fbpx

นมแม่ ดีแท้ แน่นอนที่สุด

หากใครที่กำลังจะมีลูกหรือคลอดลูกมาแล้ว และคิดที่กำลังจะหยุดให้นมลูกด้วยสาเหตุที่ไม่มีเวลา ต้องทำมาหากิน หรืออื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับคุณภาพน้ำนมแม่หรืออะไร โปรดหยุดคิดสักนิดหนึ่งก่อน… รู้ไหมว่าน้ำนมแม่นั้นมีประโยชน์และคุณค่ามากกว่านมผงทั่วไปถึง 16 เท่า และเป็นน้ำนมที่กลั่นมาจากในอกโดยไม่เสียเงินสักบาท

 

คุณประโยชน์ของน้ำนมแม่

นมแม่มีคุณค่าทางสารอาหารเหมาะสำหรับเด็กวัยแรกเกิดกว่า 1,000 ชนิด แตกต่างจากนมผงที่มีเพียงแค่ 60 ชนิดเท่านั้น นมผงมีโอกาสปนเปื้อนนมแม่มีคุณค่าทางสารอาหารเหมาะสำหรับเด็กวัยแรกเกิดกว่า 1,000 ชนิด แตกต่างจากนมผงที่มีเพียงแค่ 60 ชนิดเท่านั้น นมผงมีโอกาสปนเปื้อน ได้อย่างที่เราจะได้รับข่าวสารอยู่ตลอด แต่นมแม่ไม่มีอันตรายใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งยังไปเสริมภูมิคุ้มกันและสารต่อต้านเชื้อโรค ลดอาการภูมิแพ้ เสริมสร้างพัฒนาทั้ง IQ และ EQ ของลูกน้อยได้อย่างน่าอัศจรรย์ นมผงอาจจะไม่มีอันตรายแต่นมผงเหมาะที่จะให้ลูกรับประทานในบางโอกาสเท่านั้น

 

การให้ลูกกินนมแม่

การให้ลูกกินนมแม่นั้นไม่ควรให้ลูกดูดนมเพียงข้างใดข้างหนึ่ง ควรสลับกันไปมาทั้งสองข้าง และระหว่างที่ให้นมลูก ตัวคุณแม่เองควรพักผ่อนให้เพียงพอและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้น้ำนมหลั่งสม่ำเสมอ  ในกรณีที่เต้านมแตก เต้านมอักเสบ และเต้านมเป็นฝี ควรงดให้ลูกดูดจากเต้าไปก่อนและอาจจะเปลี่ยนเป็นการบีบน้ำนมด้วยมือแล้วนำไปป้อนให้ลูกด้วยช้อน และหลีกเลี่ยงการให้ลูกดูดหัวนมปลอม หากมารดาเกิดเจ็บป่วยไม่สบายและจำเป็นต้องทานยา ควรหยุดให้นมบุตรเป็นการชั่วคราวจนกว่าจะหายขาด

 

เด็กที่ได้ทานนมแม่ใช่ว่าจะได้รับประโยชน์เพียงแต่ฝ่ายเดียว ตัวคุณแม่ที่ให้นมลูกยังลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่อีกด้วย รวมถึงรูปร่างก็จะกลับมาเพรียวเหมือนเดิม เพราะการให้นมลูกร่างกายจะใช้ไขมันมาสร้างน้ำนมนั่นเอง และยังเป็นการช่วยสร้างสายใยรักของแม่และลูกให้แน่นแฟ้นมากขึ้นด้วย หากเราต้องการให้ลูกน้อยของเราได้รับแต่สิ่งที่ดีที่สุด ก็ควรให้เขาได้ดื่มนมแม่แทนนมผง ซึ่งลูกน้อยของเราควรได้รับน้ำนมจากแม่ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน แต่ไม่ควรเกิน 1 ปี


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : sherights.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular