fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยเด็กทารกอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงในบ้านได้หรือไม่?

เด็กทารกอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงในบ้านได้หรือไม่?

ใครที่กำลังจะมีลูกน้อยแต่ที่บ้านเลี้ยงแมวหรือสุนัขไว้ล่ะก็ ไม่ต้องตกใจ หรือ รีบยกน้องหมาน้องแมวให้คนอื่นนะคะ เพราะเด็กวัยแรกเกิดสามารถอยู่รวมกับสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณได้ แถมยังมีพัฒนาการที่รวดเร็วกว่าเด็กในวัยเดียวกันเสียอีก เพียงแค่ใส่ใจและระวังเพียงเล็กน้อยเท่านั้น การที่มีเด็กอ่อนแล้วนำสัตว์เลี้ยงไปปล่อย หรือ ไม่ดูแลมันนั้นนอกจากจะเป็นบาปแล้ว ยังเป็นการสอนเด็กทางอ้อมให้เป็นเด็กที่ก้าวร้าว และ มีพฤติกรรมรุนแรงในอนาคตได้ และที่สำคัญ คุณเชื่อไหมว่าการให้เด็กเติบโตมาพร้อมกับสัตว์เลี้ยงเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและลดอาการภูมิแพ้ ที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง

ขนสัตว์ ทำให้ลูกเป็นภูมิแพ้ จริงหรือ?

ขนสัตว์ไม่ได้ทำให้ลูกเป็นภูมิแพ้ แต่สิ่งที่ทำให้เด็กเป็นภูมิแพ้ คือ สิ่งที่ติดอยู่กับขนสัตว์ต่างหาก การทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงอยู่เป็นประจำ และ ฉีดยาฆ่าเห็บหมัดแทนการหยอดยาก็เพียงพอแล้ว เรื่องที่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านกังวลก็คือกลัวขนสัตว์จะเข้าไปในจมูกของลูกน้อยซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดเช่นเดียวกัน เพราะร่างกายของคนเรามีกลไกป้องกันสิ่งแปลกปลอมต่อให้เป็นเด็กก็ตาม หากเด็กหรือผู้ใหญ่สูดเอาขนสัตว์เข้าไปก็จะจามออกมาทันที

เด็กทารกอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงในบ้านได้หรือไม่?

เด็กสามารถอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวโปรดได้อย่างไม่มีปัญหา แต่สำหรับลูกน้อยในช่วงวัย 0-3 เดือน เวลานอนควรแยกลูกน้อยออกจากสัตว์เลี้ยง ไม่ควรให้นอนรวมกันเพราะในช่วงแรกเกิดนั้นเด็กยังไม่สามารถสร้างภูมิคุ้นกันได้ดีเท่าที่ควร ควรให้เขาใกล้ชิดสนิทสนมหลังจาก 3 เดือนเป็นต้นไปจะดีที่สุด

นอกจากนี้แล้ว ยังมีผลงานวิจัยของนายโจอาคิม เฮนริช จากศูนย์วิจัยเพื่อสิ่งแวดล้อมของสุขภาพ ประเทศเยอรมนี ที่ได้ทำการเก็บข้อมูลโดยการทำการสำรวจจากครอบครัวเด็กกว่า 9,000 คน จนได้ข้อบ่งชี้สรุปออกมาว่า เด็กที่เติบโตมาพร้อมกับสัตว์เลี้ยงในบ้านจะมีสารต่อต้านเชื้อโรคในร่างกายสูงและมีแอนติบอดีสารที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคเรื้อนและโรคภูมิแพ้อากาศ และมีพัฒนาการทางด้าน EQ มีความอ่อนโยน และเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่มากกว่าเด็กที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงภายในบ้านถึง 5 เท่าเลยทีเดียวค่ะ

Photo Credit: thebalancedcanine.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular