุกอย่างที่เกี่ยวกับลูกเป็นเรื่องใหม่ของคุณพ่อและคุณแม่ ต้องหาข้อมูลจากหนังสือ เว็บไซต์ หรือปรึกษาผู้ที่เลี้ยงดูและอุ้มชูคุณมา อาการหนึ่งที่น่าเป็นห่วงสำหรับคุณแม่มือใหม่คือ ครรภ์เป็นพิษ แม้จะเป็นอันตรายมาก แต่หากตรวจพบเร็วและรักษาได้ถูกต้องทั้งคุณแม่และลูกน้อยจะปลอดภัย เด็กจะเจริญเติบโตได้เป็นปกติ แต่ทั้งนี้คุณแม่ต้องปรึกษาแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ ถึงความเสี่ยงอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่นกัน

ใครบ้างที่เสี่ยงต่อ ภาวะครรภ์เป็นพิษ

ภาวะครรภ์เป็นพิษ โอกาสเกิดกับลูกคนแรกของครอบครัว หรือ ตั้งครรภ์แฝด มากที่สุด หรือคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีโรคประจำตัวอย่างเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือโรคไต ส่วนสาเหตุที่แน่นอนของการเกิด ภาวะครรภ์เป็นพิษ ยังไม่ปรากฏชัดเจน แต่จากหลักฐานการตรวจคุณแม่ที่มีภาวะครรภ์เป็นพิษพบว่า รกสร้างโปรตีนชนิดหนึ่งขึ้น เมื่อเข้าสู่กระแสเลือดของคุณแม่ทำให้เกิดความดันโลหิตสูงทำให้เกิดภาวะครรภ์เป็นพิษในที่สุด

ภาวะครรภ์เป็นพิษ ที่อาการไม่หนักคือ ความดันโลหิตสูง หลังเท้าหรือใบหน้ามีอาการบวม ตรวจพบไข่ขาวในปัสสาวะ แต่ในบางครั้งภาวะครรภ์เป็นพิษก็ไม่แสดงอาการใด ๆ ให้เห็นชัดเจน หรือคุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องหรือปวดไหล่ ปวดเอว ปวดศีรษะ ตามัว

[su_quote]คุณแม่ที่มีความเสี่ยงในการพบภาวะครรภ์เป็นพิษ คือ ตั้งครรภ์แรก หรือครรภ์แรกกับคู่สมรสคนใหม่ เป็นคุณแม่ที่มีอายุน้อยกว่า 18 ปี หรือมากกว่า 35 ปี และระยะห่างของการตั้งครรภ์ ห่างจากครรภ์ก่อนมากกว่า 10 ปี[/su_quote]

ถ้าคุณแม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ก็ควรรีบไปฝากครรภ์ให้เร็วที่สุด คุณหมอจะทำการตรวจครรภ์และตรวจความเสี่ยงต่าง ๆ ที่มีผลต่อลูกในท้องของคุณด้วย หากตรวจพบเร็วว่ามีภาวะครรภ์เป็นพิษ ก็จะได้รับการรักษาและแนะนำวิธีการดูแลตั้งแต่เนิน ๆ ดีกว่าปล่อยให้มีอาการหนักจนต้องเสียลูกน้อยเพื่อรักษาชีวิตคุณแม่

ในบางครั้งก็เกิดโรคแทรกซ้อนที่เสี่ยงต่อการเสียชีวิตของคุณแม่เช่นกัน เกิดจากมีเลือดออกในสมองจากหลอดเลือดในสมองแตก เกิดอาการชัก ตาบอด อาจเป็นชั่วคราว ด้านทารกอาจจะเกิด มีภาวะทารกเจริญเติบโตช้าในครรภ์ มีภาวะน้ำคร่ำน้อย ทำให้ทารกถูกกดเบียดทับจากน้ำหนักมารดา ส่งผลให้มีการเจริญเติบโตผิดปกติได้ จนอาจส่งผลให้คลอดก่อนกำหนด

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -